• TINHHOANET

DuckDuckGo: Công cụ tìm kiếm bảo mật vừa đạt 30 triệu lượt truy cập mỗi ngày

Trong thời đại mà hầu như toàn bộ các dịch vụ Internet chính thống đều săn tìm dữ liệu cá nhân của bạn, vẫn có một công cụ tìm kiếm bảo mật đang tăng trưởng mạnh mẽ. Đó chính là DuckDuckGo, “công cụ tìm kiếm không theo dõi người dùng” vừa đạt 30 triệu lượt truy cập mỗi ngày.

Công cụ tìm kiếm DuckDuckGo vừa cán mốc 30 triệu lượt truy cập mỗi ngày. (Ảnh qua mashable.com)

Đại diện công ty cho biết đây là một kỷ lục mới dành cho công cụ tìm kiếm này. Vừa qua DuckDuckGo đã cung cấp các số liệu thống kê lưu lượng truy cập công khai trong nỗ lực minh bạch nhất có thể. Cụ thể là kỷ lục đạt 30 triệu lượt tìm kiếm mỗi ngày vừa mới được xác lập vào ngày 8/10.

Kỷ lục mới của công ty đã tăng khoảng 50% so với kỷ lục 20 triệu lượt tìm kiếm được xác lập vào cùng kỳ năm 2017.

Tương tự những gì trang Search Engine Journal đưa tin: Điều thú vị là bản ghi chú tìm kiếm mỗi ngày mới nhất của DuckDuckGo được công bố chỉ sau vài ngày khi thông tin Google để lộ gần 500.000 dữ liệu của người dùng được lan truyền.

Mặc dù không đưa ra được các bằng chứng dẫn đến kết quả nêu trên, nhưng DuckDuckGo đã trích dẫn các sự kiện làm thay đổi hệ sinh thái công nghệ tương tự trong dữ liệu lưu lượng truy cập của họ trước đây.

DuckDuckGo, công cụ tìm kiếm tập trung vào tính riêng tư, đã ghi nhận sự gia tăng lưu lượng sử dụng sau các sự kiện về bảo mật. Điển hình như việc thay đổi chính sách bảo mật của Google vào năm 2012 và đợt rò rỉ thông tin của cơ quan NSA từ ông Edward Snowden.

Suốt thời gian qua DuckDuckGo đã trải qua một chặng đường dài cạnh tranh với ông vua Google, gã khổng lồ tìm kiếm với hơn 3,5 tỷ lượt truy cập mỗi ngày. Google hiện đã chiếm lĩnh 77% thị phần tìm kiếm trên thế giới. Nhưng điều thú vị là công cụ tìm kiếm bảo mật sự riêng tư đầu tiên này được phát triển chỉ với 53 nhân viên mà thôi.

Trong thực tế DuckDuckGo đã vượt mặt các công ty cùng ngành trong lĩnh vực không gian tìm kiếm trên mạng. Và con số tăng trưởng của công cụ này gấp nhiều lần so với quy mô của nó. Theo đó, trang Verge lưu ý rằng: Công cụ tìm kiếm DuckDuckGo hiện đang chiếm lĩnh 0,18% thị phần tìm kiếm toàn cầu. Nó hiện được xếp hạng trước cả công cụ tìm kiếm AOL, một gã khổng lồ trước đây rất nổi danh trong ngành.

Và mặc dù DuckDuckGo có thể chỉ là một công cụ tìm kiếm có quy mô hoạt động khá nhỏ so với gã khổng lồ Google, nhưng sự tăng trưởng bùng nổ của nó là bằng chứng cho thấy tác hại của việc rò rỉ bảo mật thông tin và dữ liệu khách hàng, nhất là khi nhiều người dùng Internet vẫn đang tìm kiếm các dịch vụ coi trọng thông tin cá nhân của họ.

Tú Văn, theo mashable.com

x