• TINHHOANET

Đức sẵn sàng để Anh rời EU, quyết không nhượng bộ yêu cầu cải cách

Thủ tướng Đức Angela Merkel sẵn sàng để Anh rời khỏi EU theo ý muốn, quyết không thỏa hiệp vấn đề cải cách nhập cư,  tờ Der Spiegel  đưa tin.

Thủ tướng Anh David Cameron và thủ tướng Đức Angela Merkel
Thủ tướng Anh David Cameron và thủ tướng Đức Angela Merkel

Theo Der Spiegel, Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đã tuyên bố nước Anh đang quyết không nhượng bộ và “có những bước tiến cuối cùng” trong vấn đề cải cách nhập cư. Hiện chính phủ London chưa có bình luận về thông tin này.

Trước đó, Thủ tướng Anh David Cameron tỏ ý muốn đàm phán lại các điều khoản về việc Anh tiếp tục là thành viên của EU, trước khi tổ chức trưng cầu dân ý.

Ông David Cameron khẳng định “cải cách nhập cư sẽ là nội dung chính trong bất kỳ cuộc tái đàm phán nào về việc tiếp tục hay rời khỏi EU”. Tuy vậy, bà Merkel đã tuyên bố sẽ rút lại sự ủng hộ của mình đối với việc Anh vẫn là thành viên EU nếu ông Cameron không ngừng đòi cải cách.

Sunday Times cũng đưa tin, Đức đã từ chối yêu cầu áp đặt giới hạn lượng người nhập cư EU có tay nghề thấp bằng cách thu hẹp số lượng bảo hiểm quốc gia được cấp duyệt.

Der Spiegel cho biết ông Cameron hiện đang tìm cách đẩy mạnh các quy định của EU “đi hết giới hạn” nhằm cấm những người nhập cư không có nghề nghiệp, và trục xuất những người không thể tự nuôi sống bản thân sau 3 tháng.

Ngày 2/11, nghị sỹ đảng Bảo thủ kiêm cựu Bộ trưởng Tư pháp Anh là Kenneth Clarke đã lên tiếng bảo vệ luật nhập cư của EU.

“Nếu muốn hướng tới một thị trường duy nhất hoặc muốn cạnh tranh với Mỹ và Trung Quốc cũng như toàn thế giới, người lao động phải được tự do nhập cư”, Ông Clarke nói.

Theo Dân Trí 

x