Đột ngột xả đập gây lũ lụt kinh hoàng, chính quyền Trung Quốc có coi dân là người?

29/07/16, 08:36 Thế giới

Mới đây, dân mạng ở thành phố Thiên Môn, tỉnh Hồ Bắc tố cáo chính quyền xả nước hồ chứa không báo trước gây lũ lụt kinh hoàng tại hơn 10 thị trấn. Nhiều người chất vấn chính quyền Trung Quốc tại sao không coi người dân là người?

Xem thêm: Ôn Gia Bảo từng hé lộ nguyên nhân gây ngập lụt nghiêm trọng tại Trung Quốc

Từ ngày 22/7, trên các trang mạng của Trung Quốc không ngừng có dân mạng ở tỉnh Hồ Bắc đăng tin kêu gọi cứu trợ, nhưng các kênh truyền thông của chính quyền lại gần như không đưa tin về vụ xả nước này.

Một dân mạng chất vấn: “Tại sao thành phố Thiên Môn, tỉnh Hồ Bắc xả nước mà không thông báo, toàn bộ mười mấy thị trấn đều bị ngập lụt“. Một người khác cho biết, “xả nước hồ chứa không thông báo! Lại còn phong tỏa thông tin! Vật tư và nhân viên cứu trợ thiếu hụt!“. Ngoài ra còn có nhiều chia sẻ khác như: “Chính phủ không làm gì cả, xả nước không thông báo, mấy trăm nghìn người  đang chịu nạn, cần được cứu trợ khẩn cấp“……

Ngày 27/7, cô Nghiêm, người dân bị nạn sống ở trị trấn Đà Thị, thành phố Thiên Môn, nói với đài truyền hình NTDTV rằng: “Trên thực tế có đến 80% làng, xã, thị trấn ngập lụt, có thể có mười mấy thị trấn.  Cũng có vài người chết và mất tích. Bởi vì hồ chứa nước của chúng tôi đều đã đầy và tràn ra ngoài, chính phủ vì để bảo vệ thành phố, sau đó đã xả nước xuống vùng nông thôn“.

Ông Đỗ, dân bị nạn sống ở thành phố Thiên Môn cho hay, “có tình huống người già trẻ con bị chết đuối, điều này không được chính quyền công bố ra bên ngoài, hiện tại tôi biết có 3 trường hợp như vậy. Tôi còn có ảnh chụp xả nước của ngày hôm đó, đều bị họ xóa mất cả rồi!“.

Tất cả mọi người đều nhắc đến “xả nước mà không thông báo trước“, “không nhận được cứu trợ” và “phong tỏa thông tin“, dẫn đến người dân phải chịu tổn thất nặng nề, tình hình giống hệt như vụ xả nước kinh hoàng ở thành phố Hình Đài của tỉnh Hà Bắc trước đó.

Điều đáng nói hơn nữa là, phản ứng của phía chính quyền đối với vụ việc này đều giống nhau một cách lạ thường.

TOPSHOT-CHINA-WEATHER-FLOOD
Nhiều tỉnh miền Nam Trung Quốc cũng đang ngập lụt nghiêm trọng. (Ảnh: Getty)

Đối diện với chất vấn của người dân, ngày 26/7, chính quyền của thành phố Thiên Môn đã tổ chức buổi họp báo trả lời rằng: Vùng đồng bằng ở Thiên Môn không có bất cứ đập chứa nước và con sông nào xả nước cả, vậy nên không có tồn tại vấn đề xả nước không thông báo trước.

Giới chức địa phương còn nhấn mạnh rằng, cho đến nay không có ai thiệt mạng trong tai nạn, hoặc xảy ra tình trạng vì cứu trợ không kịp mà dẫn đến tử vong.

Tuy chính quyền luôn phủ nhận nhưng báo cáo của truyền thông nhà nước trước đó lại có điểm mâu thuẫn.

Tân Hoa Xã ngày 21/7 đưa tin, bởi vì nước sông Hán Thủy (Hồ Bắc) ở vị trí cao, đội phòng chống lũ của thành phố Thiên Môn chỉ huy vào lúc 10h30 ngày 20/7 sẽ mở 4 miệng xả nước cùng lúc, và vào ngày 21 sẽ mở trạch xả nước ở tỉnh Hà Bắc lần nữa để tăng mạnh độ điều tiết nước.

Ông Lý, sống ở ngư trường Bạch Hồ, thành phố Thiên Môn, tỉnh Hồ Bắc cho biết: “Điều tiết nước lũ vào ngày 21, thị trưởng đích thân đến hiện trường, kêu mở mấy miệng cống, trong lòng tôi nói ‘hỏng rồi’“.

Người này chia sẻ, “xả nước trong suốt 4 ngày, tôi rất buồn“.

p7536941a52185919
Chính quyền Hồ Bắc xả đập suốt 4 ngày. (Ảnh minh họa)

Chính quyền của thành phố Thiên Môn giải thích lý do là “nước từ trên núi bất ngờ đổ xuống, dẫn đến lũ lụt diện rộng“. Trong khi Nhân dân nhật báo lại cho biết, “trận lũ hiếm thấy trong lịch sử” đã dẫn đến tình trang mực nước dâng cao nhanh chóng, “nước lũ” tràn ra khiến cho hơn 680.000 người dân thành phố Thiên Môn chịu nạn, khoảng 250.000 người đang bị mắc kẹt.

Tuy nhiên, người dân địa phương lại nói rằng, nước ngập Thiên Môn vốn không liên quan. “Không phải nước dâng lên bởi trời mưa, là nước do đập chứa nước Thanh Sơn tràn xuống đây“, ông Trần sống ở nông trường Tưởng Hồ, thành phố Thiên Môn nói.

Bà Thái cho biết: “Chúng tôi là chịu nạn ngay trong ngày đẹp trời, không có ai thông báo chuyện di dời cả“.

Ngày 25/7, ông Trần Lôi – Bộ trưởng Thủy lợi Quốc gia Trung Quốc trong hội nghị tuyên bố rằng, trước khi hồ chứa xả nước cần phải cảnh báo trước, cho người dân thời gian đủ để di dời khỏi nơi nguy hiểm.

Cư dân mạng xôn xao chế giễu rằng: “Đã lòi đuôi chuột rồi! Đã thừa nhận rồi? Ngày trước các ông thường hay làm những chuyện như vậy, cũng chưa từng coi ra gì cả!“.

Những người dân chịu nạn bày tỏ với đài truyền hình Tân Đường Nhân rằng, nếu như không có internet, sự thật chuyện nước ngập Thiên Môn có lẽ cũng sẽ bị che đậy mãi mãi.

Tiểu Thiện, theo NTDTV

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

x