• TINHHOANET

Đông Nam Á tiêu hủy lượng ma túy khổng lồ trị giá 1 tỷ USD

Ngày 26/6, Myanmar, Thái Lan và Camphuchia đã tiêu hủy số lượng lớn các loại ma túy bất hợp pháp trị giá 1 tỷ USD để đánh dấu ngày thế giới chống lạm dụng và buôn bán ma túy.

Lượng ma túy ước tính 385 triệu USD được đem đốt tại ba sự kiện chính thức ở Myanmar. (Ảnh: RT)

Dẫn lời một sĩ quan cảnh sát cấp cao tại thủ đô Naypyidaw, AFP  cho biết: “Lượng ma túy ước tính 385 triệu USD được đem đốt tại ba sự kiện chính thức ở Myanmar“.

Tại buổi tiêu hủy lớn nhất ở Yangon, khói lớn bốc lên khi giới chức đốt các chồng thuốc phiện, heroin, cocaine và viên methamphetamine trị giá gần 230 triệu USD. Myo Kyi, sĩ quan hành pháp nói: “Chúng tôi đã đốt lượng ma túy kỷ lục hôm nay bởi cảnh sát đã thu giữ nhiều hơn trong những năm gần đây”.

Tại một khu công nghiệp ở ngoại ô Bangkok, giới chức Thái Lan đốt 7.800 kg viên thuốc lắc, 1.185 kg ma túy đá methamphetamine, tổng giá trị 589 triệu USD. Còn tại Campuchia, giới chức đốt 130 kg ma túy ước tính trị giá 4 triệu USD.

Sự kiện nhằm đánh dấu ngày thế giới chống ma túy của Liên Hợp Quốc, sau một năm thu giữ lượng ma túy kỷ lục từ các vùng biên giới xa xôi ở Myanmar, Lào, Nam Trung Quốc và Bắc Thái Lan.

Các loại ma túy lưu thông qua biên giới Myanmar chủ yếu bao gồm nha phiến, heroin, cần sa và ma túy đá. Các đường dây tội phạm sau đó vận chuyển ma túy ra các nước Đông Nam Á khác. Trong năm 2016, hơn 13.500 người bị truy tố các tội danh liên quan tới ma túy tại Myanmar, trong đó có cả các nhà sư và các sĩ quan cảnh sát.

Việc tiêu hủy lượng lớn ma túy được coi là bằng chứng cho thấy các nước đã triệt phá hoạt động buôn bán ma túy quy mô lớn trong khu vực. Nhưng các nhân viên hành pháp nói chúng mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, khi những cơ sở đang tăng cường sản xuất ma túy nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng tại Đông Nam Á và Bangladesh, Ấn Độ. Khác với ở châu Mỹ Latinh, những trùm ma túy tại vùng Tam giác Vàng, khu vực nằm giữa biên giới Lào, Thái Lan, Myanmar, hiếm khi bị bắt hoặc tiêu diệt.

TinhHoa tổng hợp

x