Động đất Chile gây ra sóng thần nhỏ đổ bộ Nhật Bản

Sáng 18/9, một cơn sóng cao 80 cm cùng khoảng 10 cơn sóng nhỏ khác đã đổ bộ vào bờ biển đông bắc Nhật Bản, một ngày sau trận động đất lớn ngoài khơi bờ biển Chile.

Khu vực màu vàng là những nơi được cảnh báo có thể có sóng thần từ 0,2 tới 1 m.

Một cơn sóng thần cao 80 cm được ghi nhận ở thành phố duyên hải Kuji, đông bắc Nhật vào 9 giờ 38 phút, cơ quan khí tượng thủy văn Nhật cho biết. Trong khi đó, một cơn sóng cao 50 cm được nhìn thấy ở Erimo thuộc Hokkaido, và một cơn sóng cao 40 cm đã vào Oarai, Ibaraki Prefecture. Những cơn sóng cao 30 cm cũng tiến vào nhiều khu vực ở vùng đông bắc và miền đông Nhật Bản.

Hình ảnh trên truyền hình địa phương cho thấy,  những cơn sóng thần nhỏ được hình thành từ trận động đất 8,3 độ Richter ở Chile này không gây thiệt hại đáng kể nào với các vùng duyên hải Nhật.

Tuy nhiên, quan chức khí tượng Yohei Hasegawa cảnh báo, người dân nên “tránh làm việc hay chơi trên biển”. “Ở cấp độ sóng thần này, chúng ta không phải lo đất liền sẽ ngập, nhưng dòng chảy dưới nước có thể rất mạnh và các bạn có thể bị cuốn ra xa“.

Các hệ thống thông báo dọc bờ biển đều phát cảnh báo, trong khi xe cứu hộ tuần tra, réo còi, kêu gọi mọi người tránh xa bãi biển.

Chính quyền cho biết, sóng có thể cao tới 1 m, nhưng chưa có trường hợp nào được báo cáo, và giới chức chưa nhận được thông tin nào về thiệt hại về người và của. “Nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục kêu gọi người dân tránh xa bãi biển“, Daiki Numabukuro, quan chức thành phố Kuji nói.

Trận động đất và sóng thần năm 2011 đã san phẳng nhiều vùng rộng lớn dọc bờ biển Nhật, trong đó có Kuji. Thảm họa cũng gây sự cố hạt nhân tại Fukushima.

Trận động đất hôm 16/9 rung chuyển ngoài khơi phía bắc thủ đô Santiago, Chile, làm ít nhất 12 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương. Trận động đất 8,3 độ Richter này gây ra những đợt sóng thần tàn phá bờ biển. Đây là trận mạnh thứ 6 trong lịch sử Chile và là trận mạnh nhất trên thế giới trong năm nay, tính đến thời điểm này.

Theo VnExpress