• TINHHOANET

Động đất 7,9 độ Richter xảy ra ở Indonesia, cảnh báo có sóng thần

Trận động đất 7,9 độ Richter được ghi nhận xảy ra ở vùng biển phía Tây Nam đảo Sumatra, Indonesia. Cảnh báo sóng thần tại Indonesia đã được phát đi.

Động đất mạnh xảy ra tại bờ biển phía Tây đảo Sumatra. (Ảnh: earthquake.usgs.gov)

Cường độ trận động đất này được ghi nhận mạnh tới 7,9 độ Richter, theo như thông tin từ Viện Vật lý địa cầu Mỹ. Trước đó kết quả đo đạc sơ bọ cho thấy trận động đất này mạnh 8,1-8,2 độ Richter.

Tâm chấn nằm sâu dưới đáy biển khoảng 10km, ở phía Tây Nam đảo Sumatra, Indonesia, cách Padang khoảng 808km. Đến thời điểm này, cơ quan khí tượng học quốc gia Indonesia đã phát đi cảnh báo sóng thần.

Hiện chưa có thông tin gì về thiệt hại. Tuy nhiên, thông thường một trận động đất có tâm chấn nằm khá gần mặt đất như thế này có thể gây ra không ít thiệt hại.

Những nơi được phát đi cảnh báo sóng thần là khu vực Tây Sumatra, Bắc Sumatra và Aceh. Indonesia là một trong những quốc gia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi 2 mảng kiến tạo Á-Âu và mảng Thái Bình Dương xô vào nhau. Do đó nơi đây thường xuyên xảy ra hiện tượng động đất và núi lửa phun.

Quang cảnh sóng thần tàn phá vùng biển Indonesia hồi năm 2014. (Ảnh: Space)

Trước đó vào năm 2004, một trận động đất mạnh tới 9,1 độ Richter xảy ra ở phía Tây Bắc đảo Sumatra đã gây ra sóng thần khiến 230 ngàn người thiệt mạng ở nhiều quốc gia, trong đó có Thái Lan.

Theo vntinnhanh

x