• TINHHOANET

Động đất 7 độ Richter gần khu du lịch đông khách, ít nhất 5 người chết

Một trận động đất mạnh khoảng 7 độ Richter vừa xảy ra gần khu du lịch Cửu Trại Câu, Trung Quốc, nơi hiện có hơn 38.000 khách du lịch, làm ít nhất 5 người thiệt mạng và 30 người bị thương nghiêm trọng.

Vị trí trận động đất. (Ảnh: USGS)

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc cho biết, trận động đất mạnh 7 độ Richter xảy ra vào 21h19 tối 8/8 (giờ Bắc Kinh). Tâm chấn ở độ sâu 20 km, nằm ở châu tự trị Ngawa, nơi chủ yếu là người Tây Tạng sinh sống. Đây là khu vực thường xuyên xảy ra động đất.

Theo China Plus News, trang tiếng Anh của Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc (CRI), địa điểm xảy ra động đất cách Cửu Trại Câu khoảng 39 km về phía Tây. Chính quyền Tứ Xuyên thông báo, hơn 38.000 khách du lịch hiện thăm Cửu Trại Câu. Người dân tại Thành Đô, thủ phủ Tứ Xuyên cũng cảm nhận được rung lắc.

Trước đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho hay, trận động đất mạnh 6,5 độ Richter xảy ra tại địa điểm cách huyện Guangyuan, tỉnh Tứ Xuyên, khoảng 200 km về phía Tây Bắc. Tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km. Các trận động đất xảy ra ở tầng nông thường gây ra thiệt hại lớn.

Cây đổ xuống đường sau trận động đất gần Cửu Trại Câu tối 8/8. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền Tứ xuyên xác định 5 người chết và 63 người bị thương, trong đó 30 người bị thương nghiêm trọng. Tất cả người chết đều là khách du lịch, theo People’s Daily. Dù hiện chưa có xác nhận về quốc tịch các nạn nhân, nhưng rất ít khách du lịch nước ngoài đến những khu vực xa xôi hẻo lánh này, nghĩa là có khả năng người chết là người Trung Quốc, theo Reuters.

Trong khi đó, Ủy ban Quốc gia về Giảm thiểu Thảm họa Trung Quốc ước tính có thể có tới 100 người đã chết, dựa trên dữ liệu dân số 2010 của khu vực vùng núi thưa dân này. Hơn 130.000 ngôi nhà có thể bị hư hại, Ủy ban thông báo trên trang web, dựa vào phân tích ban đầu về thảm hoạ ở khu vực xa xôi hẻo lánh tại tỉnh Tứ Xuyên, theo AFP.

Theo Earthquake Report, website độc lập chuyên đưa tin về động đất, các chuyên gia Trung Quốc ước tính khoảng 21.000 người sống trong phạm vi bán kính dưới 20 km từ tâm chấn.

Một khách sạn sau vụ động đất. (Ảnh: Xinhua)

Chính quyền cũng thông báo 100 khách du lịch bị kẹt vì lở đất, nhưng hiện chưa có thông tin có người bị chết hoặc bị thương trong số các khách này. Chen Weide, phát ngôn viên chính quyền, cho biết hiện chưa rõ điều gì đã xảy ra với họ, liệu họ bị chôn vùi hay chỉ bị kẹt do đường bị chặn.

Xinhua đưa tin khu lễ tân một khách sạn bị sập, làm một số người mắc kẹt, nhưng 500 người đã được sơ tán an toàn khỏi toà nhà.

Sichuan Daily cho biết, nhiều ngôi nhà ở huyện Cửu Trại Câu đã bị sập tường, trong khi con đường dẫn từ huyện tới khu danh thắng có đá rơi. Hình ảnh trên mạng xã hội cũng cho thấy một số thiệt hại ở Cửu Trại Câu, như gạch rơi từ các toà nhà, người dân tập hợp bên ngoài.

Truyền hình nhà nước thông báo, điện phần lớn đã được phục hồi tại khu vực chịu ảnh hưởng và quân đội cũng triển khai lực lượng cứu hộ. Sân bay Cửu Trại Câu hoạt động bình thường sau khi đường băng được kiểm tra.

Một cảnh sát kể lại, nhiều khách du lịch hoảng sợ khi động đất xảy ra. Một quan chức du lịch Cửu Trại Câu cho hay một số nhà bị sập hoặc nứt và chính quyền đang tổ chức sơ tán.

Khu vực động đất tối nay nằm không xa trận động đất rung chuyển Tứ Xuyên hồi tháng 5/2008 làm 69.000 người chết. Đây là trận động đất mạnh và thảm khốc thứ hai trong lịch sử Trung Quốc sau trận động đất ở Đường Sơn năm 1976.

>>> Những sự kiện linh dị trước và sau đại địa chấn Đường Sơn

TinhHoa tổng hợp

x