Donald Trump chọn ông Rex Tillerson vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ

14/12/16, 16:21 Thế giới

Ông Rex Tillerson, giám đốc tập đoàn dầu khí đa quốc gia Exxon Mobil vừa được Tổng thống đắc cử Donald J. Trump lựa chọn cho vị trí Ngoại trưởng Hoa Kỳ sau một thời gian dài cân nhắc.

Ông Rex Tillerson, giám đốc tập đoàn dầu khí đa quốc gia Exxon Mobil. (Ảnh: Internet)

Trong tuyên bố đăng trên mạng xã hội facebook, tài khoản của Donald J. Trump viết:

“Tổng thống đắc cử Donald J. Trump có ý định đề cử ông Rex Tillerson cho vị trí Bộ trưởng Ngoại giao”.

Tại New York – Tổng thống đắc cử Donald J. Trump hôm nay thông báo ông muốn đề cử ông Rex Tillerson, chủ tịch và CEO của tập đoàn ExxonMobil vào vị trí Ngoại trưởng Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ.

Là một trong số những lãnh đạo doanh nghiệp thành công nhất thế giới và nhà thương thuyết quốc tế hàng đầu, ông Tillerson đã dùng cả sự nghiệp để bảo vệ việc làm cho hơn 70.000 nhân viên của mình. Với công việc lãnh đạo các hoạt động kinh doanh tại 200 văn phòng khắp thế giới, ông biết phải làm thế nào để quản lý một tổ chức toàn cầu và ra chỉ đạo thành công kiến trúc phức tạp của các sự vụ thế giới cũng như môi trường lãnh đạo nước ngoài đa dạng. Với tư cách là Ngoại trưởng, ông sẽ là một nhà vận động mạnh mẽ và có tầm nhìn rõ ràng cho những lợi ích cốt yếu của nước Mỹ và giúp đảo ngược hậu quả của nhiều năm thi hành chính sách và hành động ngoại giao sai lệch đã làm suy yếu an ninh và vị thế của Hoa Kỳ trên thế giới. Người Mỹ sẽ một lần nữa có một lãnh đạo tầm quốc tế, nỗ lực làm việc đại diện cho họ, thúc đẩy triển vọng hoà bình và thịnh vượng giữa các quốc gia.

Tổng thống đắc cử Trump nói: “Sự nghiệp của Rex Tillerson là hiện thân của giấc mơ Mỹ. Thông qua làm việc chăm chỉ, tận tuỵ và cách thương lượng thông minh, ông bước lên qua các cấp bậc để trở thành CEO của ExxonMobil, một trong những công ty lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới. Sự kiên trì, kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng của ông về địa chính trị khiến ông trở thành lựa chọn xuất sắc cho chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao. Ông sẽ thúc đẩy ổn định khu vực và tập trung vào các lợi ích cốt lõi của an ninh quốc gia của nước Mỹ. Rex biết cách vận hành một doanh nghiệp toàn cầu, vốn là điều cốt yếu để quản lý thành công Bộ Ngoại giao, và quan hệ của ông với các lãnh đạo toàn thế giới cũng không đứng sau bất kỳ ai. Tôi không thể nghĩ đến một người thứ hai có nền tảng và tận tâm hơn để phục vụ cho vị trí Ngoại trưởng trong thời điểm quan trọng này của lịch sử đất nước chúng ta”.

Ông Tillerson chấp nhận đề cử của Trump bằng thông báo chính thức: “Tôi vinh dự được chọn là đề cử của Tổng thống đắc cử Trump và cùng chia sẻ tầm nhìn của ông trong việc khôi phục uy tín của Hoa Kỳ trong các quan hệ ngoại giao cũng như củng cố an ninh quốc gia. Chúng ta phải tập trung tăng sức mạnh cho đồng minh, theo đuổi các lợi ích quốc gia chung, và tăng cường sức mạnh, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ cho Hoa Kỳ”.

Rex Tillerson là người gốc bang Texas. Ông có bằng Kỹ sư Khoa học tại trường Đại học Texas, thành phố Austin. Sự nghiệp của ông bắt đầu tại Exxon năm 1975, khi ông làm việc ở vị trí kỹ sư sản xuất.

Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ và tận tuỵ cho công ty, ông Rex lên cấp quản lý của công ty Exxon, tại bộ phận sản xuất trung tâm tại Mỹ, chịu trách nhiệm cho các hoạt động sản xuất dầu khí tại phần lớn các bang Texas, Oklahoma, Arkansas và Kansas.

Năm 1992, ông Tillerson được bổ nhiệm làm tư vấn sản xuất tại Tập đoàn Exxon. Ba năm sau ông trở thành chủ tịch công ty Exxon Yemen và công ty Esso Exploration and Production Khorat. Tháng 1/1998, ông được thăng chức thành phó chủ tịch công ty Exxon Ventures và chủ tịch Công ty trách nhiệm hữu hạn Exxon Neftegas. Trong những vai trò này, ông chịu trách nhiệm quản lý tài sản của tập đoàn Exxon tại Nga và biển Caspian cũng như hoạt động của Consortium Sakhalin I ngoài khơi đảo Sakhalin, Nga.

Tháng 12/1999, ông trở thành phó chủ tịch điều hành của Công ty Phát triển Exxon Mobil, sau đó được bổ nhiệm làm phó chủ tịch cấp cao của Tập đoàn Exxon Mobil vào tháng 8/2001. Ngày 1/3/2004, ông được bầu làm chủ tịch tập đoàn này và trở thành thành viên ban giám đốc. Gần 2 năm sau đó, vào ngày 1/1/2006, ông được bầu làm chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Exxon Mobil. Ông nắm giữ hai vị trí quan trọng này cho đến nay.

Ông Tillerson là một người tích cực trong cả công việc lẫn trong cộng đồng mà ông sống. Ông là thành viên của Hiệp hội Kỹ sư dầu khí và là chuyên gia được tin cẩn của Trung Tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế. Ông là phó chủ tịch Hiệp hội Sân khấu Ford và từng được nhận huân chương Lincoln; là chủ tịch nhiệm kỳ vừa qua của tổ chức Hướng Đạo Sinh Hoa Kỳ, từng là một Hướng Đạo sinh Đại Bàng xuất sắc, cựu giám đốc của Quỹ Cao đẳng United Negro. Ông được khen ngợi là học viên xuất sắc tại Đại học Texas năm 2006, và năm 2013, được bầu vào Học viện Kỹ sư Quốc gia.

Giống như Donald Trump, ông Tillerson không có kinh nghiệm tại bất cứ một vị trí công quyền chính thức nào cả, nhưng với tư cách là chủ tịch một công ty đa quốc gia khổng lồ, ông điều hành chung công việc của hơn 75.000 nhân công và các hoạt động trên 50 nước.

Tuy nhiên quan hệ của ông với lãnh đạo Nga lại khiến nhiều người Mỹ nhướn mày nhất.

Ông đã ký được những hợp đồng hàng tỷ USD với công ty dầu khí nhà nước Nga là Rosneft. Ông cũng từng phát biểu phản đối các biện pháp trừng phạt quốc tế áp đặt lên Nga, và vào năm 2013 ông được trao Huân chương Hữu nghị của điện Kremlin.

Thậm chí nhiều quan chức Đảng Cộng hoà cũng không đồng ý với việc ông Trump chọn một người “thân Nga” làm ngoại trưởng. Marco Rubio, người từng cạnh tranh vị trí đề cử viên với ông Trump trong vòng bầu cử sơ bộ nói “là bạn của Nga không phải là một phẩm chất tôi hy vọng Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ nên có”.

Thượng nghị sĩ John McCain cũng bày tỏ quan ngại về quan hệ giữa ông Tillerson với Tổng thống Nga Putin, nhưng cam kết ông này sẽ có một phiên điều trần công bằng tại Thượng viện.

Đề cử của Tổng thống đắc cử cần được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua mới có hiệu lực.

Theo Trithucvn.net

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

x