• TINHHOANET

Doanh nghiệp Nhật thà mất 1 tỷ chứ không chịu chi sai 1 đồng

Từ ngày bị “khủng bố” bằng hàng chục tấn đất sét, mỗi ngày Công ty Tango Candy thiệt hại khoảng 15.000 USD. Thế nhưng, giám đốc công ty này tuyên bố sẽ không nhượng bộ, nếu không đúng thì 1 đồng cũng không chi.

70020_2
Công ty Tango Candy bị khủng bố hàng chục tấn đất sét.

Suốt tuần qua, đại diện Công ty TNHH Tango Candy (Khu công nghiệp Tân Đức, xã Đức Hòa Hạ, Đức Hòa, Long An) đã gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng tỉnh Long An liên quan đến việc chủ đầu tư KCN là Công ty CP đầu tư Tân Đức (gọi tắt Công ty Tân Đức) đã cho người lắp barie chặn cổng ra vào, đồng thời đào ống nước, triệt luôn nguồn nước của công ty này.

Đây là công ty 100% vốn Nhật Bản, với hơn 250 công nhân chuyên sản xuất bánh kẹo cao cấp xuất sang Mỹ và các nước châu Âu, hoạt động từ năm 2009 tại Long An. Do điện, nước bị chặn nên việc sản xuất bị đình trệ. Đồng thời, cổng của công ty cũng bị rào chắn nên hàng hóa cũng không được ra vào, các đơn hàng bị chậm trễ và bị đối tác phạt nặng…

DSC_2818_BOPV
Rào chắn và đống đất do Công ty Tân Đức đổ trước cổng đối tác Tango Candy.

Sáng 21/3, hàng trăm công nhân của Công ty Tango Candy (Khu công nghiệp Tân Đức, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã phải leo qua đống đất lấp đầy cổng công ty để vào bên trong làm việc.

Trong nhiều ngày liên tục, người của Công ty Tân Đức tổ chức đào đường ống nước, dựng barie chắn ngang cổng Công ty Tango Candy. Thậm chí, phương tiện cơ giới còn đem những trụ bê tông loại lớn chèn lên barie. Đỉnh điểm, nhiều xe ben do một đối tượng “tự xưng giang hồ Hải Phòng” chở đất đến Công ty Tango Candy lấp cổng chính. Khi công nhân di chuyển qua cửa thoát hiểm phía sau thì các xe ben tiếp tục chở đất lấp luôn lối này.

Sáng 21/3, vị giám đốc người Nhật là ông Tango Hirosuke (77 tuổi) muốn công nhân nghỉ làm việc vì lý do an toàn. Ông nói lương thưởng vẫn trả đầy đủ, nhưng toàn bộ công nhân đều đứng chờ ở ngoài công ty. Công nhân cho biết sẽ trèo qua rào chắn để làm việc chứ không muốn ông chủ của họ bị thiệt hại. Đến 8h30, công ty mở cổng và công nhân đã trèo qua đống đất, leo qua các barie mà Công ty Tân Đức dựng lên để vào làm việc.

1458553398-1
Ông Tango Hirosuke và các nữ công nhân Công ty Tango Candy.

Ông Tango Hirosuke cho biết, công ty ông có diện tích 10.000m2, chuyên sản xuất bánh kẹo xuất khẩu cho thị trường Nhật Bản. Mới đây, Công ty Tân Đức yêu cầu các doanh nghiệp thứ cấp trong khu công nghiệp phải đóng phí duy tu cơ sở hạ tầng là 10.018 đồng/m2. Theo đó, số tiền mỗi năm Công ty Tango Candy phải đóng là 100,2 triệu đồng.

Ông Hirosuke nói, mức giá mà các doanh nghiệp nước ngoài yêu cầu là 8.500 đồng/m2. Như vậy, mỗi năm công ty ông sẽ đóng khoảng 85 triệu đồng – thấp hơn 15 triệu đồng so với giá Công ty Tân Đức yêu cầu.

“Đình trệ sản xuất, mỗi ngày tôi thiệt hại khoảng 15.000USD. Cả tuần qua tôi thiệt hại tiền tỷ, chưa tính tổn thất tinh thần, công nhân hoang mang. Thiệt hại này lớn hơn rất nhiều so với việc tôi chấp nhận nhượng bộ mức giá của họ. Tuy nhiên, việc không đúng thì dù 1 đồng chúng tôi cũng không chi. Chúng tôi muốn minh bạch”.

Theo Danviet.vn

x