• TINHHOANET

Đô đốc Mỹ sẵn sàng tấn công hạt nhân Trung Quốc nếu có lệnh

Vài ngày sau khi chiến hạm Trung Quốc theo dõi cuộc tập trận chung của Mỹ – Australia, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Scott Swift tuyên bố sẵn sàng tấn công Trung Quốc bằng hạt nhân nếu Tổng thống Donald Trump ra lệnh.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, Đô đốc Scott Swift. (Ảnh: Defense/US Navy)

Reuters cho biết, khi được một học giả hỏi hỏi trong một hội nghị an ninh ở Australia ngày 27/7 rằng có sẵn sàng tấn công hạt nhân Trung Quốc nếu Tổng thống Trump ra lệnh hay không, Đô đốc Swift đã nói rằng: “Câu trả lời là có“.

Ông nói rằng tất cả thành viên quân đội Mỹ đều đã tuyên thệ sẽ tuân theo mệnh lệnh của các quan chức và tổng tư lệnh là tổng thống để bảo vệ hiến pháp Mỹ.

Đây là điều cốt lõi của nền dân chủ Mỹ và bất kỳ khi nào bạn có một quân đội mất tập trung và xa rời sự kiểm soát dân sự, lúc đó bạn sẽ có vấn đề nghiêm trọng“, Reuters dẫn lại lời ông Swift nói trong đoạn ghi âm về sự kiện diễn ra tại Đại học Quốc gia Australia ở thủ đô Canberra.

Bất cứ khi nào bạn có một đội quân xa rời và không còn trung thành với kiểm soát dân sự, đó thật sự là vấn đề nghiêm trọng“, ông nói.

Sau đó, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Charlie Brown bổ sung rằng, câu hỏi trên chỉ là “một giả thiết rất tệ” và câu trả lời của tư lệnh là nhằm nhấn mạnh sự kiểm soát dân sự đối với quân đội. “Nói một cách thẳng thắn, tiền đề của câu hỏi vô cùng lố bịch“.

Reuters nhận định quan hệ Mỹ – Trung về cơ bản là hợp tác và thân thiện với quan hệ kinh tế chặt chẽ, dẫu cho đôi bên cũng thường bất đồng về nhiều vấn đề.

Diễn đàn an ninh nói trên diễn ra vài ngày sau khi một tàu quân sự Trung Quốc bị tố theo dõi cuộc tập trận chung Mỹ – Australia ở vùng biển nằm phía Đông Bắc của Australia, với sự tham gia của 36 tàu chiến, trong đó có tàu sân bay USS Ronald Reagan, 220 máy bay và 33.000 quân nhân. Khi đó, tàu Trung Quốc bị tình nghi thu thập thông tin tình báo về cuộc tập trận trong vùng đặc quyền kinh tế của Australia, theo AP.

TinhHoa tổng hợp

x