• TINHHOANET

Điện đàm với Quốc vương Arab Saudi, ông Putin cảnh báo việc cô lập Qatar

Ngày 14/6, Tổng thống Vladimir Putin và Quốc vương Salman đã trao đổi về tình hình hiện nay ở Trung Đông, trong đó có cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar.

qatar1-1496809053624
Tổng thống Nga và Quốc vương Salman đã trao đổi quan điểm về tình hình hiện nay ở Trung Đông. (Ảnh sưu tầm từ Internet)

“Tổng thống Vladimir Putin và Quốc vương Salman ngày 14/6 trao đổi quan điểm về tình hình hiện nay ở Trung Đông, trong đó có tình hình leo thang về Qatar”Sputnik dẫn thông cáo của Điện Kremlin.

Thông báo nêu rõ vấn đề thống nhất không giúp đỡ nỗ lực chung trong việc hoà giải người Syria và cuộc chiến chống mối đe doạ khủng bố. Hai lãnh đạo cũng thảo luận về quan hệ song phương và biện pháp chống khủng bố trong khu vực.

Tass dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 14/6 cho biết, Nga ủng hộ xây dựng quan hệ thân thiện với tất cả các nước vùng Vịnh và mọi vấn đề, bao gồm mâu thuẫn ngoại giao xung quanh Qatar, cần được giải quyết bằng biện pháp chính trị và ngoại giao.

Một số nước Arab bao gồm Saudi Arabia, Ai Cập và các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc nước này làm mất ổn định khu vực. Các nước trên nói rằng Qatar ủng hộ các nhóm chiến binh bao gồm Nhà nước Hồi giáo (ISIS) và al-Qaeda, điều mà Qatar phủ nhận.

Cơ quan thông tấn của Saudi Arabia cho biết, Riyadh đã đóng cửa biên giới, chia cắt vùng nội địa, biển và không phận kết nối với bán đảo nhỏ bé nhưng giàu dầu mỏ Qatar.

Động thái chưa từng có tiền lệ này được coi là sự chia rẽ lớn giữa các quốc gia vùng Vịnh hùng mạnh, những nước đồng minh thân cận của Mỹ. Việc cắt đứt quan hệ xảy ra bất ngờ nhưng không phải là ngẫu nhiên.

TinhHoa tổng hợp

x