Điểm khác biệt bất ngờ giữa phụ nữ Đài Loan và Trung Quốc bạn chưa từng biết

26/02/17, 08:50 Chưa phân loại

Trong mắt của người dân Mỹ, người châu Á dường như trông khá giống nhau. Mặc dù sống ở nước Mỹ lâu rồi, nhưng rất nhiều người chúng tôi chỉ cần nhìn thoáng qua là có thể phân biệt được ai là người Nhật Bản, ai là người Trung Quốc, ai là người Hàn Quốc. Người bạn Mỹ hỏi tôi, tại sao có thể phân biệt được vậy? Bản thân chúng tôi cũng không biết giải thích cho họ sao cho rõ ràng.

Riêng tôi, kể cả trong một nhóm người cùng nguồn gốc, tôi cũng có thể biết được ai là người đến từ Trung Quốc, ai là người đến từ Hồng Kông, ai đến từ Đài Loan. Đặc biệt khi tôi phán đoán phụ nữ, thường rất chuẩn xác, không biết tại sao nữa. Dẫu cho đều là con gái người Hoa Hạ, con cháu Viêm Hoàng, nhưng phụ nữ Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc thường mang tới những cảm giác không giống nhau.

Ở Mỹ, nhóm chúng tôi thường hay thảo luận vấn đề này, sau cùng chúng tôi đã tìm được một đặc điểm: Họ tên và đặc trưng của phụ nữ Trung Quốc có liên quan đến niên đại mà họ đã từng sống.

Đương niên, những điều mà chúng tôi nhận thấy chỉ là phiến diện, không phải một công trình khảo sát trên diện rộng. 

1. Tên gọi

Phái nữ ở Trung Quốc, đặc biệt là phụ nữ của những năm 50, 60, 70, rất nhiều cái tên đều khá mạnh mẽ (thậm chí có phần bạo lực), có những lúc không thể phân biệt được cái tên đó là nam hay nữ, ví dụ: Vệ, Vĩ, Hoa, Bân, Băng…

Bạn hãy để ý tên gọi của những người phụ nữ bên cạnh bạn, không khó nhận ra được điểm này.

Nguyên nhân là trước khi diễn ra Cách mạng Văn hóa, Mao Trạch Đông đã từng viết một câu thơ: “Không thích hồng trang thích vũ trang” (không thích trang phục dịu dàng mà chỉ thích đấu tranh vũ trang), đây dường như đã đặt ra một điều luật thép cho các bậc phụ huynh ở Trung Quốc lúc bấy giờ: Tên của người phụ nữ nhất định phải cứng rắn, mạnh mẽ! Dịu dàng thì không cần!

Trong khi tên gọi của phụ nữ Đài Loan trong thông thường khá dịu dàng: Tử Vi, Uyển Di, Tịch Mộ Dung (ngoài nhà văn Ngô Ứng Đài ra), còn có những phụ nữ tóc dài say đắm lòng người dưới ngòi bút của Quỳnh Dao, không chỉ tên gọi đẹp, mà người cũng đẹp.

2. Ăn mặc trang điểm

Người phụ nữ Đài Loan giống như cái tên của họ vậy, họ rất nữ tính, không kể tuổi tác lớn nhỏ, luôn biết cách trang điểm để bản thân trở nên quyến rũ hơn.

Những người phụ nữ người Đài Loan tham gia hoạt động tập thể ở Mỹ, dẫu đã 50, 60 tuổi, nhưng đều trang điểm ăn mặc tao nhã, cũng rất xinh đẹp, đầu tóc thời thượng, trang điểm tô son, nhảy múa trong các buổi liên hoan khiêu vũ, cũng không hề thua kém lớp người trẻ. Họ thường để lại ấn tượng cho những người khác, không ai cảm thấy họ là những người già cả.

Phụ nữ đến từ Trung Quốc, khoảng 50 tuổi, từ trong tâm họ cảm thấy mình đã già rồi, họ không thích cả trang điểm nhẹ, chứ đừng nói đến tô son. Có những người rất thành công trong sự nghiệp, nhưng bản thân họ dường như chẳng mặc gì khác ngoài bộ đồ tây, dù cho có trang điểm, cũng không toát lên được phong vận giống như những người phụ nữ Đài Loan.

Có người nói, Đài Loan chưa từng trải qua Đại Cách mạng Văn hóa, vậy nên vẫn còn giữ gìn được nền văn hóa truyền thống. Ngoài ra Đài Loan là nước mở cửa khá sớm, nên trình độ tiếng Anh của họ rất tốt.  Chính vì thế, người ta luôn cảm giác rằng tố chất của người phụ nữ Đài Loan, đặc biệt là những người phụ nữ trước đây cao hơn so với phụ nữ ở Trung Quốc.

3. Cử chỉ lời nói

Phụ nữ Đài Loan nói chuyện khá là từ tốn nhẹ nhàng, rất đậm chất Đài Loan, khá là yếu đuối tạo cho người ta cảm giác rất dịu dàng. Đặc biệt là trong môi trường công cộng, nói chuyện rất nhỏ nhẹ, rất biết chú ý đến hoàn cảnh nói chuyện.

Như nữ nhà văn Long Ứng Đài, cái tên cứng cỏi như vậy, viết văn cũng sắc bén như vậy, và đã trên 50 tuổi nhưng mỗi lần nghe cô diễn thuyết ở trung tâm Lincoln (thủ phủ bang Nebraska, Mỹ) thì âm thanh phát ra rất ấm áp, dịu dàng.

Mọi người thường nhận xét, người phụ nữ Đài Loan dung mạo không được đẹp như phụ nữ Trung Quốc, nhưng trong nội tâm của họ có phong thái của người phụ nữ. Điều này vốn không có quan hệ với đẹp hay không đẹp, thời thượng hay không thời thượng.

Không ít người phụ nữ Trung Quốc trong tình huống thông thường, nói chuyện lớn tiếng, rất có khí phách, chắc như đinh đóng cột. Trung Quốc đại lục có rất nhiều phụ nữ xinh đẹp, cũng rất thời thượng; nhưng hễ giơ tay, dậm chân, trong ánh mắt có phần mạnh mẽ, cảm giác như họ không hề thua kém đấng mày râu.

4. Chỉ số mạnh mẽ của người phụ nữ

Người phụ nữ Đài Loan trong những tình huống thông thường, “bản thân cái gì cùng đều giỏi giang, nhưng trước mặt người đàn ông, thì cái gì cũng đều không có khả năng”. Còn những người phụ nữ từ nhỏ đã chịu nhận sự giáo dục ở Trung Quốc đại lục, “phụ nữ có thể đội nửa vùng trời”, “cần lao dũng cảm”, vậy nên chính là có cái gì bản thân đều có thể làm, không kể là ở trước mặt ai, cũng rất có tinh thần làm chủ, vậy nên mới xuất hiện từ ” nữ hán tử” này.

Một người bạn nữ ở đại lục, sau khi kết hôn với người đàn ông Đài Loan, cảm xúc rất nhiều. Cô ấy kể với tôi cảm xúc của cô ấy: mẹ chồng Đài Loan, đại khái gần 60 tuổi rồi, bà là người rất thành công trong sự nghiệp, quản lý cơ cấu chính phủ hơn  3. 000 người, có một ngày khi ở nhà chiên trứng cho chồng, bị dầu trong chảo làm bỏng, lập tức làm nũng: ” Ba nó ạ! Ông xem, bị phỏng rồi này, thật là đau quá đi!”. Bố chồng vội vàng chạy đến, vẻ mặt rất đau lòng, vội vàng cầm lấy tay của người vợ, thổi nhè nhẹ, bảo các con mang thuốc trị bỏng đến.

Người bạn đó kể tiếp, nếu như là người phụ nữ ở vào độ tuổi này ở đại lục chúng tôi, lời thoại trong màn diễn trên tám chín phần mười chính là như vậy: ” Ông già chết tiệt! Ông nhìn xem, chỉ vì giúp ông cả đấy! Đau chết đi được! Còn ở đó làm gì nữa hả? Còn không mau mau đem thuốc trị bỏng đến cho tôi!”.

Câu chuyện này, tôi cứ nhớ mãi trong lòng.

Mỗi lần đề cập đến những đề tài dịu dàng này, tôi thật là ngưỡng mộ không thôi, rất muốn bản thân mình cũng được dịu dàng như những người phụ nữ Đài Loan mà mình nhìn thấy, nghe thấy. Có những lúc tham gia hoạt động hoặc gặp gỡ cùng mọi người, nhiều lần tự nhắc nhở bản thân nhất định cần phải làm người phụ nữ dịu dàng thủy mị, biến bản thân thành dáng vẻ của một người phụ nữ mỏng manh.

Lúc vừa mới bắt đầu còn có thể giả vờ làm bộ được, mỉm cười ngọt ngào, không nói nhiều lắm….. Nhưng khi đến lúc phải thảo luận vấn đề, có những lúc thật sự không nhịn nổi nữa, liền bắt đầu tham gia thảo luận, nói chuyện không ngớt, quên mất bản thân mình đang cố gắng làm bộ dịu dàng, thật là “cáo già lòi đuôi” mà……. Cái vẻ dịu dàng này, vốn đã ở sâu trong xương tủy người ta rồi, là điều không thể giả vờ được, không thể thành ngay được, đặc biệt là với người phụ nữ Trùng Khánh như tôi đây.

Phụ nữ Đài Loan rốt cuộc thế nào? Nên là hỏi đàn ông Đài Loan. Phụ nữ Trung Quốc đại lục thế nào? Đương nhiên đàn ông đại lục có quyền phát biểu nhất rồi.

Tiểu Thiện, dịch từ epochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Ad will display in 09 seconds

Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

  Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

x