Đại dịch COVID-19 đã sớm được ngăn chặn nếu TQ và WHO không thông đồng che giấu

22/09/20, 04:25 Thế giới

Một báo cáo từ Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cho biết, đại dịch COVID-19 đã có thể đã được ngăn chặn nếu chính quyền Trung Quốc minh bạch hơn và Tổ chức Y tế Thế giới không đồng lõa và bình thường hóa việc tuyên truyền của họ trong những ngày đầu bùng phát.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước cuộc gặp tại Đại lễ đường Nhân dân tại Bắc Kinh, vào ngày 28/1/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Tài liệu 96 trang do các thành viên đảng Cộng hòa trong ủy ban – mà New York Post được độc quyền vào hôm 21/9 trước khi phát hành theo kế hoạch. Tài liệu cũng được cho là đang kêu gọi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom từ chức vì “tác động bất lợi của ông đối với việc phản hồi với COVID-19”.

“Không thể nghi ngờ rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tích cực tham gia vào một màn che đậy được thiết kế để làm xáo trộn dữ liệu, che giấu thông tin y tế công cộng có liên quan và đàn áp các bác sĩ và nhà báo cố gắng cảnh báo thế giới,” báo cáo nêu rõ.

“Nghiên cứu cho thấy ĐCSTQ vốn dĩ đã có thể giảm tới 95% số ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc nếu nó hoàn thành nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế và ứng phó với sự bùng phát theo cách phù hợp với các thông lệ tốt nhất. Chắc chắn đại dịch đang diễn ra đã có thể được ngăn chặn,” báo cáo cho biết thêm

Báo cáo cho biết vào ngày 1/1, các quan chức Trung Quốc đã ra lệnh “đóng cửa chợ hải sản Vũ Hán, nơi virus được cho là đã xuất hiện và làm công tác dọn dẹp vệ sinh, phá hủy bằng chứng pháp y có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về nguồn gốc của đợt bùng phát,” theo New York Post.

Tổng thống Thái Anh Văn đến thăm Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Trung ương của Đài Loan về ứng phó với virus Corona trong giai đoạn đầu của đại dịch, ngày 7/2/2020. (Ảnh qua The Sun)

Ngày hôm sau, các nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán phát hiện ra rằng virus Corona rất dễ lây lan nhưng đã không cảnh báo ngay cho WHO, báo cáo cho biết thêm.

Tài liệu cũng cáo buộc WHO phớt lờ cảnh báo từ Đài Loan và Hồng Kông về nguy cơ lây lan từ người sang người của virus và sau đó tuyên bố sai sự thật trong nhiều tuần rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc không tìm thấy bằng chứng về điều đó, New York Post đưa tin.

“Từ những giai đoạn đầu của đợt bùng phát, WHO, dưới sự lãnh đạo của Tổng giám đốc Tedros, đã coi các tuyên bố từ ĐCSTQ là sự thật bất khả xâm phạm. Việc kiểm tra các tuyên bố công khai của họ, bao gồm cả những lời khen ngợi dồn dập về cách xử lý đại dịch của ĐCSTQ, cho thấy sự sẵn sàng phớt lờ khoa học và các nguồn đáng tin cậy thay thế,” tờ báo trích dẫn báo cáo

“Tổng giám đốc Tedros nên nhận trách nhiệm về tác động bất lợi của ông ta trong việc phản ứng với COVID-19 và từ chức,” báo cáo cho biết thêm.

Tài liệu cho biết thành viên cấp cao của ủy ban, Hạ nghị sĩ Michael McCaul của bang Texas, đã nhận được một lá thư từ Tedros vào tháng 7, trong đó ông khẳng định rằng WHO đã phản ứng với virus Corona một cách kịp thời và công bằng, theo New York Post.

Khi được hỏi về báo cáo vào sáng 21/9 trong chương trình “Fox & Friends”, Tổng thống Donald Trump cho hay ông đã tức giận với Trung Quốc vì đáng lẽ họ đã có thể đã ngăn chặn được đại dịch này.

“Họ có thể đã ngăn chặn được nó một cách dễ dàng. Họ đã không cho nó đi xa hơn vào đất nước của họ, nhưng họ lại không ngăn nó đi ra phần còn lại của thế giới mà chúng ta là một phần trong đó. Họ đã không ngăn cản nó đến đây, cả châu Âu và trên toàn thế giới,” Trump nói.

Fox News đã liên hệ với WHO và đại sứ quán Trung Quốc tại Washington D.C. để yêu cầu bình luận vụ việc.

Thiện Thành (Theo Fox News)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x