Dịch bệnh mất kiểm soát, người Bắc Kinh đành phải đi ‘du lịch’ ở Bắc Kinh trong dịp Tết Đoan Ngọ

26/06/20, 15:58 Trung Quốc

Kỳ nghỉ Tết Đoan Ngọ ở Trung Quốc kéo dài 3 ngày bắt đầu từ ngày 25/6. Tuy nhiên, do dịch bệnh ở Bắc Kinh vẫn đang rất nghiêm trọng, chính quyền Bắc Kinh đã yêu cầu người dân địa phương nếu không cần thiết thì không được đi ra khỏi thành phố. Đồng thời, Bắc Kinh cũng sẽ đình chỉ các dịch vụ cho thuê xe đi ra vào Bắc Kinh.

Do dịch bệnh vẫn đang rất nghiêm trọng, chính quyền Bắc Kinh đã yêu cầu các công ty du lịch Bắc Kinh chỉ mở cửa phục vụ người Bắc Kinh. (Ảnh: Tripvivid)

Tết Đoan Ngọ, “người Bắc Kinh du lịch ở Bắc Kinh”

Vào ngày 24/6, Lôi Hải Triều, Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Bắc Kinh cho biết, từ ngày 11/6 đến nay, đã có 256 trường hợp được chẩn đoán nhiễm dịch. Từ phân bố địa lý mà xét, quận Phong Đài có nhiều trường hợp được chẩn đoán nhất với 171 ca, chiếm 66,8% tổng số ca; tiếp theo là 48 trường hợp ở quận Đại Hưng, chiếm 18,8% và sau cùng là quận Hải Điện với 16 trường hợp, chiếm 6,3%.

Chính quyền Bắc Kinh đã rất căng thẳng trước sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh ở thủ đô, Cục Du lịch và Văn hóa thành phố thậm chí đã tuyên bố vào đêm trước Tết Đoan Ngọ rằng, các công ty du lịch Bắc Kinh chỉ mở cửa phục vụ “người Bắc Kinh du lịch ở Bắc Kinh” và không tiếp nhận người dân từ các khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao của Bắc Kinh tham gia đoàn du lịch. Các tour du lịch liên tỉnh cũng bị tạm ngưng.

Theo quy định của Bắc Kinh, người dân thành phố và khách du lịch tham quan công viên thành phố Bắc Kinh cần phải đặt trước, đến khu du lịch hoặc ở tại nhà dân cũng phải đặt sẵn. Khách sạn và phía nhà dân không tiếp nhận những người đến từ các khu vực có nguy cơ dịch bệnh trung bình và cao cùng người nhập cư và người dân khu chợ liên quan đến dịch bệnh ở thành phố Bắc Kinh trong vòng 14 ngày. 

Các nơi biểu diễn, khu giải trí, địa điểm dịch vụ Internet cùng với các địa điểm văn hóa khác tạm thời bị đóng cửa. Các nơi công cộng trong thành phố, như thư viện, viện bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, v.v. phải đặt trước để hạn chế hoạt động ở mức 30%. Đồng thời tạm dừng tất cả các hoạt động du lịch văn hóa quy mô lớn sẽ được tổ chức vào Tết Đoan Ngọ.

Đối với đường sắt, nếu rời khỏi Bắc Kinh cần phải xuất trình “giấy chứng nhận kiểm tra axit nucleic âm tính trong vòng 7 ngày”. Nếu không có tài liệu chứng nhận thì sẽ không được chấp thuận.

Về hàng không dân dụng, mọi người phải đáp ứng đủ ba điều kiện khi bay khỏi Bắc Kinh: Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phòng ngừa dịch bệnh của chính phủ; mã sức khỏe Bắc Kinh (mã xanh lục) “không có dấu hiệu bất thường” và phải cầm theo “giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 7 ngày”.

5 khu vực ở Bắc Kinh trở thành nơi có nguy cơ cao

Kể từ tuần này, dịch bệnh ở Bắc Kinh dường như đã xuất hiện tình trạng mất kiểm soát. Theo thông tin mới nhất từ Quốc vụ viện Trung Quốc, tính đến 3 giờ chiều ngày 23/6,  phố Vĩnh Định, quận Hải Điến đã thăng cấp thành khu vực có nguy cơ cao. Cho đến nay, tại Bắc Kinh đã có 5 khu vực có nguy cơ cao và 38 khu vực có nguy cơ trung bình.

Các khu vực có nguy cơ cao bao gồm: Phố Vĩnh Định, quận Hải Điến, khu Hoa Hương ở quận Phong Đài, thị trấn Tây Hồng Môn, quận Đại Hưng, thị trấn Hoàng Thôn, quận Đại Hưng và phố Tân Thôn, quận Phong Đài.

Mà các khu vực có nguy cơ trung bình được phân bố tại 38 khu phố của 10 quận ở Bắc Kinh bao gồm: 12 nơi ở quận Phong Đài, 9 nơi ở quận Đại Hưng, 4 nơi ở quận Đông Thành, 4 nơi ở quận Tây Thành, 3 nơi ở quận Hải Điến, 2 ở quận Triều Dương, 1 ở quận Phòng Sơn, 1 ở quận Thạch Cảnh Sơn, 1 ở quận Môn Đầu Câu và 1 ở quận Thông Châu.

Theo dữ liệu chính thức của ĐCSTQ, dịch bệnh ở Bắc Kinh không chỉ lan nhanh ở Bắc Kinh mà còn lan sang 5 tỉnh khác gồm Chiết Giang, Liêu Ninh, Hà Bắc, Tứ Xuyên, Hà Nam và Thiên Tân. 

Tuy nhiên, do thông tin phía chính quyền Trung Quốc không rõ ràng, mặc dù chính quyền thừa nhận rằng có 256 trường hợp đã được chẩn đoán ở Bắc Kinh, tuy nhiên ngoại giới rất khó nắm bắt được dữ liệu thực tế về việc rốt cuộc có bao nhiêu người bị nhiễm tại Bắc Kinh và nó ảnh hưởng đến các tỉnh khác như thế nào.

Bệnh viện 301 “bác bỏ tin đồn” càng làm gia tăng thêm nghi ngờ

“Bệnh viện 301” ở Bắc Kinh, nơi chuyên điều trị cho các lãnh đạo của ĐCSTQ. (Ảnh: NTDVN)

Tuy nhiên, điều thu hút sự chú ý của ngoại giới là trong khi tình hình dịch bệnh ở Bắc Kinh không ngừng khuếch trương thì hành tung của 7 Thường ủy ĐCSTQ lại khá kỳ lạ.

Kể từ tháng này, các phương tiện truyền thông của Đảng đã không công bố bất kỳ báo cáo nào về các cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ, và các ủy viên cũng đã ít lộ diện hơn. Ngay cả Tập Cận Bình cũng chỉ xuất hiện thoáng qua trên màn hình TV, và không có thêm thông tin hoạt động nào.

Mà trong số các quan chức chủ chốt của ĐCSTQ, bao gồm Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư, Uông Dương, Vương Hỗ Ninh, Hàn Chính và Triệu Nhạc Tế, thì những người ít xuất hiện gần đây nhất là Triệu Nhạc Tế và Hàn Chính, điều này khiến ngoại giới đưa ra nhiều suy đoán.

Vì để dập tắt những nghi ngờ từ ngoại giới, “Bệnh viện 301” ở Bắc Kinh, nơi chuyên điều trị cho các lãnh đạo của ĐCSTQ, đã ban hành một công bố “bác bỏ tin đồn” vào rạng sáng ngày 24/6. Thông báo viết rằng, “Gần đây, tin tức liên quan đến sự bùng phát dịch bệnh của Bệnh viện 301, danh sách hơn 100 cư xá đóng cửa ở quận Hải Điến lan truyền trên Internet, dẫn tới sự chú ý của cư dân mạng, sau khi xác minh với các bộ phận liên quan cho thấy trên đây chỉ là tin đồn, hy vọng rằng đông đảo cư dân mạng không nghe, không tin và không lan truyền”.

Ngược lại, thông báo này bị ngoại giới coi là “lạy ông tôi ở bụi này”.

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Ad will display in 09 seconds

Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

  Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

x