Đại dịch Vũ Hán đợt 2 hoành hành, Bắc Kinh tăng thêm giường tại các bệnh viện

25/06/20, 17:28 Trung Quốc

Các quan chức y tế Bắc Kinh đang yêu cầu các bệnh viện tăng thêm giường bệnh để chuẩn bị ứng phó với sự gia tăng bệnh nhân COVID-19, theo một loạt các tài liệu nội bộ của chính quyền thành phố được Epoch Times thu thập.

Người dân đeo khẩu trang tập trung tại khu vực ngoài trời để làm xét nghiệm Covid-19 tại Bắc Kinh ngày 23/6/2020. (Ảnh qua AFP)

Thành phố Bắc Kinh đang phải vật lộn với đợt bùng phát dịch Vũ Hán lần hai, chính quyền địa phương xác nhận 256 người đã bị nhiễm virus ĐCSTQ kể từ ngày 11/6.

Một số bệnh nhân COVID-19 vừa được chẩn đoán đều chưa từng đến chợ thực phẩm Tân Phát Địa (Xinfadi) – nơi chính quyền đã cho là nguồn gốc của đợt bùng phát mới, hoặc tiếp xúc với các cá nhân bị nhiễm bệnh.

Các nhà chức trách tuyên bố tất cả các bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm bệnh, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Ditan Bắc Kinh. Nhưng các tài liệu bị rò rỉ cho thấy, một số bệnh viện ở thành phố chỉ đang chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân COVID-19.

Lây lan trong cộng đồng

Zeng Xiaofan – Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thành phố Bắc Kinh (CDC) tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 23/6 rằng, một người đàn ông giao thực phẩm 47 tuổi làm việc cho một trang web giao thực phẩm trực tuyến, đã được chẩn đoán nhiễm virus vào ngày 21/6.

Người đàn ông này đã được chuyển đến bệnh viện, sau khi được phát hiện lên cơn sốt vào sáng ngày 21/6. Trước đó, anh từng  làm việc từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày, Zeng cho biết.

Một bác sĩ Trung Quốc hướng dẫn cho nhân viên kiểm soát dịch bệnh trước khi thực hiện xét nghiệm tăm bông axit nucleic tại một điểm xét nghiệm ở Bắc Kinh ngày 22/6/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Người giao hàng nhận khoảng 50 đơn hàng mỗi ngày, vận chuyển thực phẩm từ nhà hàng, siêu thị và các cửa hàng, Zeng nói thêm. Ông ấy thường dùng xe máy của mình di chuyển trong khu vực khoảng 40 dặm ở miền Trung và miền Đông Nam Bắc Kinh để giao hàng.

Tuy nhiên, ông ấy chưa từng đến khu vực chợ Tân Phát Địa trong những tuần gần đây.  Các nhà chức trách cũng chưa giải thích được anh bị nhiễm virus ở đâu và như thế nào.

Ngoài ra, kể từ ngày 21/6, nhiều bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm COVID-19 cũng chưa từng đến chợ Tân Phát Địa, hoặc có liên hệ với bất kỳ bệnh nhân COVID-19 nào trước đó.

Trong một bài báo ngày 23/6, tờ Beijing Daily do chính quyền thành phố điều hành đã cảnh báo người dân: “Ngay bây giờ, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất để ngăn chặn virus lây lan, là tăng cường cảnh giác về sự lây nhiễm trong cộng đồng”.

Ngày 23/6, nhà máy sản xuất chip Pepsiftime ở thành phố Bắc Kinh đã công bố thêm 3 nhân viên nhiễm virus Vũ Hán. PepsiCo thông báo, nhà máy của họ có tổng cộng 12 nhân viên được chẩn đoán mắc COVID-19.

Các công dân đã đến hoặc sống gần chợ Tân Phát Địa xếp hàng để xét nghiệm axit nucleic tại Bắc Kinh vào ngày 19/6/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Công ty hiện đã đóng cửa nhà máy và cách ly 480 nhân viên. Theo cơ sở dữ liệu  Tianyancha của Trung Quốc, có tới 869 nhân viên đang làm việc tại nhà máy, do đó vẫn chưa rõ chuyện gì đã xảy ra với khoảng 380 nhân viên còn lại.

Dịch bệnh bùng phát dịch ở bệnh viện?

Ngày 19/6, chính quyền thành phố thông báo, một y tá làm việc tại khoa cấp cứu của Bệnh viện Quốc tế Đại học Bắc Kinh đã được chẩn đoán nhiễm COVID-19.

Kể từ đó, bệnh viện này đã ngừng nhận bệnh nhân mới và công bố chính sách phong tỏa.

Sau khi y tá trên được chẩn đoán, các quan chức y tế hiện đang cảnh giác cao về khả năng lây lan virus trong các bệnh viện.

Epoch Times đã nhận được thông báo khẩn cấp do ủy ban y tế quận Daxing (một trong 16 quận trong thành phố Bắc Kinh) công bố vào ngày 19/6, trong đó ủy ban yêu cầu tất cả các bệnh viện trong quận phải báo cáo thông tin chi tiết, dù trước đó họ có tiếp nhận bất kỳ bệnh nhân nào được điều trị tại bệnh viện quốc tế Đại học Bắc Kinh hay không.

Các tình nguyện viên của đội cứu hộ Blue Sky trong bộ đồ bảo hộ y tế khử trùng tại khu vực chợ Yuegezhuang, Bắc Kinh ngày 16/6/2020. (Ảnh qua Reuters)

Nếu họ không tiếp nhận bệnh nhân nào như vậy, họ cần báo cáo là không có ca nhiễm nào. Nếu như đã  tiếp nhận, họ phải “quản lý và kiểm soát bệnh nhân ngay lập tức,” tài liệu cho biết.

Các bệnh viện này sẽ phải cách ly những bệnh nhân đó với những người khác, và nhân viên y tế nên coi họ là những bệnh nhân bị nghi nhiễm COVID-19, có khả năng lây truyền virus cho người khác, tài liệu lưu ý.

Một tài liệu khác, trong đó có một loạt các bản tóm tắt cuộc họp hàng ngày do chính quyền quận Pingu đưa ra, cho thấy vào ngày 21/6, Zhang Tian – ​​một quan chức của ủy ban y tế quận, đã ra lệnh cho tất cả các bệnh viện trong quận Pingu điều tra, và báo cáo xem có nhân viên nào hoặc bệnh nhân của họ đã đến Bệnh viện Quốc tế Đại học Bắc Kinh trong 14 ngày qua.

Đơn vị tạm thời

Epoch Times trước đó đã thu được các tài liệu mật thúc giục chính quyền ở các địa phương rằng, phải coi tất cả các bản tài liệu liên quan đến đại dịch Vũ Hán là “bí mật quốc gia”.

Một đường cao tốc gần như bị bỏ hoang y ở Bắc Kinh ngày 20/6/2020. (Ảnh qua AFP)

Một tài liệu mới do ủy ban y tế thành phố Bắc Kinh ban hành vào ngày 13/6 cũng nhấn mạnh, rằng chính quyền ở từng quận phải giữ bí mật tất cả dữ liệu về virus, và không được công khai hoặc rò rỉ thông tin nếu chưa được ủy ban y tế chấp thuận.

Trong khi đó, trong một cuộc họp khác vào ngày 20/6, Jin Daqing – Giám đốc ủy ban y tế quận Pingu, đã ra lệnh cho Bệnh viện Pingu và Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc Bắc Kinh phải thành lập các đơn vị tạm thời, chuyên điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Tài liệu này sử dụng các ký tự tiếng Trung – “fangcang”, và không chỉ rõ liệu đây có phải là giường bổ sung trong bệnh viện hay các cơ sở di động mới hay không.

Jin cũng ra lệnh cho Bệnh viện Yuexie trong quận thành lập một phòng thí nghiệm tạm thời, để chạy xét nghiệm axit nucleic.

Ngày 21/6, Jin đã ra lệnh cho các quan chức y tế quận và các quan chức bệnh viện, hỗ trợ thành lập các đơn vị tạm thời tại Bệnh viện Yuexie, Bệnh viện Huici và Bệnh viện Hữu nghị Jingu.

Mỗi “fangcang” này phải mua ít nhất 16 máy quét CT càng sớm càng tốt, với ngân sách 2 triệu nhân dân tệ ($ 283.300) cho mỗi máy quét, tài liệu cho biết.

Đánh giá thấp tình hình dịch bệnh

Kể từ khi virus Vũ Hán bùng phát ở thành phố Vũ Hán lần đầu tiên vào cuối năm 2019, các chính quyền địa phương đã cố ý trì trệ thông tin về virus, và cố ý không báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại ngày 23/6, Zhang Bo (bút danh), người sống trong một khu tập thể quân sự của Bắc Kinh nói với Epoch Times rằng, 3 cư dân tại một khu vực gần đó đã được chẩn đoán mắc COVID-19. Tất cả đều là nam giới từ 45 đến 50 tuổi.

Zhang sống gần Bệnh viện Đa khoa Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), còn được gọi là Bệnh viện PLA 301. Hàng trăm khu phức hợp quân sự đều nằm ở khu phố đó.

“Các trường học [trong khu phố] đã thông báo cho học sinh học tại nhà. Tôi cũng nhận được thông báo từ khu phức hợp [nơi tôi sống] là không nên đến các khu phức hợp có cư dân được chẩn đoán [mắc COVID-19], hoặc có liên hệ chặt chẽ với các bệnh nhân được chẩn đoán, nhiễm bệnh”  Zhang nói.

Zhang đã chia sẻ thông báo với Epoch Times nhiều thông tin, trong đó anh liệt kê hơn 100 khu phức hợp quân sự ở quận Haidian.

Hiện Epoch Times chưa xác minh thông tin Zhang cung cấp.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

x