Để lại lời bình chê bai, khách hàng nhận ngay sự quấy nhiễu từ công ty Trung Quốc

26/07/16, 10:36 Thế giới

Khi mua sản phẩm trực tuyến trên Internet, chuyên gia bảo mật Matthew Garrett đã viết một bài đánh giá về thiết bị ổ cắm thông minh của một hãng Trung Quốc, kết quả đã bị công ty này quấy rối.

1
AuYou Wifi Switch là một chiếc ổ cắm thông minh, cho phép người dùng kiểm soát nguồn cung cấp năng lượng trong nhà bằng điện thoại thông minh, đã bị phát hiện có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. (Amazon.com)

Matthew Garrett là một chuyên gia bảo mật phần mềm và an ninh mạng tại CoreOS, anh cũng thường xuyên mua các sản phẩm Internet of Things trên Amazon để thử nghiệm và viết đánh giá.

Các bài viết của anh nhận được khá nhiều sự quan tâm cũng như tin tưởng của những người hay mua sản phẩm trên Amazon. Tuy nhiên mọi việc vẫn tốt đẹp cho đến khi Matthew viết về sản phẩm ổ cắm thông minh AuYou Wi-Fi Switch.

Trong phần đánh giá về sản phẩm AuYou Wifi Switch của một công ty Trung Quốc, Matthew Garrett đã có bài nhận xét với tựa đề: “Phần cứng tốt, các bước cài đặt rắc rối, phần mềm thiếu an toàn nghiêm trọng”.

Trong bài viết 800 từ của mình, Matthew Garrett đã chỉ ra hàng loạt những điều kỳ quái trong việc giao dịch với các công ty sản xuất sản phẩm này của Trung Quốc, và được những người sử dụng Internet ở nước này chia sẻ lại những câu chuyện kinh hoàng mà họ đã trải qua với các công ty Trung Quốc, vốn rất nhạy cảm khi bị chỉ trích.

Bài đánh giá ngày 22/6 về thiết bị Switch AuYou Wi-Fi đã nhận được 2.119 lượt “thích” trong vòng một vài tuần – và cũng thu hút sự chú ý của công ty sản xuất.

Nhân viên của AuYou bắt đầu gửi email trong nhiều tuần nài nỉ anh xóa lời bình tiêu cực đó, và đe dọa rằng sẽ khiếu nại với Amazon.

Các nhân viên của AuYou đã viết như sau trong một email gửi cho Garett: “Ông chủ của tôi đã khiển trách tôi, ông ấy nói nếu tôi không xóa được phần đánh giá xấu này, ông ấy sẽ sa thải tôi. Làm ơn hãy giúp tôi”. Cô nhân viên tiếp tục: “Ông có thể sửa những đánh giá không hay này thành tốt được không?”.

2

Công cụ AuYou WiFi Switch có giá 30USD, có thể cắm vào một ổ cắm trên tường, và cho phép người dùng điều khiển từ xa nguồn điện ở nhà thông qua điện thoại thông minh của họ.

Nhưng khi Garrett nghiên cứu cách nó thực sự hoạt động, anh phát hiện rằng những thông tin mà nó gửi về Trung Quốc là không an toàn. “Nếu có ai đó biết địa chỉ MAC của một trong những ổ cắm của bạn, họ có thể kiểm soát nó từ bất cứ nơi nào trên thế giới”, anh viết.

Sản phẩm này đã được gỡ khỏi Amazon trong vòng một tuần.

“Tôi nghĩ rằng, nếu có người thật sự bị mất việc chỉ vì những gì tôi đã viết, thì tôi sẽ xem xét lại“, Garrett nói với TechCrunch. Anh nói thêm: “Thái độ bàng quan của nhiều công ty trước vấn đề an toàn sản phẩm sẽ khiến khách hàng thật sự khiếp sợ”.

Mặc dù vậy, việc bị quấy nhiễu giống như Garrett lại là một chuyện hết sức bình thường ở Trung Quốc. Những người bán hàng tại Trung Quốc thường yêu cầu người dùng gỡ bỏ những xếp hạng tiêu cực, họ thường tiến hành gọi điện thoại không ngừng, gửi email, quấy rối hoặc đe dọa người sử dụng.

Khi câu chuyện của Garrett được dịch sang tiếng Trung và chia sẻ trên mạng Internet, những người mua sắm trực tuyến ở nước này bắt đầu “xổ” ra hàng loạt những trải nghiệm cay đắng của mình, nói rằng Garrett còn may mắn hơn nhiều vì cước gọi quốc tế đắt đỏ.

“Tôi đã bị quấy rối trong gần một tháng sau khi viết một xếp hạng trung bình”, một người sử dụng internet chia sẻ sau khi bài viết được đăng trên Weibo. “Khi tôi không nhận cuộc gọi của họ, thì họ lại chuyển sang gọi bằng một số khác”.

“Bốn email là còn khá nhẹ”, một người khác viết. “Đêm khuya, tôi nhận đủ các loại cuộc gọi quấy nhiễu, hết lần này đến lần khác. Mẹ tôi thậm chí còn hỏi sao tôi không chịu bắt máy”.

Tuệ Tâm, theo Theepochtimes

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

"Biết đủ" là một loại phúc

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

x