• TINHHOANET

Để chuyến bay phải chờ hơn 30 phút, bộ trưởng Mexico tự nộp đơn xin từ chức

Bộ trưởng Môi trường Mexico, bà Josefa Gonzalez Blanco Ortiz Mena đã nộp đơn xin từ chức vào hôm 25/5 sau khi khiến một chuyến bay thương mại bị trì hoãn khoảng 40 phút vì đợi mình.

Bà Josefa González Blanco Ortiz Mena, Bộ trưởng Môi trường Mexico. (Ảnh: DW.COM)

Trong đơn từ chức, bà Gonzalez Blanco cho biết vào đầu chuyến công du hôm 24/5, bà đã khiến một chuyến bay bị hoãn vì phải chờ mình, gây ảnh hưởng đến hành khách và phi hành đoàn. Các hành khách và truyền thông cũng đã chỉ trích bộ trưởng về sự cố này.

“Tôi không có lời biện minh nào. Quá trình chuyển mình của Mexico đòi hỏi sự tuân thủ hoàn toàn vào các giá trị công bằng và pháp lý. Không ai được phép có đặc quyền. Lợi ích của một người, ngay cả khi họ đang thực hiện nhiệm vụ, cũng không thể vượt lên trên lợi ích của tập thể“, bà Gonzalez Blanco viết.

Trong bài viết chia sẻ lá thư từ chức trên Twitter, bà Gonzalez Blanco cũng khẳng định: “Không có yêu cầu nào từ phía tổng thống về việc trì hoãn chuyến bay. Tôi là người duy nhất chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra, chính quyền chưa bao giờ can thiệp vào việc đó”.

Tổng thống Mexico Lopez Obrador đã trò chuyện với Gonzalez Blanco về sự cố và chấp nhận đơn từ chức của bà. Ông Lopez Obrador cũng cho biết bà González Blanco đã xin lỗi về vụ việc.

AP nhận xét việc bà Gonzalez Blanco từ chức là một sự kiện đáng chú ý, khi Tổng thống López Obrador từng hứa sẽ tạo ra một chính phủ không có đặc quyền và tham nhũng lúc nhậm chức vào tháng 12/2018.

Được biết, bà Gonzalez Blanco là quan chức cấp cao Mexico thứ 2 từ chức trong vòng chưa đầy 1 tuần. Trước đó hôm 21/5, người đứng đầu Viện An sinh Xã hội Mexico (IMSS) German Martinez cũng từ chức sau khi than phiền rằng IMSS bị Bộ Tài chính Mexico gây sức ép, buộc phải cắt giảm nhân sự và chi tiêu, gây tổn hại đến các dịch vụ y tế cho người nghèo.

“Tiết kiệm và kiểm soát thái quá đối với chi tiêu y tế là vô nhân đạo”, ông Martinez khẳng định trong đơn từ chức.

Thùy Linh (t/h)

Xem thêm:

x