ĐCSTQ ngầm xâm nhập vào nước ngoài thông qua các thành phố kết nghĩa

15/05/20, 09:53 Trung Quốc

Những thiệt hại nghiêm trọng do virus Vũ Hán gây ra đã làm cho các nước trên thế giới phải cân nhắc lại mối quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Một báo cáo của Viện chính sách Hoover của Mỹ đã tiết lộ rằng, quan hệ thành phố kết nghĩa của ĐCSTQ thực ra là một bộ phận của Mặt trận thống nhất ĐCSTQ, lợi dụng sự cởi mở của phương Tây để tiến hành xâm nhập chính trị.

Học sinh trường tiểu học Simone Veil, thành phố Nice, Pháp, trong ngày đầu tiên trường mở lại, 13/05/2020. Các em phải tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội để ngăn ngừa dịch Covid-19.
Thành phố Bordeaux của Pháp là thành phố hữu nghị với Vũ Hán, và đã trở thành thành phố đầu tiên của Pháp bị virus tấn công. (Ảnh: Reuters)

Trong báo cáo năm 2018 của Viện Hoover – Viện chính sách công cộng của Mỹ đã đề cập rằng, “Hiệp hội hữu nghị nhân dân Trung Quốc với nước ngoài” luôn tìm cách thiết lập quan hệ thành phố kết nghĩa với các nước khác. Báo cáo cho rằng, đây là một bộ phận của Mặt trận thống nhất ĐCSTQ.

Chính quyền ĐCSTQ nói rằng,  từ năm 1973 đến 16/11/2018, ĐCSTQ cùng với 136 quốc gia đã thiết lập 2.571 cặp thành phố (tỉnh) kết nghĩa.

Theo dữ liệu công khai, 227 thành phố ở 50 tiểu bang của Mỹ có mối quan hệ thành phố kết nghĩa với các thành phố của Trung Quốc. New York và Bắc Kinh trở thành thành phố kết nghĩa vào đầu năm 1980.

Kể từ năm 2008, cứ mỗi 2 năm “Hiệp hội hữu nghị nhân dân Trung Quốc với nước ngoài” lại tổ chức một hội nghị thành phố hữu nghị quốc tế. Tại cuộc họp đầu tiên, chủ tịch Trần Hạo Tô lúc đó đã đề xuất khái niệm “ngoại giao thành phố”. Sau đó, các cấp cao nhất của ĐCSTQ coi các thành phố hữu nghị quốc tế là kênh chủ đạo cho ngoại giao thành phố.

Vào tháng 11/2018, Hội nghị thành phố hữu nghị quốc tế lần thứ năm đã được tổ chức tại Vũ Hán. Vào thời điểm đó, Phó chủ tịch Vương Kỳ Sơn đã tham dự lễ khai mạc và có bài phát biểu.

Cuối năm 2019, virus Vũ Hán bùng phát ở Vũ Hán và lan rộng khắp thế giới. Thành phố Bordeaux của Pháp là thành phố hữu nghị với Vũ Hán, và đã trở thành thành phố đầu tiên của Pháp bị virus tấn công; New York là thành phố hữu nghị với Bắc Kinh, và đã trở thành “tâm chấn” của dịch bệnh ở Mỹ.

Vào năm 2018, Viện Hoover báo cáo rằng, chính quyền địa phương ở Mỹ coi trọng mối quan hệ hợp tác này vì lý do tài chính và văn hóa.

Trong hơn 60 năm, ĐCSTQ coi chính sách ngoại giao hữu nghị nhân dân Trung Quốc với nước ngoài là một phần quan trọng trong chính sách ngoại giao của nước này. 

Chu Ân Lai vào năm 1957 đã từng nói: “Ngoại giao của Trung Quốc là sự kết hợp của ngoại giao chính thức, bán chính thức và ngoại giao nhân dân”. Ngoại giao nhân dân là: “Kết bạn rộng rãi với nhân dân tất cả các nước trên thế giới và cố gắng gây thiện cảm quốc tế, tranh thủ sự đồng tình của quốc tế cho cách mạng Trung Quốc”. 

Thành phố hữu nghị quốc tế là một hoạt động ngoại giao được Quốc vụ viện ĐCSTQ ủy quyền cho Hiệp hội hữu nghị đối ngoại quản lý, trang web của Hiệp hội đối ngoại (cpaffc) từng xác nhận rằng: “Ngoại giao nhân dân có thể làm suy yếu sắc thái chính trị, nhưng nó không thể đi chệch hướng của cuộc đấu tranh chính trị”.

Bắc Kinh xem mối quan hệ này là một công cụ chính trị, đôi khi sẽ kèm theo điều kiện

Báo cáo nêu một ví dụ nói rằng, một thành phố của Mỹ, trong một thỏa thuận để có thể trở thành thành phố kết nghĩa với một thành phố của Trung Quốc, đã đề cập đến nguyên tắc “một Trung Quốc”, việc này sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ qua lại của thành phố này với Đài Loan trong tương lai. Nhưng phía Mỹ cuối cùng vẫn đồng ý ký thỏa thuận này.

Từ tâm dịch New York: Những người chết vì Covid-19 đều ra đi đơn độc
New York là thành phố hữu nghị với Bắc Kinh, và đã trở thành “tâm chấn” của dịch bệnh ở Mỹ. (Ảnh: ABC News)

Nhiều chính phủ tiểu bang Mỹ có quan hệ thương mại và đầu tư chặt chẽ với ĐCSTQ. Lấy New York làm ví dụ: Đầu tư của ĐCSTQ vào New York là lớn nhất ở các thành phố của Mỹ, vào năm ngoái, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của New York.  

Chính quyền ĐCSTQ để có thể xâm nhập vào các tổ chức ở nước ngoài, đã dùng các tổ chức người Hoa ở Mỹ thân Bắc Kinh, thông qua người đại diện ở địa phương thiết lập mối liên hệ với các chính khách ở địa phương, từ đó mở rộng ảnh hưởng của ĐCSTQ ở nước ngoài.

Peter Mattis, cựu nhân viên phân tích của Cục tình báo Trung ương (CIA), chuyên gia về các vấn đề ĐCSTQ cho biết, bằng cách tham gia các hoạt động do Mặt trận thống nhất ĐCSTQ tài trợ, các chính trị gia Mỹ đã vô tình giúp ĐCSTQ xây dựng hình ảnh quốc tế.

Peter Mattis nói rằng: “Điều này có hại gì? Một trong những vấn đề lớn nhất là các chính trị gia phương Tây đã trở thành một biểu tượng của ĐCSTQ”.

Vào tháng 6/2019, Thượng viện tiểu bang New York đã thông qua nghị quyết chỉ định ngày 1/10  là “Ngày Trung Quốc”, trong khi ngày 1/10/1949 lại là ngày mà ĐCSTQ đã cướp đoạt chính quyền.

Ngoài việc xây dựng các mối quan hệ, chính quyền ĐCSTQ cũng phân tích một cách có hệ thống các chính trị gia Mỹ.

Năm ngoái, báo cáo của một viện chính sách do ĐCSTQ hỗ trợ đã đánh giá lập trường của 50 Thống đốc Mỹ đối với ĐCSTQ, và được phân loại ra là “Hữu hảo”, “Cứng rắn” hoặc “Mơ hồ”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói rằng: “Bất luận bạn được ĐCSTQ coi là hữu hảo hay cứng rắn, bạn phải biết rằng họ đang lợi dụng bạn và cả đội ngũ xung quanh bạn”.

Ông Pompeo cảnh báo các quan chức địa phương, đối với sự ảnh hưởng và xâm nhập của ĐCSTQ ở nước ngoài vẫn luôn phải cảnh giác, bởi vì bọn họ đã phân tích nước Mỹ một cách có hệ thống, lợi dụng tính cởi mở của nước Mỹ để thẩm thấu hình thái ý thức của nó vào.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

  • Lời dặn của quỷ đói

    Lời dặn của quỷ đói

  • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

    Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

    Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

    Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

    Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

    Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

    Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công?  Đây là lời giải đáp

    Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

    Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  • Donor - Một câu chuyện có thật

    Donor - Một câu chuyện có thật

x