ĐCSTQ lợi dụng công cụ tìm kiếm Google để “vùi dập” cuộc biểu tình ở Hồng Kông

02/07/19, 10:55 Trung Quốc

Suốt vài tuần qua, người dân Hồng Kông liên tục có các hoạt động diễu hành biểu tình nhằm phản đối “Luật dẫn độ”, thu hút được sự quan tâm của thế giới. Thế nhưng tại Trung Quốc, mọi thông tin đều bị kiểm soát nghiêm ngặt.

Cảnh cánh sát giải tán biểu tình tập hợp trước lễ kỷ niệm ngày Hồng Kông trao trả cho Trung Quốc. Ảnh 1/07/2019.
Cảnh cánh sát giải tán biểu tình tập hợp trước lễ kỷ niệm ngày Hồng Kông trao trả cho Trung Quốc ngày 1/07/2019. (Ảnh: REUTERS)

Trong lúc người dân Hồng Kông lần nữa dấy lên phong trào đại diễu hành quy mô lớn kêu gọi phản đối “Luật dẫn độ“, thì trên Google sau khi gõ từ khóa tìm kiếm “大紀元 香港”  (Epoch Times Hồng Kông), thông tin xuất hiện ở dòng đầu tiên không phải là trang web hk.epochtimes.com, mà là một trang web mà chính quyền ĐCSTQ dùng để bêu xấu sự kiện hàng triệu người dân Hồng Kông xuống đường diễu hành, và dùng cái gọi là hình thức quảng cáo đẩy lên trên. Tình trạng thái này diễn ra liên tục.

Điều đáng ngạc nhiên hơn là nội dung của trang web này lại lên án hoạt động kháng nghị phản đối “Luật dẫn độ” của người dân Hồng Kông là “phá hoại Hồng Kông”, miệt thị các yêu cầu của toàn thể người dân Hồng Kông là “các thế lực chống lại người Hoa thừa dịp len lỏi vào……”, còn cung cấp liên kết chuyên đề mới nhất với nội dung liên quan.

Sau khi nhân viên của Thời báo Epoch Times dùng từ khóa “Epoch Times Hồng Kông” để tiến hành kiểm chứng, thì đều nhận thấy vấn đề tương tự. Buổi chiều ngày 29/6, khi có người dùng tìm kiếm, có lúc lại xuất hiện, có lúc màn hình lại hiển thị bình thường.  

Dùng từ khóa "Epoch Times Hồng Kông" (大紀元 香港) hoặc "Đông phương nhật báo Hồng Kông" (東方日報 香港) để tiến hành kiểm chứng đều có xuất hiện trang web phỉ báng người dân Hồng Kông hiển thị ở top đầu.
Dùng từ khóa “Epoch Times Hồng Kông” (大紀元 香港) hoặc “Đông phương nhật báo Hồng Kông” (東方日報 香港) để tiến hành kiểm chứng đều có xuất hiện trang web phỉ báng người dân Hồng Kông hiển thị ở top đầu. (Ảnh: Epoch Times)

Sau khi ký giả click vào tên miền tiếng Trung của trang www.jophk.com là “Hội liên hiệp Chính nghĩa Hồng Kông” và lấy “Phát thanh hòa bình Hồng Kông” là tiêu đề chính của trang đầu tiên, nhưng trang web này cũng không có bất kỳ giới thiệu nào liên quan đến Hội Liên hiệp này cả.

Trang web thô sơ này chỉ hiển thị có “trang đầu” và “ủng hộ chúng tôi”, trong đó có phát sóng một số bài viết và video, toàn bộ nội dung đều là bêu xấu 2 triệu người dân Hồng Kông xuống đường phản đối “Luật dẫn độ” giống như các trang truyền thông thân Bắc Kinh, chỉ trích người dân có hành động bạo lực với cảnh sát, rằng bên phía cảnh sát dùng đạn cao su, đạn hơi cay trấn áp người dân chỉ là sử dụng bạo lực một cách có hạn.

Nội dung của trang web “Hội Liên hiệp Chính Nghĩa Hồng Kông” này lấy hình thức quảng cáo để xuất hiện. Người dân phản ánh rằng thủ pháp này rất quen thuộc, hoàn toàn là thủ pháp giăng bẫy được ĐCSTQ áp dụng trong việc đàn áp sinh viên thỉnh nguyện hòa bình trong sự kiện Lục Tứ năm 1989.

Google đang là công cụ để ĐCSTQ "vùi dập" cuộc biểu tình phản đối "Luật dẫn độ" ở Hồng Kông.
Google đang là công cụ để ĐCSTQ “vùi dập” cuộc biểu tình phản đối “Luật dẫn độ” ở Hồng Kông. (Ảnh: HK01)

Ký giả khi dùng các từ khóa tìm kiếm khác như “Minh báo Hồng Kông” (明報 香港), “Đông phương nhật báo Hồng Kông” (東方日報 香港) để tìm kiếm, cũng đều phát sinh tình huống này, tức là trang web phỉ báng và vùi dập người dân Hồng Kông này cũng được hiển thị ở top đầu hoặc top thứ hai ngay trong trang tìm kiếm đầu tiên của Google.

Có cư dân mạng cũng phát hiện quảng cáo vùi dập người dân Hồng Kông phản đối “Luật dẫn độ” nêu trên, có tên là “ĐCSTQ không ngại đổ máu, không ngại hao tổn tài nguyên quốc gia”. Được biết, có cơ quan đã gửi khiếu nại cho Google, và đưa ra chất vấn về luân lý đạo đức xã hội với “gã khổng lồ” về tìm kiếm này.

Thiện Ân (Theo Epoch Times)

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

x