ĐCSTQ đang phải đối mặt với 2 lựa chọn: Thay thế Tập Cận Bình hoặc sụp đổ

18/09/20, 15:37 Trung Quốc

Truyền thông Anh mới đây đã có bài viết chỉ ra rằng, các báo cáo điều tra độc lập về đại dịch viêm phổi Vũ Hán có thể sẽ mang lại tai họa cho Tập Cận Bình. Trước áp lực quốc tế, Bắc Kinh phải đối mặt với hai sự lựa chọn, hoặc là thay thế Tập, hoặc là Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ trong đấu đá nội bộ mà sụp đổ.

ĐCSTQ: hoặc là thay thế Tập, hoặc là sẽ trong đấu đá nội bộ mà sụp đổ. (Ảnh: Getty)

Đại dịch Covid-19 bùng phát lần đầu ở Vũ Hán, nhưng do chính quyền Trung Quốc che giấu dịch bệnh nên virus đã lây lan ra khắp thế giới, gây thiệt hại to lớn về sức khỏe, tính mạng, kinh tế, chính trị và văn hóa v.v. của người dân ở tất cả các quốc gia.

Trước sự lên án của quốc tế, ĐCSTQ đã chọn cách đùn đẩy trách nhiệm, dùng ngoại giao mặt nạ, ngoại giao “chiến lang” (sói chiến), và các thủ đoạn khác để trốn tránh, nhưng kết quả vẫn phải hứng chịu một làn sóng chỉ trích đến từ cộng đồng quốc tế. 

Hiện tại, 194 quốc gia đã nhất trí tiến hành các cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus Vũ Hán và các động thái phản ứng ban đầu của ĐCSTQ, dự kiến ​​sẽ công bố báo cáo điều tra vào tháng 11.

Cựu sĩ quan quân đội Anh, kiêm cố vấn quốc phòng đương nhiệm Nicholas Drummond trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với “British Daily Express” (express.co.uk) vào ngày 12/9 cho biết, các báo cáo tạm thời của cuộc điều tra độc lập về virus Vũ Hán có thể sẽ mang lại tai họa cho Tập Cận Bình.

Drummond tin rằng khi kết quả của các cuộc điều tra độc lập xuất hiện, chế độ cộng sản Trung Quốc phải đối mặt với 2 sự lựa chọn: Dưới áp lực quốc tế, Tập Cận Bình buộc phải từ chức, hoặc ĐCSTQ và thế giới phương Tây sẽ bước vào một cuộc Chiến tranh lạnh mới. 

Bởi vì đại dịch sẽ không chỉ định hình lại mối quan hệ giữa ĐCSTQ và Vương quốc Anh, mà còn định hình lại mối quan hệ giữa Bắc Kinh và thế giới. Nếu chế độ Bắc Kinh muốn thiết lập lại quan hệ với phương Tây, khiến cho quan hệ Trung Quốc – phương Tây phát triển theo chiều hướng tích cực, thì có thể họ sẽ chọn thay thế ông Tập.

Nếu đại dịch không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc mà còn làm lung lay vị thế của ĐCSTQ trên trường quốc tế, chế độ Bắc Kinh sẽ không thể không phản ứng bằng cách thay thế Tập Cận Bình.

Nếu ông Tập từ chối từ chức, có thể sẽ xảy ra một cuộc chiến tranh giành quyền lực và chế độ Cộng sản Trung Quốc có khả năng sẽ sụp đổ từ bên trong.

Tuy nhiên, bài phỏng vấn trên “Daily Express” này đã bị xóa ngay sau khi được xuất bản và chỉ có một số trang web truyền tải lại bài báo. Theo các phân tích bên ngoài, tờ báo có thể đã xóa bài do áp lực từ phía ĐCSTQ.

Trên thực tế, liên quan đến việc thay thế Tập Cận Bình trong nội bộ ĐCSTQ, không ít nhà phân tích cho rằng, việc ông Tập có từ chức hay không thì vẫn không thể thay đổi sự tà ác của ĐCSTQ. Đổi ai cầm quyền cũng là đổi thang mà không đổi thuốc, hơn nữa khả năng này cũng không tồn tại. Có lẽ ông Tập là ứng cử viên thích hợp nhất cho vị trí lãnh đạo đảng cuối cùng để đẩy nhanh sự sụp đổ của ĐCSTQ, là do ông trời lựa chọn.

Tác giả Trịnh Trung Nguyên, trong bài viết “Tập Cận Bình được xác định là kẻ khiến Đảng sụp đổ” cho biết, Tập Cận Bình được coi là người có cảm giác khủng hoảng mất đảng nhất trong số các lãnh đạo của ĐCSTQ. Ông ta gọi chiến dịch chống tham nhũng trong 5 năm đầu nhiệm kỳ của mình là cứu đảng, phương thức cầm quyền cũng là chưa từng có, và chiến dịch đả hổ quy mô lớn vẫn chưa dừng lại.

Tuy nhiên, dù tổ chức lại đảng như thế nào, thì càng làm càng mục nát, có thêm nhiều chính sách nữa cũng không ra khỏi được Trung Nam Hải. Sau Đại hội Đảng lần thứ 19, chiến tranh thương mại Trung-Mỹ vẫn chưa dứt, nạn dịch tả lợn, đại dịch viêm phổi và lũ lụt lần lượt kéo đến, khiến kinh tế Trung Quốc lâm vào trong tình trạng khó khăn, toàn bộ xã hội đang bị đe dọa, nhưng chính những người đương nhiệm mới thực sự ngồi trên miệng núi lửa.

Trịnh Trung Nguyên nói rằng, bản thân Tập Cận Bình cũng là được tạo ra dưới hệ thống chuyên quyền của ĐCSTQ, nên rất khó thoát khỏi sự kiểm soát của tà linh cộng sản. Ông Tập cũng được mệnh danh là “chủ nghĩa Mác-xít của thế kỷ”. Mọi người có thể thấy ông Tập chính là đang tăng tốc cho sự thất bại của đảng, một đường lao điên cuồng tới trước, vì vậy cư dân mạng đã gọi ông là “Tổng gia tốc sư”.

Đặc biệt là kể từ khi virus Vũ Hán lây lan ra thế giới, các hành vi “gia tốc” của ông Tập ngày càng gia tăng, bao gồm việc lợi dụng dịch bệnh để tiến hành công kích tứ phía, liên tục đưa máy bay quân sự và tàu chiến đến các vùng biển Đài Loan, Biển Đông, Hoa Đông để “phô trương sức mạnh”. Tàu Trung Quốc đã nhiều lần va chạm với tàu của Việt Nam, Nhật Bản, Philippines và Đài Loan.

Đồng thời, cuộc xung đột biên giới lớn nhất với Ấn Độ trong mười năm trở lại đây cũng đã nổ ra, khiến quan hệ của nước này với các nước láng giềng không ngừng xấu đi. Chính sách ngoại giao chiến lang của ĐCSTQ, đặc biệt là việc áp dụng Luật An ninh Quốc gia ở Hồng Kông trong thời kỳ đại dịch, đã khiến thế giới phương Tây tức giận và một liên minh thế giới do Hoa Kỳ lãnh đạo đang bao vây ĐCSTQ.

Trước tình hình trong và ngoài nước trở nên nghiêm trọng, lợi ích của các băng nhóm bên trong ĐCSTQ đang bị tổn hại, cuộc tranh giành quyền lực trong đảng trở nên gay gắt hơn, quyền lực của ông Tập bị đe dọa và ông đã rơi vào tình thế khó khăn không thể thoát.

Thái Hà, cựu giáo sư của Trường Đảng Trung ương ĐCSTQ, gần đây đã phân tích một số khả năng dẫn đến sự sụp đổ cuối cùng của ĐCSTQ. Bà tin rằng khả năng lớn nhất là hệ thống toàn trị được duy trì bằng bạo lực và khủng bố này, sẽ không ngừng nảy sinh mâu thuẫn nội bộ, cuối cùng dưới áp lực quá cao, từ trên xuống dưới đều không thể chịu được nữa, và sẽ sụp đổ từ bên trong.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

  Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

  Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

x