• TINHHOANET

ĐCSTQ bị nghi hậu thuẫn nhóm gián điệp mạng chuyên tấn công các tổ chức nhân quyền

Tờ Sky News hôm 29/12 đã tiết lộ một báo cáo cho thấy mối liên hệ giữa chính phủ Bắc Kinh và một nhóm gián điệp mạng chuyên tấn công các tổ chức nhân quyền hoạt động liên quan đến tình trạng đàn áp nhân quyền tại đất nước này.

Báo báo của Secureworks cho thấy chính phủ Bắc Kinh có khả năng đứng sau một nhóm gián điệp mạng chuyên tấn công các tổ chức nhân quyền. (Ảnh qua news.usni.org)

Theo Sky News, báo cáo trên được công ty an ninh mạng Secureworks có trụ sở tại Hoa Kỳ công bố hôm 29/12. 

Báo cáo cho biết một nhóm gián điệp mạng có thể do chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn đã tiến hành tấn công hệ thống mạng của một số tổ chức nhân quyền trong suốt 5 năm qua. 

Nhóm gián điệp được đặt tên “Bronze President” đã triển khai các phần mềm độc hại nhằm vào máy chủ của các tổ chức này để theo dõi hoạt động và đánh cắp tài liệu của họ.

Một trong những mục tiêu bị theo dõi là một nhóm các nhà hoạt động nhân quyền đề nghị được giấu tên. Tổ chức này đã viết bài lên án cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương. Ngoài ra, họ cũng viết về các nhà hoạt động dân chủ ở Hồng Kông.

Video ghi lại cảnh người Duy Ngô Nhĩ bị bịt mắt và xiềng xích

Secureworks cho biết họ đã xác định được một số tổ chức phi chính phủ bị nhóm gián điệp mạng trên nhắm mục tiêu, tuy nhiên con số thực tế có thể còn cao hơn. Ngoài các tổ chức phi chính phủ, nhóm gián điệp mạng cũng nhắm vào các cơ quan thực thi pháp luật và các thực thể chính trị hoạt động tại các quốc gia xung quanh Trung Quốc, gồm Ấn Độ và Mông Cổ.

Mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc

Theo báo cáo của Secureworks, rất có khả năng “Bronze President” có trụ sở tại Trung Quốc, hoặc được chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn. 

Kết luận này được đưa ra dựa trên thực tế rằng, các tổ chức phi chính phủ trên đã tiến hành nghiên cứu các vấn đề liên quan đến tình trạng nhân quyền của Bắc Kinh, cũng như có bằng chứng mạnh mẽ về việc cơ sở hạ tầng của nhóm này nằm trong địa phận Trung Quốc.

Một yếu tố khác là do một chi nhánh của nhóm có mối liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ Internet Trung Quốc.

Ngoài ra, Secureworks cho biết các công cụ được những người theo dõi sử dụng từng được nhiều tổ chức hoạt động tại Trung Quốc sử dụng trước đây.

Ông Mike McLellan, một chuyên gia an ninh mạng của Secureworks, cũng khẳng định công ty “tin chắc rằng Trung Quốc có liên quan đến vụ việc này”.

“Tôi nghĩ rằng chính phủ Trung Quốc sẽ cố gắng thu thập thông tin xung quanh những vụ việc như thế này. Họ muốn hiểu được suy nghĩ của đối thủ, đối tác trong khu vực và một trong những cách họ sẽ làm là cố gắng thu thập thông tin thông qua các hình thức như tấn công mạng. Tôi nghĩ tất cả các vấn đề xảy ra trên thế giới kiểu như thế này sẽ đều gắn liền với những loại hình theo dõi y hệt”, ông McLellan nói.

Ông Mike McLellan, chuyên gia an ninh mạng của Secureworks. (Ảnh qua Sky News)

Giải thích về nguyên nhân công bố báo cáo trên, ông cho biết: “Động lực khiến chúng tôi công khai báo cáo này là vì có nhiều nạn nhân trong đó là các nhà hoạt động nhân quyền, những người mang trong mình tinh thần nhân nghĩa”.

“Có rất nhiều tổ chức hiện đang phải hoạt động trong môi trường vô cùng nguy hiểm, họ trao đổi trực tiếp công khai với nhiều cá nhân, thu thập thông tin của những người đó và phải bảo vệ những thông tin ấy”.

“Chúng tôi thực sự muốn đảm bảo các tổ chức phi chính phủ khác nhận thức được tầm nguy hại của nạn tấn công mạng, từ đó biết được họ có đang là nạn nhân của vấn đề này hay không. Việc không nhận thức rõ được vấn nạn này sẽ vô cùng nguy hại đối với những tổ chức đó và những người làm việc cùng họ”, ông nói thêm.

Được biết, tờ Sky News đã liên hệ với Đại sứ quán Trung Quốc tại London và Bộ Ngoại giao Trung Quốc để bình luận về báo cáo của Secureworks.

Huy Hoàng (Theo Sky News)

x