• TINHHOANET

ĐBQH đề xuất đóng ‘phí chia tay’ từ 3-5 USD cho mỗi lần xuất cảnh

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng đề xuất công dân Việt Nam khi ra nước ngoài nên đóng góp một khoản ‘phí chia tay’ khoảng 3-5 USD…

ĐB Nguyễn Quốc Hưng. (Ảnh qua vietnamnet)

Sáng 12/6, tại phiên thảo luận về dự thảo luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng – nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch (đoàn Hà Nội) đã đưa ra đề xuất mong muốn QH và cơ quan soạn thảo xem xét.

Ông cho hay, có một số nước áp dụng chính sách visa và phí xuất nhập cảnh để điều chỉnh việc xuất nhập cảnh của công dân, nước nào không khuyến khích công dân xuất cảnh thì họ áp dụng thuế, phí này, do đó Việt Nam có thể học tập.

“Tôi suy nghĩ Việt Nam cũng giống một số nước là khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là ‘phí chia tay’. Phí này khoảng 3-5 đô la/người khi xuất cảnh”, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đề nghị.

Chẳng hạn như Nhật Bản, vào năm ngoái đã ban hành đạo luật thuế xuất nhập cảnh từ 7/1/2019 quy định mỗi công dân Nhật Bản ra nước ngoài phải đóng 1 khoản phí gọi là phí chia tay hay phí du lịch khoảng 1.000 yên Nhật/người (khoảng hơn 200.000 đồng).

Phí này họ sử dụng để thực hiện một số dự án nhằm phát triển ngành công nghiệp không khói của Nhật Bản, cũng như việc Chính phủ Nhật Bản dự kiến hàng năm sẽ thu được 400 triệu đô la để hoàn thiện việc xuất, nhập cảnh cho công dân được tốt hơn…

Theo ông, nếu Việt Nam áp dụng thu ‘phí chia tay’ thì số tiền thu được có thể dùng một phần để cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam đầu tư nâng cấp máy móc kỹ thuật cũng như những việc khác để phục vụ công tác xuất nhập cảnh, đầu tư xúc tiến du lịch, quảng bá hình ảnh của đất nước…

Theo Tờ trình dự án luật mà Bộ Công an trình ra Quốc hội, số lượt công dân Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài với nhiều mục đích khác nhau ngày càng tăng. Năm 2007: 1,9 triệu; năm 2008: 2,6 triệu; năm 2010: 3,2 triệu; năm 2013: 6,1 triệu; năm 2016: 7,7 triệu; năm 2017: 9,2 triệu và năm 2018: 9,6 triệu.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

x