Đây mới là thật sự nghỉ ngơi – Khoa học gia tiết lộ “chế độ nghỉ ngơi kiểu mẫu”

19/07/22, 15:16 Tri thức

Cái gì gọi là nghỉ ngơi? Là cuối tuần ngủ một giấc thật ngon? Đi một chuyến du lịch vui vẻ? Nhưng thực tế, càng nghỉ ngơi, bạn càng cảm thấy mệt mỏi. Tại sao như vậy? Có thể chúng ta đang hiểu sai về việc nghỉ ngơi, bài viết này sẽ giúp chúng ta.

nghỉ ngơi
Đâu mới là nghỉ ngơi thật sự? (Ảnh: Pixabay)

Tại sao bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi sau 11 giờ ngủ? Tại sao bạn tiêu hàng chục nghìn đô la cho những kỳ nghỉ trên đảo nhưng vẫn không tiếp thêm nhiệt huyết cho cuộc sống?

Tất cả đều nói rằng nếu bạn đến Karaoke, hộp đêm, hoặc công viên giải trí, bạn có thể quên đi nỗi buồn của mình và bắt đầu một ngày mới với nhiều năng lượng hơn, nhưng khi bạn trở lại, không có gì ngoài sự trống rỗng trong lòng?

Chúng ta có thực sự hiểu nghỉ ngơi có nghĩa là gì? liệu rằng chúng ta đã nghỉ ngơi đúng cách chưa? Hàm nghĩa chân chính của nghỉ ngơi là khôi phục tinh thần, buông lỏng thần kinh, vào thời điểm bạn lần nữa bước vào công việc hay học tập liền cảm thấy lại là một tinh lực dư thừa như mới.

Nếu phương thức nghỉ ngơi của bạn không mang lại cho bạn điều đó, thì dù cái tên nghe có vẻ nhẹ nhàng hay sang trọng đến đâu, thì đó đều là một sai lầm.

Trước tiên, hãy xem chúng ta có những quan niệm sai lầm nào về việc nghỉ ngơi.

I. Người làm việc trí óc, ngủ lấy sức đối với bạn là không có ích gì

Trong một ngày, bạn viết văn chương hay điều hành các cuộc họp, và khi tất cả kết thúc, bạn thở dài: Quá mệt mỏi, hôm nay ta muốn ngủ một giấc ngon. Cảm giác thông thường của chúng ta khiến phản ứng đầu tiên của chúng ta đối với sự mệt mỏi là “đi nằm xuống”. Nhưng đây là một cái bẫy.

Ngủ đúng là một hình thức nghỉ ngơi hữu hiệu, nhưng nó chủ yếu phù hợp với những người thiếu ngủ hoặc những người lao động chân tay. Đối với những người lao động chân tay, “mệt mỏi” chủ yếu là do cơ thể sản sinh ra một lượng lớn chất chua, nếu rất mệt thì nên nghỉ ngơi yên tĩnh. Bằng cách ngủ, năng lượng đã mất có thể được bổ sung và loại bỏ chất thải tích tụ. Nếu không mệt lắm, bạn cũng có thể nằm xuống giường một lúc, nhắm mắt nghỉ ngơi, để các cơ và dây thần kinh toàn thân buông lỏng hoàn toàn rồi mới đứng dậy vận động.

Nhưng nếu bạn đang ngồi trong văn phòng làm việc, vỏ não cực kỳ hưng phấn, trong khi cơ thể ở trạng thái hưng phấn thấp, đối với loại mệt mỏi này, giấc ngủ có thể đóng một vai trò rất nhỏ (trừ khi bạn thức khuya và làm việc thêm giờ, không thể đạt được thời gian ngủ như người bình thường). Vì điều bạn cần không phải là phục hồi năng lượng thông qua sự “tĩnh lặng”, mà là tìm thứ gì đó để thanh tĩnh thần kinh.

nghỉ ngơi
Đối với người làm việc trí óc, ngủ lấy sức là không ích gì. (Ảnh: Pixabay)

II. Không cần phải dừng lại, chỉ cần thay đổi

Vì giấc ngủ không thể giúp não chúng ta nghỉ ngơi, nên chúng ta có thể làm gì? Câu trả lời là không phải dừng hoạt động, mà chỉ thay đổi nội dung của hoạt động. Hơn mười tỷ tế bào thần kinh trong vỏ não có các chức năng khác nhau, và chúng được sắp xếp để tạo thành các vùng chức năng kết hợp khác nhau, một vùng hoạt động và vùng kia nghỉ ngơi.

Vì vậy, bằng cách thay đổi nội dung hoạt động, các vùng khác của não có thể được nghỉ ngơi. Nhà tâm sinh lý học Sechenov đã thực hiện một thí nghiệm, để loại bỏ tình trạng mỏi tay phải, ông áp dụng hai phương pháp – một là để hai tay nằm yên. Cách khác là cho phép tay trái di chuyển đúng cách trong khi tay phải đứng yên, sau đó kiểm tra sức nắm của tay phải trên máy đo độ mỏi. Kết quả cho thấy tình trạng mỏi tay phải nhanh chóng được giải quyết hơn khi có hoạt động của tay trái. Điều này chứng tỏ việc thay đổi nội dung hoạt động của con người quả thực là một cách nghỉ ngơi tích cực.

Ví dụ, nếu bạn viết một dự án kéo dài 5 giờ vào thứ Sáu, thì tốt hơn là bạn nên cắt tỉa những chậu cây của mình vào ngày hôm sau thay vì ngủ nướng đến trưa. Một điểm khác, khi bạn không thể chọn chuyển từ công việc trí óc sang công việc chân tay, thì bạn cũng có thể chuyển sang công việc trí óc hoàn toàn khác.

Rousseau, nhà tư tưởng Khai sáng xuất sắc của Pháp, đã nói về kinh nghiệm của mình như sau: “Tôi không phải là người sinh ra để nghiên cứu học vấn, bởi vì tôi cảm thấy mệt mỏi sau khi làm việc lâu hơn một chút, và tôi thậm chí không thể tập trung vào một vấn đề duy nhất trong nửa giờ đồng hồ. Tuy nhiên, tôi đã giải quyết nhiều vấn đề khác nhau liên tiếp và thậm chí không bị gián đoạn, tôi có thể suy ngẫm từng vấn đề một một cách thoải mái và vui vẻ. Trong quá trình nghiên cứu học văn của mình, tôi phát hiện ra một đặc điểm, đối với một vài vấn đề ta nên thay nhau tiến hành nghiên cứu. Như vậy thì dù làm việc cật lực cả ngày cũng không cảm thấy mệt mỏi.” 

Vì vậy, nếu bạn có một số vấn đề cần giải quyết, tốt hơn là bạn nên xen kẽ chúng hơn là hoàn thành một vấn đề và bắt đầu vấn đề thứ hai, vì điều đó sẽ nhanh chóng cạn kiệt tinh lực.

nghỉ ngơi
Thay đổi nội dung hoạt động của con người là một cách nghỉ ngơi tích cực. (Ảnh: Pixabay)

III. Nghỉ ngơi tốt nhất là để bạn thắp lại nhiệt huyết sống

Sự kiệt sức của chúng ta chủ yếu đến từ việc cảm thấy nhàm chán với thói quen hiện có của mình. Vì vậy, những hạng mục giải lao tốt nhất là những thứ cho phép chúng ta khám phá lại niềm đam mê của mình đối với cuộc sống và công việc. Nếu như bạn làm xong một việc mà có thể thở dài sung sướng “ngày mai lại là một ngày mới.” Thì đây là cách tốt nhất để bạn khôi phục lại nhiệt huyết và điều tiết cảm xúc. 

Chúng tôi cung cấp cho bạn danh sách một số hoạt động dưới đây, ý tưởng cơ bản là để giải quyết “mệt mỏi” bằng cách “làm”, dùng nghỉ ngơi tích cực để thay thế buông thả tiêu cực.

Tất nhiên, phương pháp nào phù hợp nhất với bạn vẫn tùy thuộc vào bạn khám phá. Trên thực tế, nếu bạn nghĩ rằng quét dọn vệ sinh là cách nghỉ ngơi tốt hơn là đi tàu lượn siêu tốc, thì hãy cứ làm đi, đừng để ý phần còn lại của thế giới đang chơi gì.

Có lẽ bạn có thể:

1. Dành 2 giờ để xem truyện tranh hoặc tiểu thuyết khiến bạn vui vẻ thay vì đi đến Karaoke để hát.

2. Cố gắng từ bỏ việc đi đến quán bar vào tối thứ bảy, đi ngủ lúc 10 giờ, sau đó thức dậy lúc 7 giờ, đi bộ xuống phố nơi không có ai hoặc xem nhà hát vào buổi sáng mà bạn chưa bao giờ có cơ hội xem. Bạn sẽ thấy rằng ngày này có thể khác với hàng trăm ngày cuối tuần trong quá khứ.

3. Ngừng tìm niềm vui ở những khu nghỉ dưỡng mà bạn đã đến không biết bao nhiêu lần. Tìm một con phố mà bạn chưa từng đến và đi bộ qua đó, bạn sẽ thấy một thành phố mà bạn phát ngán, nhưng bạn lại không cảm nhận hết được sự kì diệu của nó.

4. Đi du lịch, mà không thay đổi địa điểm để giải trí. Rồi đi đến một nơi và tò mò về chính nơi đó, cảm thấy hài lòng về chuyến đi của bạn và cảm nhận cuộc sống bên ngoài như thế nào so với trải nghiệm của chính bạn. Thay vì một chuyến bay dài 5 giờ, chẳng qua là đổi nơi chơi mạt chược, đổi nơi bơi lội, đổi nơi chơi bóng …

nghỉ ngơi
Đi du lịch, mà không thay đổi địa điểm để khám phá thêm những nơi bí ẩn ở đó. (Ảnh: Pixabay)

5. Học một kỹ năng mới từ cuối tuần này, chẳng hạn như chơi đàn điện tử, đánh trống … Thực hành hơn 1 giờ vào mỗi cuối tuần.

6. Đi xã giao. Đừng nghĩ rằng việc đó luôn làm người mệt mỏi. Mặc dù nó hơi căng thẳng hơn so với đọc một cuốn sách, nhưng nó cũng có thể khiến bạn phấn khích hơn và nhận được sự đồng cảm hơn. Bạn nên dành hai hoặc ba ngày một tuần để giao thiệp với những người bên ngoài vòng tròn công việc và người thân của bạn. Các bạn nữ rất cần đi ra ngoài  gặp gỡ bạn bè, những khoảnh khắc này bạn sẽ trở thành tâm điểm với những chiếc váy bay bổng.

7, Hãy làm chút chuyện khó khăn, nếu tinh thần của bạn đang rất khẩn trương. Các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng cách giải tỏa căng thẳng là giải quyết những vấn đề đòi hỏi thần kinh khẩn trương mới có thể giải quyết. Có lần một vị tổng giám đốc sắp bị suy nhược thần kinh đến gặp bác sĩ để tư vấn cách chữa trị, ông ta nhận được đơn thuốc là đến sở thú và trở thành người huấn luyện sư tử. Kết quả sau một tháng ông đã phục hồi hoàn toàn. Cho nên khi áp lực đặc biệt cao, bạn có thể tìm một công việc khác cho mình, nhưng không phải là một công việc tương tự như bạn vẫn đang làm. Ví dụ, làm tình nguyện viên tại một trại trẻ mồ côi, hoặc bắt đầu với tư cách là người học việc trong một nhà máy cơ khí phức tạp, hoặc làm một bài toán siêu phức tạp.

Những người trân trọng cuộc sống thường tìm kiếm sự nghỉ ngơi bằng bất cứ giá nào. Nghỉ ngơi 10 ngày, nửa tháng, rồi họ trở lại. Khi nhìn lại lần nữa, thật là một sự thay đổi đáng kinh ngạc! Họ như một người mới được sinh ra, hoạt bát, tràn đầy năng lượng, với hy vọng mới, kế hoạch mới và tầm nhìn mới về cuộc sống. Họ đã xóa tan mệt mỏi và có thêm động lực để ra khơi – tiếp thêm nhiên liệu.

Dành một chút thời gian để nghỉ ngơi có thể cung cấp cho bạn rất nhiều năng lượng, thể lực và sức mạnh để làm bất kỳ công việc nào, đối phó với mọi loại vấn đề, để bạn có thể hiểu đúng và hạnh phúc về cuộc sống. Trên thế giới còn có khoản đầu tư thời gian nào khác có lợi hơn như vậy không?

Khi nghe ai đó nói rằng anh ta quá bận rộn với công việc và không có thời gian để nghỉ ngơi, thì cảm thấy người này có chút không bình thường. Hoặc khả năng của anh ta không đủ để đương đầu với nghiệp vụ của mình, hoặc công việc của anh ta thiếu tính hệ thống; Hoặc anh ta quản lý nhân viên quá tệ đến nỗi công việc kinh doanh không hoạt động khi anh ta rời đi; Hoặc có thể do bản chất anh ấy quá keo kiệt, không có cấp dưới hay đồng đội, thậm chí anh ấy sẽ không hy sinh thời gian để đi vệ sinh. Đương nhiên, nếu công việc của anh ta không có kế hoạch và không có hệ thống, ngay khi anh ta rời cương vị thì tất cả mọi việc không cách nào vận hành, nên anh ta tự nhiên sẽ không thể nghỉ ngơi.

Nhưng nếu anh ta là một người có tổ chức, nếu công việc của anh ta có hệ thống, có kế hoạch, nghỉ ngơi đầy đủ thì đây là một khoản đầu tư tốt cho công việc kinh doanh. Bởi vì được nghỉ ngơi, năng lượng của anh ta sẽ tập trung hơn, tinh thần của anh ta sẽ sung mãn hơn, nhờ đó, tuổi thọ của anh ta sẽ kéo dài hơn. Giá trị của cuộc sống có thể được phản ánh và phát huy đầy đủ hơn. 

Mọi người nên bỏ tư tưởng chỉ lo công việc không để ý nghỉ ngơi. Quan niệm “Sinh mạng chưa ngừng, phấn đấu không nghỉ” là sai lầm và cần được loại bỏ khỏi tâm trí bạn ngay lập tức. Nếu không, bạn chưa kịp đi hết tiến trình sinh mạng thì đã an nghỉ dưới lòng đất rồi. Đến lúc đó, lý tưởng, tương lai và sự nghiệp của bạn chẳng phải là vô ích sao? Vì vậy, một người không muốn nghỉ ngơi chắc chắn không phải là người thông minh.

Theo lập trường nhân tính thì nghỉ ngơi có lợi hơn là bất lợi, người xưa có câu: “Ở thời điểm mắc bệnh, bất kỳ người nào cũng là người xấu”. Ngay cả những người hiền lành nhất cũng có thể trở nên vô lý và cáu kỉnh khi họ kiệt quệ về thể chất và suy nhược về tinh thần. Do đó, khi cần nghỉ ngơi thì bạn nên nghỉ ngơi.

Tử Vi (Theo Sound Of Hope)

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

  Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

x