• TINHHOANET

Đảo chính thất bại, 8.000 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bị sa thải

Hôm 18/7, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara đã sa thải một lượng lớn cảnh sát do nghi ngờ họ liên quan đến âm mưu đảo chính cuối tuần qua.

853536d2cd434575a29abcc692d953e5_18
Hoạt động tìm kiếm những nghi phạm tham gia đảo chính tiếp tục hôm 18/7. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, khoảng 6.000 thành viên của quân đội và tòa án, gồm các tướng lĩnh, bị bắt giam, theo BBC.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thề sẽ thanh lọc “những con virus trên cơ thể quốc gia” gây nên cuộc đảo chính.

Hơn 100 tướng lĩnh và đô đốc cũng bị bắt giam trong cuộc trấn áp khắp đất nước. Học viện Quốc phòng tại Istanbul hôm 18/7 bị khám xét. Nhiều thống đốc và thẩm phán bị sa thải.

Washington Post đưa tin, mặc dù lực lượng cảnh sát tham gia cùng hàng nghìn người ủng hộ ông Erdogan giành lại quyền kiểm soát các con phố, chống lại những người thực hiện đảo chính, họ vẫn bị “nhắm làm mục tiêu”. Gần 3.000 thẩm phán và ủy viên công tố ở khắp đất nước có lệnh bắt giữ.

Trong khi đó, các chiến đấu cơ vẫn được huy động tuần tra trên bầu trời, mọi người cũng sẵn sàng đối phó với sự bất ổn tiếp theo. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik cho rằng, những người ủng hộ cần ở trên phố, nguy cơ đảo chính vẫn chưa qua hẳn.

Chúng tôi yêu cầu các bạn theo dõi chặt chẽ từng tuyên bố của Tổng thống và trong trạng thái sẵn sàng“, ông nói.

Ít nhất 312 người đã thiệt mạng trong cuộc đảo chính hôm 15/7, trong đó có 145 dân thường và 104 người ủng hộ đảo chính.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhận định, ông ủng hộ việc đưa những người tham gia đảo chính ra trước công lý nhưng khuyến cáo Thổ Nhĩ Kỳ thận trọng thực hiện việc này.

Theo VNExpress

x