Đảo chính hụt ở Thổ Nhĩ Kỳ: Người đàn ông lấy thân mình chặn xe tăng

21/07/16, 10:19 Thế giới

Trong lúc cuộc đảo chính quân sự diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, một người đàn ông đã nằm trước xe tăng ngăn phe đảo chính với suy nghĩ: “Tôi muốn trái tim, bộ não, và tất cả bộ phận cơ thể bị nghiền nát cùng một lúc“.

tinhhoa.net-EOIYhI-20160716-quan-doi-tho-nhi-ky-dao-chinh-tuyen-bo-nam-quyen-hoan-toan
Ảnh chụp ông Dogan nằm trước xe tăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại sân bay Ataturk, Istanbul, nhanh chóng trở thành hình ảnh mang tính biểu tượng về sức mạnh của người dân ngăn chặn cuộc đảo chính quân sự. (Ảnh: Reuters)

Metin Dogan, 40 tuổi, sống tại Istanbul, không hề do dự khi lấy thân mình chắn ở phía trước một chiếc xe tăng, phản đối những binh sĩ cố gắng chiếm quyền kiểm soát chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đêm 15/7, theo nhật báo địa phương Hurriyet.

Ông từng phục vụ trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khi 30 tuổi. Dogan học ngành y khoa, có kế hoạch trở thành một nhà tâm lý học.

Bức ảnh ông nằm phía trước xe tăng ở lối vào sân bay Ataturk nhanh chóng trở thành hình ảnh mang tính biểu tượng về sức mạnh của người dân xuống đường để ngăn chặn cuộc đảo chính quân sự.

Ông tin chắc rằng những điều mình làm là đúng đắn, và hành động của ông được ca ngợi tại nhiều nơi trên thế giới, với cụm từ #tankman tràn ngập trên Twitter.

Khi nhìn thấy các xe tăng trên bản tin truyền hình vào đêm 15/7, ông ngay lập tức xuống đường để đối mặt với những người lính đảo chính, và sẵn sàng hy sinh.

Tôi lập tức quay sang anh trai tôi, nói rằng anh có con và còn phải chăm sóc gia đình, nhưng em sẽ đi. Tôi ngay lập tức rời đi, không để cho họ kịp nói câu nào“, ông kể lại.

Ban đầu Dogan định chạy bộ 6 km đến sân bay Ataturk, nhưng sau đó tình cờ gặp một thanh niên đi xe máy và xin anh ta đi nhờ.

Cậu ấy chỉ 22 hoặc 23 tuổi, tôi dừng xe và nói ‘vì tình yêu của Thượng Đế, xin hãy đưa tôi đến sân bay thật nhanh’“, Dogan kể.

2 người là những người đầu tiên đến hiện trường, chỉ sau các phóng viên. Trước mặt Dogan là một hàng lính vũ trang, phía sau họ là 3 chiếc xe tăng, bên cạnh là một chiếc xe tải quân đội chở đầy thanh niên trẻ tuổi.

Tôi bắt đầu chạy giữa những binh lính và đến trước một chiếc xe tăng. Thời điểm chiến đấu đã đến“, Dogan kể.

Họ hét lên rằng: ‘chúng tôi sẽ bắn đấy, hãy biến đi’, và chiếc xe tăng lăn bánh về phía trước. Tôi nằm xuống ở phía trước bánh xe bên phải. Lúc đó, tôi nghĩ rằng cái chết của tôi có thể sẽ khiến họ phải dừng bước“, ông nói.

Dogan kéo căng người và chờ đợi bị nghiền nát bởi hàng tấn kim loại.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã truyền thông điệp đến toàn nước thông qua một cuộc gọi bằng ứng dụng di động. Người dân được hiệu triệu xuống đường để phản đối những người đảo chính.

tinhhoa.net-lEbH6Y-20160716-quan-doi-tho-nhi-ky-dao-chinh-tuyen-bo-nam-quyen-hoan-toan
Ông Erdogan phát biểu trên truyền hình qua Facetime. (Ảnh: CNNTurk)

Khi nằm xuống, tôi cố nằm thật thẳng, bởi vì tôi muốn trái tim, bộ não, và tất cả bộ phận cơ thể bị nghiền nát cùng một lúc“, ông nói.

Tôi chờ đợi xem giây phút đó sẽ có cảm giác như thế nào. Tôi không muốn bỏ lỡ giây phút đó. Nếu bỏ lỡ, tôi sẽ cảm thấy như để vụt mất một điều rất lớn. Tôi tập trung tâm trí, chờ đợi giây phút vì đó là cái chết“.

Tôi nhìn thấy một người lính thò đầu ra khỏi xe tăng. Anh ta nói: ‘Tôi cầu xin anh, tôi hứa chúng tôi sẽ rời đi nếu anh tránh ra khỏi phía trước xe tăng’“.

Dogan cho biết, ông cho những binh lính trong xe tăng 2 chọn lựa, hoặc là cán xe qua người ông, hai là rời đi, và họ chọn phương án thứ hai.

Khi Dogan rời khỏi phía trước xe tăng, một đám đông ùa đến, ném chai lọ vào những binh lính đảo chính. “Đó là cách mọi chuyện kết thúc“, Dogan nói một cách khiêm nhường.

Sau khi cuộc đảo chính kết thúc, Dogan cho biết ông hạnh phúc vì sống sót, nhưng vào thời điểm nghẹt thở đó, Dogan tin rằng mình sẽ chết.

Theo VNExpress

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x