Danh sách bổ nhiệm, miễn nhiệm nhân sự cấp cao Đại hội 19 của Trung Quốc

11/08/17, 14:33 Trung Quốc

Càng đến gần Đại hội 19 thì ván cờ nhân sự cao tầng càng diễn ra kịch liệt. Ngoại giới đa số cho rằng, ông Tập Cận Bình đang nắm quyền chủ đạo trong việc bố trí nhân sự cao tầng của ĐCSTQ.

Ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường chắc chắc nằm trong số 7 Thường ủy Đại hội 19. (Ảnh: BBC)
Ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường chắc chắc nằm trong số 7 Thường ủy Đại hội 19. (Ảnh: BBC)

Theo nguồn tin rò rỉ từ Trung Nam Hải, trong số 7 Thường ủy Đại hội 19, thì 4 người đã được xác định đó là các ông: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Uông Dương, Lật Chiến Thư. Hiện tại, điều khiến người ta quan tâm nhất chính là liệu ông Vương Kỳ Sơn có được lưu lại, ông Hồ Xuân Hoa có thể trở thành Thường ủy hay không, hoặc nếu ông Hồ Xuân Hoa nhập thường, thì sẽ đảm nhận vị trí nào. Đến lúc này các Thưởng ủy hiện tại của phe Giang là các ông Lưu Vân Sơn, Trương Đức Giang, Trương Cao Lệ được xác định là chắc chắn sẽ thoái lui.

Ngoài ra, ông Lưu Kỳ Bảo, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương sẽ thoái lui, ông Hoàng Khôn Minh lên thay thế; ông Lật Chiến Thư, Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương đảng sẽ nhập thường, ông Đinh Tiết Tường lên thay thế; ông Hồ Xuân Hoa, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông sẽ được điều lên Trung ương, ông Mã Hưng Thụy lên thay thế; ông Hàn Chính, Bí thư Thành ủy Thượng Hải sẽ được điều lên Trung ương, ông Ưng Dũng lên thay thế; ông Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương thứ nhất sẽ nghỉ hưu, ông Hứa Kỳ Lượng sẽ tiếp nhận chức vụ này.

Vừa qua, ông Tôn Chính Tài được coi là người nối nghiệp của phe Giang đã bị ngã ngựa, trong vài tháng còn lại trước Đại hội 19, cuộc chiến nhân sự cao tầng ngày càng kịch liệt. Trong khoảng thời gian này bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra, vì thế bố cục nhân sự cao tầng luôn là một biến số.

Ông Hoàng Khôn Minh là cấp dưới cũ của ông Tập Cận Bình. Tháng 10/2013 ông Hoàng Khôn Minh đã được ông Tập điều nhiệm sang đảm nhận chức vụ Phó ban Tuyên truyền Trung ương, một năm sau, ông Hoàng được thăng nhiệm lên chức Phó ban Thường vụ – Ban Tuyên truyền Trung ương.

Việc đưa ông Hoàng Khôn Minh lên làm Phó Ban Thường vụ Ban Tuyên truyền Trung ương là một sự bố trí quan trọng của ông Tập Cận Bình nhằm khống chế Thường ủy Lưu Vân Sơn của phe Giang, người nhiều năm nắm giữ hệ thống tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Nếu ông Hoàng Khôn Minh đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương, thì ông Tập Cận Bình sẽ hoàn toàn kiểm soát được hệ thống tuyên truyền.

Ông Lưu Kỳ Bảo được cho là tâm phúc của cựu Thường ủy phe Giang là ông Chu Vĩnh Khang. Theo bài viết, ông Lưu Vân Sơn đã làm theo yêu cầu của ông Chu Vĩnh Khang đề bạt ông Lưu Kỳ Bảo từ vị trí Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên lên Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương.

Những năm gần đây, liên tục xuất hiện những tin xấu liên quan đến ông Lưu Kỳ Bảo. Có thông tin cho biết, ông Lưu không chỉ liên quan đến vụ án hối lộ ở Nam Sung, mà còn bị tinh nghi liên quan đến trùm xã hội đen đã bị xử quyết, Lưu Hán Hữu.

Ông Lật Chiến Thư, Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương đảng, được coi là “tổng quản đại nội” của ông Tập Cận Bình, hai người có quan hệ mật thiết. ông Lật Chiến Thư sau khi nhậm chức Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương đảng vào năm 2012, đã dốc sức thanh trừ tay chân còn sót lại của Lệnh Kế Hoạch trong Văn phòng Trung ương đảng, đồng thời hỗ trợ ông Tập rất nhiều trong việc thanh trừ các thế lực khác của phe Giang.

Ông Đinh Tiết Tường là cấp dưới của ông Tập Cận Bình trong khoảng thời gian ông Tập làm việc tại Thượng Hải. Tháng 05/2013, ông Đinh Tiết Tường được điều nhiệm lên làm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương đảng kiêm Chủ nhiệm văn phòng Tập Cận Bình.

Ông Lật Chiến Thư rất có thể sẽ thay thế ông Lưu Vân Sơn đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Kiến thiết Văn minh tinh thần Trung ương. Trước đây hệ thống tuyên truyền của ĐCSTQ luôn bị phe Giang nắm giữ, Lưu Vân Sơn đã nhiều lần lợi dụng hệ thống tuyên truyền gây khó dễ cho ông Tập Cận Bình. Ông Lật Chiến Thư thay thế ông Lưu Vân Sơn, cũng đồng nghĩa với việc ông Tập kiểm soát được toàn bộ hệ thống tuyên truyền.

Trước đây không lâu có thông tin cho biết, ông Hồ Xuân Hoa từng gửi thư lên Trung ương, bày tỏ nguyện vọng không muốn trở thành “người kế nhiệm cách khóa”.

Có nguồn tin tiết lộ, ông Hồ Xuân Hoa sẽ lên Trung ương và công tác trong Hội Hiệp thương Chính trị. Nhưng việc ông Hồ Xuân Hoa sẽ đảm nhận chức vụ Chủ tịch hay Phó chủ tịch Hội Hiệp thương Chính trị hoặc việc ông có nhập thường hay không thì hiện nay vẫn chưa rõ.

Ông Mã Hưng Thụy đã làm việc trong hệ thống Hàng không vũ trụ 17 năm. Tháng 03/2012, ông Mã Hưng Thụy nhậm chức Bí thư Thành ủy Thâm Quyến. Tháng 01/2017 ông được điều nhiệm làm phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông kiêm Tỉnh trưởng Quảng Đông. Mã Hưng Thụy nếu nhậm chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông, thì sẽ chắc chắn trở thành Ủy viên Bộ Chính trị. Ngoại giới phân tích chỉ ra, lý lịch chính trị của ông Mã không có liên quan gì đến phe Giang, đây là lý do chính khiến ông được lựa chọn.

Quan lộ của ông Hàn Chính, Bí thư Thành ủy Thượng Hải đặc biệt nhận được nhiều sự quan tâm, vì ông Hàn Chính được coi là một trong những người mang đậm màu sắc của phe Giang. Gần đây liên tục xuất hiên tin ông Hàn Chính sẽ rời khỏi Thượng Hải lên Trung ương làm việc trong Quốc Vụ viện.

Ông Ưng Dũng là cấp dưới cũ của ông Tập Cận Bình, từng làm nhiều năm tại Chiết Giang cùng với ông Tập Cận Bình. Tháng 01 năm nay, Ưng Dũng thay thế Dương Hùng đảm nhiệm chức Phó Thị trưởng Thượng Hải. Nếu ông Ưng Dũng lên đảm nhiệm chức vụ Bí thư Thành ủy Thượng Hải, thì ông Tập Cận Bình có thể hoàn toàn kiểm soát Thượng Hải, nơi vẫn được coi là địa bàn của ông Giang Trạch Dân.

Ông Hàn Chính lần này được điều nhiệm lên Trung ương, nhưng chưa hẳn là đã được bảo đảm an toàn. Rất nhiều đại lão hổ sau khi rời khỏi khu vực thực quyền lên Trung ương nhưng sau đó vẫn bị bắt.

Ông Tập Cận Bình phá vỡ các tiền lệ của ĐCSTQ

Ông Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quân sự Trung ương năm nay đã hơn 70 tuổi, vì thế nên chắc chắn sẽ nghỉ hưu. Ông Hứa Kỳ Lượng năm nay 67 tuổi sẽ thay thế vị trí của ông Phạm Trường Long, và sẽ trở thành trợ thủ chưởng quản quân đội số 1 của ông Tập Cận Bình.

Ngày 30/07, ông Tập Cận Bình đã bất ngờ có mặt tại khu huấn luyện quân sự Nội Mông Cổ cử hành lễ duyệt binh “01/08”. Ngày 01/08, ông Tập Cận Bình đã phát biểu trong Đại hội kỷ niệm 90 ngày thành lập quân đội nhân dân Trung Quốc.

Việc cử hành lễ duyệt binh “01/08” lần đầu tiên được cử hành, được coi là việc làm phá vỡ tiền lệ của ĐCSTQ của ông Tập. Ông Tập Cận Bình là lãnh đạo cấp cao duy nhất tham gia lễ duyệt binh “01/08”, không có bất kỳ một Thường ủy Bộ chính trị nào khác, đây là điều chưa từng có trước đây. Trong lễ duyệt binh, ông Phan Trường Long công khai xưng ông Tập Cận Bình là “lãnh tụ”, “thống soái”. Đồng thời, khi ông Tập Cận Bình duyệt binh, tất cả quan binh đều hô to “chào chủ tịch”, mà không phải là “chào thủ trưởng” như trước đây.

Gần đây, Trung Quốc chính thức khởi động chiến dịch tuyên truyền, ca ngợi những chiến tích của ông Tập Cận Bình, trong đó có sử dụng những cách gọi như “Tập hạch nhân”, “tư tưởng Tập”. Bình luận viên chính trị, ông Tạ Thiên Kỳ cho biết, những dấu hiệu này cho thấy ông Tập đã nắm giữ được toàn bộ thế cục, đồng nắm quyền chủ đạo trong việc bố trí nhân sự cao tầng Đại hội 19.

Lê Hiếu biên dịch

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

x