• TINHHOANET

Đánh bom xe cứu thương làm ít nhất 95 người chết, Afghanistan tuyên bố quốc tang

Hôm 28/1, Afghanistan tuyên bố quốc tang một ngày để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom ở thủ đô Kabul hôm 27/1, được xem là vụ đánh bom lớn nhất tại nước này trong vài năm qua.

Hiện trường vụ đánh bom liều chết tại Kabul hôm 27/1. (Ảnh: AFP/Getty)

Chiếc xe cứu thương phát nổ phát nổ tại khu vực đông đúc ở thủ đô Kabul của Afghanistan, vì thứ Bảy vẫn là ngày làm việc ở Afghanistan, Reuters thông tin. Trước khi nổ tung, chiếc xe đã tới gần văn phòng của Hội đồng Hòa bình Tối cao và một số đại sứ quán nước ngoài , một quan chức ở gần hiện trường khi vụ nổ xảy ra kể lại

Sức ép từ vụ nổ làm rung chuyển cửa sổ của các tòa nhà cách xa hiện trường ít nhất 2 km, đồng thời làm sụp một số kiến trúc thấp tầng ở khu vực lân cận.

Phát ngôn viên của Bộ Y tế Afghanistan Wahid Majroh xác nhận, có ít nhất 95 người thiệt mạng và 151 người bị thương sau vụ nổ làm rúng động khu vực đông đúc của thành phố vào giờ ăn trưa.

AFP cho biết vụ việc xảy ra hôm 27/1 là một trong những vụ đánh bom lớn nhất tại thủ đô Afghanistan trong vài năm qua. “Đó là một vụ thảm sát“, Dejan Panic, điều phối viên Tổ chức cứu trợ của Ý Emergency tại Afghanistan nói.

Nhóm khủng bố Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công này.

Chính quyền Afghanistan hôm 28/1 quyết định để quốc tang một ngày nhằm tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ đánh bom trước đó 1 ngày.

Cả nước cũng như tất cả các phái bộ ngoại giao của Afghanistan tại nước ngoài sẽ treo cờ rủ trong ngày quốc tang. Ngoài ra, toàn bộ thủ đô Kabul trong ngày 29/1 sẽ nghỉ làm nhằm tạo điều kiện cho công tác trợ giúp những người bị thương và bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công.

Vào ngày 30/1, Phủ Tổng thống và các đền thờ trên khắp Afghanistan lên kế hoạch tổ chức lễ cầu nguyện cho các nạn nhân thiệt mạng.

Giới chức an ninh Afghanistan cảnh báo sẽ có nhiều cuộc tấn công tương tự xảy ra, khiến người dân vừa giận dữ vừa lo sợ. Vụ đánh bom, được thực hiện chỉ một tuần sau cuộc tấn công nhằm vào khách sạn Intercontinental, là sự việc tồi tệ nhất tại Kabul kể từ tháng 5/2017.

Trước đó vào ngày 20/1, các tay súng đã đột nhập khách sạn Intercontinental vào khoảng 21h (giờ địa phương), tấn công khách và nhân viên khách sạn, bắt giữ nhiều con tin. Khoảng 40 người đã thiệt mạng trong vụ này.

Tú Văn (t/h)

x