• TINHHOANET

Đánh bom tự sát liên tiếp ở Afghanistan, ít nhất 63 người thiệt mạng

Hôm 20/6, các phần tử đánh bom tự sát đã tấn công một nhà thờ Hồi giáo Shi’ite ở thủ đô Kabul và một nhà thờ Hồi giáo Sunni ở tỉnh Ghor của Afghanistan, giết chết ít nhất 63 người và làm bị thương hàng chục người khác.

TELEMMGLPICT000144205922_trans_NvBQzQNjv4BqQDfO_Li8BnuRdRCVfSGXuTuFIhELwdJ7eo4aJfswkVw
Binh lính Afghanistan đứng gác tại hiện trường vụ đánh bom nhà thờ nhà thờ Hồi giáo Imam Zaman tại Dasht-e-Barchi, Kabul, ngày 20/10. (Ảnh: Xinhua / Barcrof)

Trong vụ tấn công tại Kabul, một người đàn ông đã đi bộ vào nhà thờ Hồi giáo Imam Zaman ở phía Tây Dasht-e-Barchi, và kích nổ quả bom khi những người Shi’ite đang tập trung cho buổi cầu nguyện thứ Sáu (20/10), Thiếu tướng Alimast Momand nói tại Bộ nội vụ.

Nhân chứng Ali Mohammad kể lại, vụ nổ này mạnh đến nỗi làm vỡ cửa sổ trên các tòa nhà gần đó. Trong khi một nhân chứng khác cho hay, cảnh tượng vụ nổ bom trông như ở “ngoài mặt trận”

Một quan chức an ninh cao cấp nói với Reuters rằng, các lực lượng an ninh đã đưa ít nhất 30 thi thể rời khỏi hiện trường vụ đánh bom nhà thờ Hồi giáo Shi’ite, nhưng con số thương vong chính xác vẫn chưa được xác định. Ngoài ra, ít nhất 45 người khác bị thương trong vụ đánh bom này.

Đây là vụ mới nhất trong một loạt các vụ tấn công bạo lực nhắm vào người thiểu số Shi’ite ở đất nước Nam Á.

Không lâu sau đó, một vụ đánh bom tự sát khác diển ra tại một nhà thờ Hồi giáo Sunni ở tỉnh Ghor, giết chết 33 người, phát ngôn viên Mohammad Iqbal Nizami của cảnh sát trưởng tỉnh Ghor cho hay. Vụ việc được xác định nhắm mục tiêu vào 2 lãnh đạo địa phương.

Ảnh chụp ngày 20/10 cho thấy cảnh tượng trong nhà thờ Hồi giáo Imam Zaman sau khi bị đánh bom. (Ảnh: Xinhua / Barcrof)

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom vào nhà thờ Hồi giáo Shi’ite, nhắm mục tiêu vào “những người theo đa thần giáo”, một thuật ngữ xúc phạm được nhóm này sử dụng để chỉ người Hồi giáo Shi’ite.

Những hình ảnh xuất hiện trên truyền thông cho thấy hậu quả khủng khiếp của các vụ đánh bom, nhiều thi thể được phủ bằng thảm của những người xung quanh.

Hai vụ đánh bom kể trên diễn ra sau khi làn sóng bạo lực đang lên cao ở quốc gia Nam Á này. Hôm 19/10, ít nhất 58 nhân viên an ninh Afghanistan trên toàn quốc đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công phối hợp của Taliban.

Tổng thống Afghanistan đã lên án cả hai vụ tấn công, và nói rằng lực lượng an ninh của nước này sẽ đẩy mạnh cuộc chiến “loại bỏ những phần tử khủng bố nhằm vào người Afghanistan“.

Theo báo cáo hồi tuần trước của Liên Hợp Quốc, người Shi’ite trên khắp Afghanistan đã phải chịu nhiều cuộc tấn công đẫm máu trong năm nay, với ít nhất 84 người thiệt mạng và 194 người bị thương trong các vụ tấn công nhà thờ và lễ tôn giáo của các tín đồ dòng Hồi giáo này. Trong số đó, ít nhất hai vụ tấn công nhà thờ Hồi giáo đã xảy ra ở Kabul vào tháng 8 và tháng 9.

Iris biên dịch

x