• TINHHOANET

Đánh bom tự sát liên hoàn tại Iraq, ít nhất 130 người thương vong

Hôm 14/9, nhiều phần tử khủng bố đã đánh bom tự sát tại một nhà hàng và xả súng vào chốt cảnh sát ở thành phố Nasiriyah, miền Nam Iraq, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng và 80 người khác bị thương.

Lực lượng an ninh Iraq kiểm tra hiện trường tấn công tại một chốt kiểm soát trên một đường gần Nassiriya. (Ảnh: Reuters)

Truyền thông Iraq đưa tin vụ tấn công đầu tiên diễn ra gần một nhà hàng trên đường cao tốc Dhi Qar, khi 4 người đàn ông xả súng vào thực khách. Ngay sau đó, 2 kẻ đánh bom liều chết khiến một chiếc ôtô phát nổ, nhằm vào chốt kiểm soát trên đường tại thành phố miền Nam Nasiriyah.

Hơn 50 người thiệt mạng và ít nhất 80 người bị thương trong vụ đánh bom liên hoàn này, Reuters đưa tin. Giới chức Iraq cho biết nạn nhân của vụ tấn công bao gồm một số công dân Iran đang trên đường hành hương.

Ông Jasim al-Khalidi, người đứng đầu cơ quan y tế Nasiriyah, cho hay bệnh viện thành phố đã tiếp nhận 50 thi thể, trong đó có 4 công dân Iran. Số người tử vong có thể còn tăng do nhiều nạn nhân đang nguy kịch.

Kênh truyền thông Amaq của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng tuyên bố, cuộc tấn công do các tay súng tự sát của nhóm này thực hiện.

Các vụ đánh bom hiếm khi xảy ra ở miền Nam Iraq, nơi sản xuất phần lớn lượng dầu của nước này. Nasiriyah là thủ phủ của tỉnh Dhi Qar, nơi có đông người Hồi giáo theo dòng Shiite sinh sống, cùng với một số cộng đồng thiểu số khác, họ trở thành mục tiêu tấn công của những tay súng dòng Sunni, trong đó có tổ chức khủng bố al-Qaeda và ISIS.

Cuộc tấn công được tiến hành trong bối cảnh quân đội Iraq đang gấp rút tiêu diệt các phần tử IS trên lãnh thổ nước này. Trước đó, Iraq tuyên bố giành quyền kiểm soát thành phố Mosul từ tay ISIS vào đầu tháng 7.

Đây là bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống lại ISIS tại Trung Đông. Tuy nhiên, sự bất ổn tại Iraq vẫn kéo dài do những xung đột sắc tộc và phe phái vốn đã chia cắt đất nước này hơn một thập kỷ qua.

TinhHoa tổng hợp

x