• TINHHOANET

Đánh bom tại ga tàu điện ngầm New York liên quan đến khủng bố

Hôm 11/12, một vụ đánh bom tự sát dường như liên quan đến Nhà nước Hối giáo (ISIS) tự xưng đã xảy ra tại ga tàu điện ở trung tâm Manhattan của New York vào giờ cao điểm, khiến giao thông rơi vào hỗn loạn, ít nhất 4 người bị thương.

Cảnh sát đi tuần ở Port Authority sau khi vụ nổ xảy ra. (Ảnh: NY Daily News)

Sở Cảnh sát New York (NYPD) đang xử lý trước thông tin cho rằng có một vụ nổ xuất hiện ở đường 42 và đại lộ 8 tại Manhattan. Đường tàu A, C, E đang được phong tỏa trong thời điểm này“, theo thông báo từ NYPD.

CBS dẫn lời đại diện NYPD cho biết thêm, ít nhất 4 người bị thương vì  vụ nổ diễn ra ở Port Authority Bus Terminal (PABT), ga xe buýt liên bang, gần Quảng trường Thời đại. Cả 4 người đều trong tình trạng sức khỏe ổn định. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo nói, do thiết bị đánh bom còn thô sơ nên số người bị thương thấp.

Vụ việc khiến hai trạm tàu điện ngầm đông nhất của New York phải đóng cửa và sơ tán ngay lúc giờ cao điểm đầu tuần. Giao thông ở thành phố vốn phụ thuộc chủ yếu vào hệ thống tàu điện ngầm đã rơi vào hỗn loạn.

Hàng chục nghìn người mắc kẹt vì vụ đánh bom ở ngay ga tàu điện trung tâm ở Port Authority vào giờ cao điểm sáng sớm ngày đầu tuần. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát đã bắt một người nghi liên quan vụ nổ. Nghi phạm được xác định là Akayed Ullah, một thanh niên 27 tuổi ở Brooklyn. Nghi phạm dường như đến từ Bangladesh và đã ở Mỹ được 7 năm.

Người này có dây quấn quanh người và một quả bom ống dài chừng 13cm cùng cuộn pin quấn quanh bụng. Y kích nổ được một phần của thiết bị, được giấu bên túi phải, ngay khi đang đi ở đường dẫn sang khu tàu A, C, E ở đại lộ 8 và đường 42 vào lúc 7h40 sáng theo giờ địa phương (tức 19h40 theo giờ Việt Nam).

Nghi phạm bị bỏng ở tay và bụng nhưng không nguy hiểm đến tính mạng, có thể hành động dưới danh nghĩa tổ chức khủng bố Nhà nước Hối giáo (ISIS) tự xưng.

Cảnh sát trưởng New York và Thị trưởng New York Bill de Blasio đã gọi vụ đánh bom là “tấn công khủng bố”. “Cảm ơn Chúa vì kẻ tấn công đã không đạt được mục đích“, ông de Blasio nói.

Nghi phạm đánh bom ống bị bắt giữ với thiết bị nổ cùng dây điện. (Ảnh: New York Post)

Một số người có mặt ở hiện trường kể lại, họ nhìn thấy lực lượng rà phá bom mìn xuất hiện tại ga Port Authority, nơi nhiều người bỏ chạy tán loạn trong sáng 11/12.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được thông tin về vụ việc.

Hồi đầu tháng 11, một xe tải lao vào làn đường của người đi xe đạp ở Manhattan khiến 8 người thiệt mạng và hơn 15 người bị thương. Thị trưởng New York khẳng định đây là vụ tấn công khủng bố.

Tú Văn (t/h)

x