• TINHHOANET

Đánh bom khủng bố trên tàu điện ngầm Nga, 10 người thiệt mạng

Chiều 3/4, một vụ nổ đã xảy ra ở ga tàu điện ngầm St. Petersburg, Nga, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng đây có thể là một vụ tấn công khủng bố.

Hiện trường vụ nổ. (Ảnh: Twitter)

Vụ nổ xảy ra vào 14h30 (giờ địa phương) trên tàu điện ngầm tại nhà ga gần quảng trường Sennaya, thành phố St. Petersburg, khi nó đang trên hành trình từ ga Tekhnologichesky Institut tới ga Sennaya Ploshchad, hãng tin TASS dẫn lời nguồn tin từ lực lượng chức năng cho biết.

Toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm của thành phố đã buộc phải đóng cửa sau vụ nổ. Một số hình ảnh từ hiện trường cho thấy nạn nhân nằm cạnh toa tàu bị hư hại, xung quanh có vết máu. Reuters trích các nguồn tin nói, ít nhất 10 người thiệt mạng và 50 người bị thương trong vụ nổ.

Tôi đang đi xuống thang cuốn thì đột nhiên thấy vụ nổ xảy ra ở phía dưới, vang vọng khắp đường hầm. Người dân trong ga đã được sơ tán”, một nhân chứng tại hiện trường kể lại.

Cảnh sát phong tỏa ga tàu điện Tekhnologichesky Institut. (Ảnh: Getty)

Sau đó, lực lượng chức năng phát hiện một thiết bị nổ thứ 2 cách hiện trường vụ nổ đầu một ga và đã vô hiệu hoá nó thành công. Thiết bị nổ được cho là tự chế và chứa nhiều mảnh nhọn.

Màn hình camera an ninh đã ghi lại được hình ảnh một người đàn ông Hồi giáo được cho là nghi phạm thực hiện vụ nổ.

Nghi phạm trong vụ nổ ở St Petersburg. (Ảnh: Ren TV)

Vụ việc xảy ra khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại thành phố lớn thứ 2 nước Nga này.

Phát biểu sau vụ nổ, ông Putin nói nước Nga đang xem xét mọi khả năng của vụ nổ. “Nguyên nhân hiện vẫn chưa rõ, vẫn còn quá sớm. Chúng tôi sẽ cân nhắc mọi nguyên nhân, kể cả khủng bố cũng như là tội phạm thông thường“.

Trong khi đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói trên Facebook rằng vụ nổ ở ga tàu điện ngầm St. Petersburg có thể là hành động tấn công khủng bố.

Nhà chức trách St Petersburg thông báo để tang 3 ngày, bắt đầu từ ngày 4/4, để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ nổ trên tàu điện ngầm.

Một người bị thương được lực lượng cứu hộ chăm sóc. (Ảnh: Reuters)

Hệ thống giao thông công cộng của Nga đã từng bị tấn công khủng bố trong quá khứ. Tháng 3/2010, 2 ga tàu điện ngầm ở Moscow bị các phần tử đánh bom khủng bố tấn công khiến hàng chục người thiệt mạng.

Năm 2004, hệ thống tàu điện ngầm ở Moscow cũng hai lần bị tấn công khủng bố. Tháng 3 năm đó, một vụ đánh bom ở phía đông nam Moscow làm ít nhất 39 người thiệt mạng. Tới tháng 9/2004, một phần tử đánh bom tự sát giật bom khiến 9 người chết.

Vài năm trước, lực lượng khủng bố từ phía Caucus, đặc biệt là Chechnya, thường được coi là chủ mưu chính của các vụ tấn công. Tuy nhiên, việc Nga tham gia vào cuộc nội chiến ở Syria trong những năm gần đây khiến việc nhận định nguyên nhân vụ việc phức tạp hơn.

Theo Zing

x