Đang lúc dịch bệnh hoành hành, Bộ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp TQ lại “mất tích” hơn một năm

15/04/20, 10:42 Trung Quốc

Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc là ban ngành của Quốc vụ viện Trung Quốc, chịu trách nhiệm về an toàn lao động, quản lý thảm họa và cứu hộ khẩn cấp, lần này lại “vắng mặt” trong công tác phòng chống dịch, thậm chí Bộ trưởng Vương Ngọc Phổ vẫn tiếp tục “mất tích”, việc này đã khiến cho dư luận chú ý.

Đang lúc dịch bệnh hoành hành, Bộ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc lại “mất tích” hơn một năm (ảnh 1)
Đang lúc dịch bệnh hoành hành, Bộ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc lại “mất tích” hơn một năm. (Ảnh: Getty Images)

Theo tin tức từ trang web của Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc vào ngày 8/4, “ngày 7/4, Bí thư Đảng ủy của Bộ Quản lý Khẩn cấp Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Hoàng Minh đã chủ trì cuộc họp của Đảng ủy Bộ”. Điều này cho thấy Hoàng Minh đã giữ chức Bí thư Đảng ủy của Bộ Quản lý Khẩn cấp.

Hoàng Minh sinh vào tháng 10/1957, ở Kiến Hồ, Giang Tô, giữ chức Sở trưởng Sở công an tỉnh Giang Tô, kiêm Chính ủy đầu tiên của Lực lượng cảnh sát vũ trang tỉnh Giang Tô, Phụ tá Tỉnh trưởng Giang Tô, Phụ tá Bộ trưởng Bộ công an kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương ĐCSTQ.

Năm 2009, Hoàng Minh được thăng chức làm Phó bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Đảng ủy. Tháng 5/2016, Hoàng Minh đảm nhận Phó bí thư Đảng ủy, Phó Bộ trưởng của Bộ Công an Trung Quốc. Sau cải cách tổ chức của ĐCSTQ năm 2018, Hoàng Minh giữ chức Bí thư, Phó Bộ trưởng của Bộ Quản lý khẩn cấp. Lần này, ông được thăng chức từ Bí thư Đảng tổ lên Bí thư Đảng ủy, nằm trong danh sách thăng cấp của Đảng vụ ĐCSTQ.

Từ trước đến nay, Hoàng Minh luôn được coi là người thừa kế hệ thống chính trị và pháp lý của Chu Vĩnh Khang. Bài viết với tựa đề “Bộ công an tóm gọn dư đảng của Chu gia” trên tờ “Minh Kính Nguyệt San” (mingjingnews) tiết lộ, Hoàng Minh luôn coi Chu Vĩnh Khang là “đại ân nhân”, trong nhiệm kỳ của mình, Hoàng Minh không chỉ hỗ trợ cho người thân và bạn bè của ông Chu làm kinh doanh ở Giang Tô, mà còn cùng anh trai của ông Chu đi thắp hương, cúi lạy ở phần mộ tổ tiên của Chu gia tại Vô Tích để nịnh hót.

Đang lúc dịch bệnh hoành hành, Bộ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc lại “mất tích” hơn một năm (ảnh 2)
Bí thư Đảng ủy của Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc Hoàng Minh. (Ảnh: Dwnews.com)

Có nguồn tin nói rằng, “Sau khi Chu Vĩnh Khang bị bắt, nghe nói Hoàng Minh cũng có lúc sợ gần chết”, nhưng đến nay Hoàng Minh vẫn bình an vô sự.

Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc là bộ ngành của Quốc vụ viện, chịu trách nhiệm về an toàn lao động, quản lý thảm họa và cứu hộ khẩn cấp, được thành lập vào tháng 3/2018. Kể từ khi thành lập, bộ ngành này có rất ít sự hiện diện trong nhận thức của giới truyền thông và người dân Trung Quốc, thậm chí cũng không tham gia vào công tác phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán lần này.

Một số phương tiện truyền thông đại chúng giải thích rằng, vì dịch bệnh thuộc phạm trù “phòng chống bệnh truyền nhiễm”, bộ ngành chịu trách nhiệm chính là bộ phận hành chính y tế, tức là Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Điều đáng chú ý là kể từ khi thành lập Bộ Quản lý Khẩn cấp, gần như tất cả các cuộc họp và khảo sát quan trọng đều được thực hiện bởi Hoàng Minh, nhưng Bộ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp là Vương Ngọc Phổ, người chịu trách nhiệm về các vấn đề cụ thể, ngoại trừ xuất hiện trong lễ khánh thành Bộ Quản lý Khẩn cấp vào ngày 6/4/2018, và trong một số cuộc họp của bộ vào nửa cuối năm đó nhưng cũng không phát biểu gì, thì hầu như không xuất hiện công khai trong một dịp nào khác.

Vương Ngọc Phổ cũng liên tiếp vắng mặt trong hai phiên họp của Trung Quốc vào tháng 3/2019 và Hội nghị công tác quản lý khẩn cấp Trung Quốc từ ngày 6 đến ngày 7/1/2020.

Vương Ngọc Phổ sinh năm 1956, 2 lần giữ chức trong hệ thống dầu khí, từng thuộc hàng ngũ của ‘bang chủ’ Tăng Khánh Hồng và Chu Vĩnh Khang của “bang dầu khí”.

Đang lúc dịch bệnh hoành hành, Bộ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc lại “mất tích” hơn một năm (ảnh 3)
Bộ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc Vương Ngọc Phổ. (Ảnh: Dwnews.com)

Tờ “Vision Times” đưa tin, từ cuối năm 2018 đến nay, Bộ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp Vương Ngọc Phổ đã mất tích.

Trong thời gian này, Vương Ngọc Phổ đã từng có một dạo lộ diện, nhưng tần suất rất thấp, là một bộ trưởng, ông đã 4 lần tham gia vào các cuộc họp quan trọng của Bộ Quản lý Khẩn cấp trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2018, nhưng đều không chủ trì cuộc họp hay phát biểu.

Vào ngày 28/8/2018, Bộ Quản lý Khẩn cấp đã tổ chức một cuộc họp qua video trên toàn hệ thống về công tác phòng chống và cứu trợ lũ lụt, Hoàng Minh phát biểu, Bộ trưởng Vương Ngọc Phổ tham dự cuộc họp, Phó bộ trưởng Phó Kiến Hoa chủ trì cuộc họp, Phó bộ trưởng Trịnh Quốc Quang đọc tài liệu. Hình ảnh cuộc họp được đăng tải trên trang web chính thức trong ngày cho thấy, Vương Ngọc Phổ đang ngồi trên đài hội nghị.

Lần xuất hiện cuối cùng của Vương Ngọc Phổ là vào ngày 5/12/2018, tham dự một cuộc họp chuyên đề của Bộ Quản lý Khẩn cấp gọi là “Quản lý chặt chẽ trách nhiệm các chủ thể chính của Đảng”, và ông cũng không phát biểu.

Nói cách khác, trong cả năm 2019 và cho đến tận ngày nay, vẫn không có tin tức gì về Vương Ngọc Phổ trong thông tin chính thức của Bộ Quản lý Khẩn cấp.

Đối với “sự ẩn thân” bất bình thường của Vương Ngọc Phổ, ngoại giới từng có các suy đoán như có thể trước đây ông từng dính líu đến tham nhũng khi đang công tác ở ngành Dầu khí, hay sức khỏe có vấn đề gì đó, thậm chí có thể là bị ung thư… Nhưng bất kể lý do là gì, đối với một Bộ trưởng không thể thực hiện chức vụ của mình một cách bình thường, tại sao lại không nộp đơn từ chức, hay xuất hiện một người kế nhiệm được cấp trên sắp xếp?

Hiện tại, theo trang web chính thức của Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp và Bí thư Đảng tổ đương nhiệm là Vương Ngọc Phổ, Bí thư Đảng ủy Bộ Quản lý Khẩn cấp và Phó bộ trưởng đương nhiệm là Hoàng Minh. Trong đó, Bộ Quản lý Khẩn cấp còn có 6 vị Phó bộ trưởng, lần lượt là Tôn Hoa Sơn, Trịnh Quốc Quang, Hoàng Ngọc Trị, Chu Học Văn, Thượng Dũng, Lưu Vĩ.

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

x