Đảng Dân chủ muốn có ‘nút tắt tiếng’ cho đợt so găng tiếp theo, Trump nói ‘không’

02/10/20, 06:09 Thế giới

Vào ngày 1/10, Tổng thống Trump đã lên tiếng phản đối sau khi Ủy ban cuộc Tranh luận Bầu cử (CPD) đề nghị sửa đổi các quy tắc và định dạng đối với các cuộc tranh luận trong tương lai, bao gồm việc các đảng viên Dân chủ đề nghị có ‘nút tắt tiếng’ trong các cuộc so găng tiếp theo.

“Tại sao tôi lại cho phép Ủy ban Tranh luận thay đổi các quy tắc cho cuộc tranh luận thứ hai và thứ ba khi lần trước tôi đã dễ dàng giành chiến thắng?” Trump tweet vào hôm 1/10. Được biết, các tweet của Tổng thống Mỹ được đưa ra trong bối cảnh có sự qua lại giữa ủy ban và cả chiến dịch Trump và Biden.

Trong tuần này, lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã đề nghị rằng ‘nút tắt tiếng’ là cần thiết cho các cuộc tranh luận sắp diễn ra. “Có lẽ chúng ta nên cho người kiểm duyệt nút tắt tiếng, với điều kiện Tổng thống Trump có thể ngắt lời theo ý muốn. Và điểm mấu chốt là Donald Trump không tuân theo các quy tắc [và] ủy ban đã phải trở nên khó khăn hơn rất nhiều,” Schumer nói sau cuộc tranh luận đầu tiên một ngày.

Các nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán giữa ủy ban và các chiến dịch của hai bên nói với Fox News rằng người đàm phán tranh luận của chiến dịch Biden – Brady Williamson, đã yêu cầu được phép sử dụng “nút tắt tiếng” cho các cuộc tranh luận tổng thống tiếp theo.

Một nguồn tin nói rằng yêu cầu của Williamson đã được đưa ra vào sáng 30/9, chỉ vài giờ sau cuộc so găng đầu tiên. Nguồn tin nói rằng yêu cầu được đưa ra trước sự chứng kiến ​​của ít nhất 20 nhân chứng.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer. (Ảnh qua New York Post)

Ngay sau cuộc họp, ủy ban đã đưa ra một tuyên bố, nói rằng họ hiện đang xem xét cẩn thận những thay đổi đối với định dạng của các cuộc tranh luận còn lại. CPD đang tài trợ thêm 2 cuộc tranh luận cho Trump và Biden, một vào ngày 15 /10 ở thành phố Miami, bang Florida và một vào ngày 22 /10 ở Nashville, Tennessee. Ngoài ra, một cuộc tranh luận giữa các phó tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 7/10.

Hôm thứ 1/10, Max Miller – Phó giám đốc chiến dịch phụ trách các hoạt động của tổng thống Trump, người từng là nhà đàm phán chính cho nhóm của tổng thống, cũng cho biết rằng ngoài việc đề xuất nút tắt tiếng, Williamson – người đại diện cho chiến dịch Biden cũng đã đề nghị với ủy ban rằng, các ứng cử viên được yêu cầu để đưa ra các phát biểu mở đầu và kết thúc, đồng thời cắt giảm thời gian thảo luận mở trong cuộc tranh luận.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn ngắn qua điện thoại với Fox News hôm 29/9, Williamson đã phủ nhận việc ông đưa ra yêu cầu trên. Williamson nói với Fox News rằng “đó có thể là một tin đồn, nhưng nó không phải là sự thật. Khi được hỏi liệu ông có đề xuất nút tắt tiếng một cách đùa cợt hay không, Williamson nói: “Không.”

Nhưng hôm 1/10, chiến dịch tranh cử của Trump đã phản pháo lại rằng chiến dịch của Biden không thể nuốt lại yêu cầu đã nói ra.

“Chiến dịch Biden biết anh chàng của họ đã có một màn trình diễn tệ hại và vì vậy giờ đây họ đang chạy đến ủy ban để cố gắng thay đổi các quy tắc. Họ không thể từ chối điều đó vì yêu cầu đã được đưa ra bởi người đàm phán chính của họ trước nhiều nhân chứng,” Giám đốc Truyền thông chiến dịch Trump Tim Murtaugh nói với Fox News.

Murtaugh nói thêm: “Họ thực sự nên yêu cầu nút tắt tiếng cho Joe Biden vì ông ta thực sự là mối nguy lớn nhất cho chính mình.”

Trong khi đó, ban vận động Biden cũng phủ nhận việc Williamson yêu cầu ‘nút tắt tiếng’’, bằng cách chỉ trích chiến dịch Trump và tổng thống.

“Có nhiều sự thật về điều này cũng như những lời nói dối yếu ớt khác mà chiến dịch Trump đã nói trước cuộc tranh luận đầu tiên – Donald Trump trước khi tiết lộ hồ sơ của chính mình về đại dịch như một thất bại, đã nói với những người theo chủ nghĩa tối cao da trắng bạo lực rằng hãy chờ đợi,” phát ngôn viên chiến dịch Biden – Andrew Bates, nói với Fox News.

Bates đã đề cập đến một báo cáo từ trước cuộc tranh luận rằng, chiến dịch Biden đã yêu cầu nghỉ giải lao nhiều lần trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên, trong đó tuyên bố rằng chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump muốn chiến dịch Biden cho phép bên thứ ba kiểm tra tai của từng người tranh luận, để xem xét điện tử thiết bị hoặc máy phát. Tổng thống đã đồng ý với hình thức kiểm tra này, nhưng chiến dịch Biden đã từ chối kiểm tra tai.

Kate Bedingfield –  phó giám đốc chiến dịch của Biden, đã cố ý lãng tránh việc này và gọi yêu cầu của chiến dịch Trump là vô lý. Cô cũng bác bỏ cáo buộc rằng chiến dịch đã xin nghỉ giải lao.

Ngoài ra vào hôm 1/10, để chế nhạo chiến dịch Trump, Bates nói: “Từ một nơi có mức độ nghiêm túc tương đương, chúng tôi hiểu rằng chiến dịch Trump nhấn mạnh Donald Trump cao hơn đối thủ 10cm cho cuộc tranh luận tiếp theo và ông ấy chỉ nhận câu hỏi từ những người dùng 4Chan đang hoạt động – không có điều gì trong đó đề cập đến virus Corona.”

Sau cuộc tranh luận đầu tiên ở thành phố Cleveland vào tối 29/9, bao gồm các gián đoạn lặp đi lặp lại và cả hai ứng cử viên liên tục tung ra cáo buộc và lăng mạ nhau. Ủy ban vào hôm 30/9 cho biết họ đang xem xét thêm cấu trúc bổ sung cho định dạng cuộc tranh cử sắp tới.

“Ủy ban về các cuộc tranh luận của Tổng thống tài trợ cho các cuộc tranh luận trên truyền hình vì lợi ích của cử tri Mỹ. Cuộc tranh luận đêm qua đã nói rõ rằng cần thêm cấu trúc bổ sung vào định dạng của các cuộc tranh luận còn lại để đảm bảo cuộc thảo luận về các vấn đề có trật tự hơn,” CPD cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

Ủy ban nói thêm rằng họ sẽ xem xét cẩn thận những thay đổi mà họ sẽ áp dụng và sẽ công bố các biện pháp đó trong thời gian ngắn.

Thiện Thành (Theo Fox News)

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

  Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

x