• TINHHOANET

Dân Sài Gòn bắt được chim lạ, nghi là chim cổ rắn quý hiếm

Phát hiện con chim tưởng vịt trời ngụp lặn trong đầm nước gần nhà, người đàn ông 39 tuổi giăng lưới bắt thì phát hiện nó giống chim cổ rắn, quý hiếm.

Trong lúc giăng lưới ở hồ nước trước nhà, một người dân ở Sài Gòn đã bắt được con chim, nghi giống chim cổ rắn quý hiếm. (Ảnh: 24h)

Ngày 29/6, ông Hà Quốc Quy (39 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) cho biết vừa bắt được con chim nặng hơn 1 kg, cổ dài, chân giống vịt, lông đen tuyền.

Theo ông Quy, mấy ngày trước ông thấy một con chim xuất hiện ở đầm nước gần nhà, nghĩ là con vịt trời nên đã giăng lưới để bẫy.

Khi chim dính bẫy, mình thấy trên cánh có vết thương. Mỏ dính miếng cao su không nhả ra được nên mình bắt tép đút vào miệng cho nó ăn”, người đàn ông 39 tuổi chia sẻ.

Ông Quy cho biết thêm, do thấy con chim khá lạ nên đã lên mạng tra thông tin thì giống loại chim cổ rắn, quý hiếm. Người này sau đó đã điện thoại báo cho Thảo Cầm Viên Sài Gòn và đợi nhân viên chức năng xuống xác nhận cũng như có hướng giải quyết.

Chim cổ rắn thuộc họ Anhingidae, bộ Chim điên. Chúng được đặt tên chim cổ rắn là do có cổ dài và mảnh dẻ, tạo ra bề ngoài tương tự như những con rắn khi chúng bơi với phần thân chìm dưới mặt nước. Hiện, chim cổ rắn còn tồn tại 4 loài trong một chi duy nhất, một trong số đó hiện đang ở tình trạng gần bị đe dọa tuyệt chủng.

Sự phá hủy môi trường sinh sống cùng với các sự can thiệp khác của con người là những nguyên nhân chính làm cho số lượng của loài này bị suy giảm.

Trước đó, cuối năm 2016, một thanh niên Hậu Giang cũng phát hiện và bắt giữ được một con chim cổ rắn. Người này sau đó giao con chim cho chi cục Kiểm lâm Hậu Giang chăm sóc, nuôi dưỡng.

Theo Zing

x