• TINHHOANET

Dân Rome tức giận với cây thông Noel giống “chổi cọ toilet”

Người dân Rome (Italy) đang bất bình và giận dữ với cây thông Giáng sinh 55.000 USD héo quắt và xơ xác ở trung tâm thành phố, thậm chí người ta còn đặt biệt danh cho cái cây này là “Spelacchio”, có nghĩa là “hói” hoặc “ghẻ”.

Cây thông Giáng sinh gây tranh cãi ở quảng trường Piazza Venezia, Rome, Italy. (Ảnh: Reuters / AFP)

Chính quyền thành phố Rome đã chi hơn 55.000 USD tiền vận chuyển cây thông từ một cánh rừng gần biên giới Áo, cách thủ đô của Italy hơn 700km.

Tuy nhiên, khi biểu tượng của Giáng sinh được dựng lên ở quảng trường trung tâm, người dân đã vô cùng thất vọng trước hình dạng xơ xác giống như “chổi cọ toilet” của cái cây, Guardian đưa tin.

Cây thông Giáng sinh khổng lồ đã chết và trụi lá chỉ 2 tuần sau khi được dựng lên tại Piazza Venezia, bị người dân ví von là biểu tượng cho sự lụi tàn mãi mãi của “thành phố vĩnh hằng”.

Cái cây đó rõ ràng đã chết rồi. Cả người dân thành phố lẫn du khách đều cảm thấy xấu hổ khi thấy cảnh tượng này“, tổ chức hoạt động vì quyền lợi người tiêu dùng Codacons nhận xét.

Làm thế nào mà người ta lại đặt nó ở Rome, một thành phố thủ đô như Rome“, người phụ nữ giấu tên cảm thán.

Ngay cả Giáo hoàng Francis cũng đã phải lên tiếng vì tình trạng này của thành Rome. Cư dân Rome bày tỏ sự ghen tị rõ ràng với cây thông Noel được đặt ở trung tâm thành phố Milan, coi đó như là một dấu hiệu khác cho thấy thủ đô tài chính của Italy đã vượt qua thủ đô chính thức về sự giàu có và uy tín.

Cây thông của Rome đã chết héo ngay từ khi đến đây. Đấy chính là hình ảnh ẩn dụ cho tình trạng của thủ đô“, một người dân địa phương châm biếm trên mạng xã hội Twitter. Người khác đồng tình và mỉa mai: “Tang lễ (cho cây thông) diễn ra vào lúc mấy giờ ý nhỉ?

Theo tờ Il Messaggero của Italy, một cuộc điều tra sơ bộ cho thấy cây thông này không được che phủ đúng cách trong quá trình vận chuyển từ nơi nó được trồng ở Dolomites, nằm tại miền bắc Italy. Một số người thậm chí còn so sánh “Spelacchio” với bàn chải cọ nhà vệ sinh.

Nhiều người dùng mạng xã hội quy trách nhiệm cho Thị trưởng Virginia Raggi. Ông này đã chịu nhiều chỉ trích về tình trạng tồi tệ đáng xấu hổ của thành phố.

Trong vài năm trở lại đây, Rome, vốn là một địa điểm thu hút khách du lịch, đã trở nên bệ rạc với những con đường đầy ổ gà, những bãi rác chất cao trong nội đô và những vườn hoa công cộng cỏ dại mọc cao bằng thân người.

Tú Văn (t/h)

x