• TINHHOANET

Dân làng Trung Quốc bối rối khi xác cá hiếm liên tục dạt vào bờ

Mới đây, cư dân một ngôi làng ở Trung Quốc đã vô cùng bối rối khi phát hiện tới 2 con cá lớn hiếm gặp dạt vào bờ biển địa phương chỉ trong 3 ngày.

Con cá mặt trăng dạt vào bờ biển thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Asiawire)

Tờ Sun ngày 10/7 cho biết, người dân làng chài Liu’ao ở huyện Chương Phố, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, lần lượt bắt gặp xác cá mặt trăng (mola mola) lớn và cá mái chèo (oarfish) nằm trên bờ cát.

Các nhà chức trách địa phương được mời tới hiện trường trong cả hai lần để xác nhận nguồn gốc sinh vật. Cảnh sát ở làng chài Liu’ao khuyến cáo dân làng nên tránh xa những loài cá khác thường.

Đầu tiên, người dân phát hiện con cá mặt trăng, loài cá có xương nặng nhất thế giới. Trọng lượng của con trưởng thành lên tới trên 1 tấn. Loài cá này phân bố chủ yếu ở vùng biển nhiệt đới và thường lặn xuống vùng nước sâu để kiếm ăn. Thức ăn chủ yếu của chúng loài giáp xác nhỏ và sinh vật phù du.

Con cá mái chèo được phát hiện sau cá mặt trăng chỉ 3 ngày và dài khoảng 3,4 mét. Tuy nhiên, đây chỉ là một cá thể chưa trưởng thành. Chiều dài khi cá mái chèo phát triển đầy đủ là 11 mét. Đây là loài cá có xương dài nhất từng được biết tới, có thân hình giống rắn và thường được mệnh danh là “rồng biển”. Chúng sống ở các vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên khắp thế giới nhưng rất hiếm gặp.

Dân làng cho biết, họ định mổ ruột và bán con cá mái chèo nhưng không tìm được người mua.

Xác cá mái chèo dạt vào cùng bờ biển. (Ảnh minh họa từ ifengimg)

Hai mẫu vật được giao lại cho chuyên gia hải dương và sẽ được trưng bày ở bảo tàng địa phương sau khi các nhà khoa học hoàn thành nghiên cứu.

Theo vnexpress

x