• TINHHOANET

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc từ chức

Việc bà Nikkei Haley rút khỏi vị trí đại sứ tại Liên Hợp Quốc là tổn thất mới nhất với đội ngũ quan chức của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Đại sứ Mỹ Nikki Haley tại Nhà Trắng hôm 9/10. (Ảnh: AFP)

Trong buổi gặp gỡ đại sứ Mỹ Nikki Haley hôm 9/10 ở Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi “sự nghiệp tuyệt vời” của bà và tuyên bố bà sẽ rời khỏi vị trí này vào cuối năm 2018.

Bà ấy nói với tôi khoảng 6 tháng trước rằng muốn nghỉ ngơi một thời gian“, AFP dẫn lời Trump cho biết. Tổng thống nói thêm rằng, người kế nhiệm sẽ được công bố “trong hai hoặc ba tuần tới”.

Tuy nhiên, bà Haley không tiết lộ lý do từ chức, chỉ nói rằng điều quan trọng là “nhận thức được thời điểm cần đứng sang một bên” sau một chuỗi nhiệm vụ đầy thử thách. Nữ đại sứ 46 tuổi cũng khẳng định sẽ không tranh cử tổng thống vào năm 2020 để đối đầu với Trump, dù được coi là ứng viên tiềm năng của đảng Cộng hòa.

Bà nhấn mạnh rằng, mình sẽ vẫn trung thành với Trump và giúp nâng cao ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế. “Các nước khác có thể không thích những việc chúng tôi làm nhưng họ vẫn tôn trọng điều đó”, bà cho biết.

Bà Haley, cựu thống đốc bang South Carolina, đảm nhiệm vị trí đại sứ khi chỉ có một chút kinh nghiệm đối ngoại. Tuy nhiên, tiếng nói của bà nhanh chóng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) khi đưa ra những chính sách của chính quyền Trump.

Bà Haley từng thể hiện quan điểm cứng rắn về vấn đề Iran và biện hộ cho việc Mỹ cắt giảm viện trợ nước ngoài. Hồi đầu năm 2018, bà đã cáo buộc Hội đồng Nhân quyền LHQ “thiên vị” và tìm cách chống lại Mỹ và Israel.

Tại phiên họp Đại Hội đồng LHQ gần đây, nữ đại sứ đã có động thái bất thường khi cầm loa tham gia biểu tình trên đường phố nhằm chống lại Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

>>> Đại sứ Mỹ tham gia biểu tình ở New York chống chính quyền Venezuela

Việc bà Haley từ chức diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang hỗn loạn, sau khi Trump mất đi một loạt cố vấn và bộ trưởng.

Theo VNE

x