• TINHHOANET

Đài Loan mất điện diện rộng, bộ trưởng Kinh tế từ chức

Tối 15/8, nhiều nơi ở Đài Loan, kể cả tòa nhà 101 tầng biểu tượng của hòn đảo này, bị cúp điện vài giờ làm ảnh hưởng đến 6,68 triệu người. Bộ trưởng kinh tế Lee Chih-kung đã xin từ chức sau vụ việc.

Bộ trưởng Lee Chih-kung (thứ ba, từ phải sang) cúi đầu xin lỗi. Ảnh: CNA

Ông Lee Chih-kung đã xin từ chức với Viện trưởng Viện hành pháp Đài Loan Lin Chuan và được chấp thuận.

Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan sẽ nộp đơn xin từ chức chính thức vào 16/8 một phát ngôn viên nội các cho biết trong cuộc họp báo về vụ trục trặc tại nhà máy điện Tatan.

6 máy phát tại nhà máy điện Tatan ở Đào Viên không hoạt động vào khoảng 17h chiều 15/8, tác động đến việc cung cấp 4 triệu kilowatt điện. Nguyên nhân được cho là “lỗi do con người” đã làm gián đoạn nguồn khí thiên nhiên cung cấp cho nhà máy điện trong 2 phút, theo hãng thông tấn CNA. Đây là nhà máy điện khí đốt tự nhiên lớn nhất Đài Loan.

Tình trạng mất điện xảy ra ở Đài Bắc, Đài Trung, Đài Nam và một số khu vực khác, ảnh hưởng đến 6,68 triệu dân. Nhiều người dùng mạng xã hội báo phương tiện giao thông bị đình trệ, thang máy dừng hoạt động, kể cả tại toà nhà chọc trời 101 ở Đài Bắc, nhiều trung tâm mua sắm sầm uất cũng không thoát khỏi cảnh này.

Tại Thành phố Tân Đài Bắc, ít nhất 27.000 người bị kẹt trong thang máy vì cúp điện.

Một người dùng mạng xã hội Twitter đăng bình luận lúc 20h: “Tôi đang nghĩ về những người bị kẹt trong thang máy, cần hỗ trợ máy móc trong bệnh viện, những người không có điều hoà, những người phải leo 20 tầng lên nhà, những người phải leo xuống toà nhà 101 để về nhà…“.

Tờ Straits Times cho biết trong thời gian qua, Đài Loan đang đối mặt với tình trạng thiếu điện. Các đợt cuồng phong gần đây đã làm gãy một tháp biến áp khiến công suất điện bị giảm 4%. Cùng lúc đó, một máy phát ở nhà máy điện lớn nhất Đài Loan bị hư khiến công suất giảm thêm 1,5%.

Đồng thời, nhiệt độ tại Đài Loan đang tăng cao khiến công suất sử dụng điện đạt đỉnh, buộc chính quyền nước này phải áp đặt chính sách tiết kiệm điện trong đó kể đến biện pháp tắt hết máy lạnh ở nhiều công sở.

TinhHoa tổng hợp

x