• TINHHOANET

Đài Loan: Cảnh sát bắt 14 người Việt trên thuyền cá không giấy tờ

Cảnh sát biển Đài Loan mới đây đã phát hiện và bắt giữ 14 người Việt không có giấy tờ tùy thân trên một chiếc thuyền đánh cá của nước này ở vùng biển ngoài khơi phía Tây Nam TP. Đài Nam.

Cảnh sát biển Đài Loan bắt giữ 14 người Việt Nam nhập cư trái phép
Cảnh sát biển Đài Loan bắt giữ 14 người Việt Nam nhập cư trái phép. (Ảnh qua tuoitre)

Sau khi nhận được thông tin về một tổ chức buôn người đã lên kế hoạch đưa trái phép công dân Việt Nam từ Trung Quốc đến Đài Loan. Rạng sáng ngày 13/7, Cảnh sát biển Đài Loan (CGA) đã chặn một chiếc thuyền đánh cá của nước này ở ngoài khơi bờ biển Đài Nam và bắt giữ 14 công dân Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên, cảnh sát biển Đài Loan cho biết, 14 người Việt gồm 8 nam, và 6 nữ trên không có bất kì giấy tờ tùy thân nào mang theo, được 3 người Đài Loan lên kế hoạch đưa vào nước này làm việc trên một chiếc thuyền đánh cá. 

Video: Đài Loan bắt một đường dây trộm cắp người Việt (nguồn: VOA)

videoPlayerId=0a2855a17

Hiện, cả 14 người trên đã bị bắt giam để thẩm vấn. Sau khi điều tra xong, các cư dân Việt này sẽ được chuyển đến Cơ quan xuất nhập cảnh để trục xuất về nước.

Được biết, việc đưa người Việt nhập cư trái phép vào Đài Loan để làm việc như trên  không hề hiếm.

Trước đó, vào ngày 13/6, chính quyền Đài Loan đã bắt giữ 19 du khách người Việt không có giấy tờ hợp lệ trên quần đảo Matsu (vùng biển Hoa Đông) thuộc quản lý của Đài Loan. Những cư dân này được đường dây buôn người đưa đến Đài Loan bằng cách đi phà từ đảo Matsu.

Cuối năm 2018, 152 du khách Việt cũng bỏ trốn tại Đài Loan sau khi đến vùng lãnh thổ này theo diện du lịch khiến cảnh sát phải vào cuộc ráo riết để truy tìm.

Một trong số 152 nghi phạm bị Cơ quan Di trú Đài Loan bắt giữ.
Một trong số 152 nghi phạm bị Cơ quan Di trú Đài Loan bắt giữ. (Ảnh qua Zing)

Tháng 1/2017, cảnh sát biển Đài Loan cũng đã chặn một chiếc thuyền đánh cá ngoài khơi mũi Sandiao Cape ở phía bắc Đài Loan, bắt giữ 40 người Việt Nam không có giấy tờ.

Các cuộc điều tra cho thấy người Việt Nam sẵn sàng trả tới 7.000 USD (khoảng 162 triệu đồng) để có thể tới Đài Loan làm việc bất hợp pháp.

Vũ Tuấn (t/h)

x