• TINHHOANET

Đài Loan bắt 2 người nghi làm gián điệp cho Trung Quốc

Reuters hôm 25/11 đưa tin, Đài Loan xác nhận đã bắt giữ 2 lãnh đạo một công ty Trung Quốc có trụ sở tại Hong Kong. Những người này bị cáo buộc làm bình phong cho các cơ quan tình báo Bắc Kinh để kiểm soát Hong Kong và Đài Loan.

Xiang Xin và vợ Gong Qing bước vào khách sạn Grand Hyatt ở Đài Bắc hôm 25/11. (Ảnh qua AP)

Các nhà chức trách Đài Loan hôm 25/11 cho biết, Hướng Tâm, giám đốc điều hành China Innovation Investment Limited (CIIL), công ty đầu tư niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong, và vợ Cung Thanh, người cũng nằm trong ban lãnh đạo công ty, đang bị điều tra do cáo buộc can thiệp bầu cử của Đài Loan sắp tới.

Các vụ bắt giữ và điều tra diễn ra sau khi Vương Lập Cường (Wang Liqiang), người tự nhận là gián điệp của Trung Quốc vừa đào thoát sang Australia và tiết lộ với hãng tin Nine rằng công ty CIIL đã giúp che giấu các hoạt động gián điệp của Bắc Kinh. 

Ông Vương cho biết mình được điều tới Đài Loan hoạt động dưới vỏ bọc nhân viên công ty CIIL để tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử lãnh đạo của Đài Bắc sắp tới, và Xiang là chỉ huy của anh.

Tuy nhiên, ông Xiang, giám đốc điều hành của công ty, phủ nhận ngay cả việc biết Vương và công ty CIIL cũng nói rằng Vương không phải là nhân viên của mình.

Các quan chức và chuyên gia Đài Loan cảnh báo, Trung Quốc sẽ cố gắng can thiệp chiến dịch bầu cử của Đài Bắc vào tháng 1/2020. Trung Quốc không giấu giếm sự phản đối đối với lãnh đạo đương nhiệm Thái Anh Văn, người được bầu vào cương vị Tổng thống Đài Loan hồi năm 2016.

Đối thủ của bà Thái Anh Văn ở Quốc Dân đảng là ông Hàn Quốc Du, một người theo chủ nghĩa dân túy được bầu làm thị trưởng thành phố Cao Hùng vào năm ngoái. Wang cáo buộc Trung Quốc đã trực tiếp ủng hộ ông Hàn trong cuộc bầu cử thị trưởng đó với các khoản quyên góp được chuyển qua con đường Hong Kong.

Các cáo buộc đã gây ra chấn động chính trị ở Đài Loan, nơi các báo cáo về ảnh hưởng của Trung Quốc trong chính phủ đang là tâm điểm. Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hồi tháng 8/2019 cũng kêu gọi công dân đảo nên cảnh giác với “sự xâm nhập” của truyền thông Trung Quốc.

Thiện Thành (t/h)

x