Đại diện Đài Loan tại Mỹ bất ngờ đổi thông tin cá nhân trên Twitter thành “Đại sứ tại Mỹ”

23/09/20, 11:57 Thế giới

Trong lúc Thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Keith Krach đến thăm Đài Loan, thì hồ sơ cá nhân trên tài khoản Twitter của đại diện Đài Loan tại Hoa Kỳ là Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi-khim) đã được đổi thành “Taiwan Ambassador to the US” (Đại sứ Đài Loan tại Hoa Kỳ). Việc này đã làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi ở trên mạng internet.

Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi-khim), “Đại diện của Đài Loan tại Hoa Kỳ” bất ngờ thay đổi hồ sơ Twitter của mình thành “Đại sứ Đài Loan tại Hoa Kỳ”, việc này đã làm dư luận bàn tán sôi nổi. (Ảnh qua Epoch Times)

Tiêu Mỹ Cầm trả lời trên Facebook, “Trong vài ngày qua, nhiều bạn bè Đài Loan rất hào hứng với trang Twitter cá nhân của tôi. Tôi thực không đành lòng để những người ủng hộ mình thất vọng, nhưng vẫn muốn nói rõ một chút. Chức danh chính thức của tôi để tương tác với các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ vẫn còn rất dài, gọi là “Representative, Taipei Economic and Cultural Representative Office” (Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc).”

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã tích cực trả lời các câu hỏi của giới truyền thông vào ngày 20/9, bà nói rằng: “Dù danh hiệu của Tiêu Mỹ Cầm là gì, thì cô ấy cũng sẽ vì Đài Loan mà cố gắng làm việc tại văn phòng đại diện ở Hoa Kỳ để duy trì trạng thái liên lạc tốt nhất giữa hai nước”.

Tổng thống Thái Anh Văn (giữa) tổ chức tiệc chiêu đãi tại dinh thự vào tối ngày 18, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (trái). Người sáng lập TSMC Trương Trung Mưu (phải) là doanh nhân tư nhân duy nhất được mời. (Ảnh do Văn phòng Tổng thống cung cấp)

Theo “Quy tắc chung cho tổ chức các cơ quan ở nước ngoài” của Đài Loan – Trung Hoa Dân Quốc, Thì “văn phòng đại diện” hoặc “văn phòng” được thành lập ở các quốc gia không có quan hệ ngoại giao

Các chính khách Hoa Kỳ gần đây đã liên tục đến thăm Đài Loan. Vào ngày 17/9, Đại sứ Hoa Kỳ Kelly Craft tại Liên Hợp Quốc cũng đã có một bữa ăn trưa cấp cao với Lý Quang Chương – Giám đốc Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc của Đài Loan tại New York, và nói rằng đây là cuộc gặp mang “tính lịch sử”, và bà đang thúc đẩy Đài Loan “quay trở lại Liên Hợp Quốc”.

Một học giả nổi tiếng ở Bắc Kinh nói với tờ Epoch Times rằng, sự ấm lên nhanh chóng của mối quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ, từ che che giấu giấu đến càng ngày càng công khai hóa. Điều đó có nghĩa là chính phủ Hoa Kỳ và phe đối lập đã đạt được đồng thuận về các vấn đề liên quan đến Đài Loan, dù cho là ai nắm quyền ở Nhà Trắng trong cuộc tổng tuyển cử năm nay đi nữa. 

Mối quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Đài Loan sẽ có những thay đổi lớn, sự uy hiếp quân sự của Trung Quốc đại lục sẽ không làm cho Đài Loan và Hoa Kỳ lùi bước mà chỉ đưa Hoa Kỳ và Đài Loan xích lại gần nhau hơn. Chìa khóa để liên kết Đài Loan và Hoa Kỳ là các giá trị chung chứ không phải lợi ích đảng phái hay lợi ích kinh tế.

Ông cho rằng, việc Mỹ công khai ủng hộ Đài Loan là một lựa chọn được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Trung-Mỹ đang ngày càng xấu đi. Sự bùng nổ của dịch bệnh năm nay cùng chiến tranh thương mại Trung-Mỹ và sự thâm nhập toàn diện của Trung Quốc vào Hoa Kỳ đã cho phép chính phủ Hoa Kỳ và phe đối lập hình thành một đồng thuận cơ bản về vấn đề Đài Loan.

Vào ngày 13/9, Lãnh đạo Hoa kiều và nhân viên danh dự của một số công ty Hoa kiều ở Thung lũng Silicon ở Vịnh Nam đã tham gia vào Trung tâm Giáo dục Hoa kiều South Bay, cổ vũ cho “Đài Loan gia nhập Liên Hợp Quốc!”. (Ảnh: Epoch Times)

“Ngoài việc thúc đẩy Đài Loan vào các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, thì Mỹ và Đài Loan thậm chí có thể ký thỏa thuận quốc phòng mới. Mỹ công khai tuyên bố bảo vệ Đài Loan. Điều này sẽ thay đổi tình hình thế giới.”

Quách Bảo Thắng, Mục sư người Hoa và cũng là một nhà bình luận thời sự cho rằng, có ba lý do chính khiến Hoa Kỳ thúc đẩy Đài Loan trở lại Liên Hợp Quốc: Thứ nhất, chiến lược lớn nhất chống lại ĐCSTQ chắc chắn là khiến Đài Loan trở lại Liên Hợp Quốc; thứ hai, khi đối đầu với ĐCSTQ thì đòi hỏi phải tăng cường vị thế quốc tế của Đài Loan; thứ ba, Đài Loan trở thành thành viên của Liên hợp quốc thì sẽ được bảo vệ tốt hơn.

“Thiên Sơn”, một chủ một doanh nghiệp ở Đại lục nói với Epoch Times rằng, việc ấm lên trong mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, cùng với việc trở thành đối tác chiến lược của nhau, thì đây thực sự là một điều tất nhiên vì “Một Trung Quốc là lợi ích cốt lõi của ĐCSTQ, và Đài Loan là một phần quan trọng trong đó. Khi ĐCSTQ trở thành một mối đe dọa chiến lược, thì vị trí chiến lược của Đài Loan trở nên cực kỳ quan trọng. Vào thời điểm này, việc níu kéo Đài Loan để trở thành đối tác chiến lược của riêng mình là điều tất yếu. “

Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan ấm lên nhanh chóng gần đây cũng trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi của người Hoa ở nước ngoài và dân chúng đại lục trên mạng xã hội.

Có cư dân mạng cho rằng, danh xưng này là sự thực khách quan. “Đại diện” Tiêu Mỹ Cầm của Đài Loan có thể làm cho mối quan hệ mật thiết với Hoa Kỳ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều so với đại sứ Thôi Thiên Khải của ĐCSTQ. Đại sứ Thôi than rằng mối quan hệ Trung-Mỹ khó mà câu thông. Có thể thấy đại sứ Tiêu mà so với đại sứ Thôi thì hoàn toàn xứng đáng.

Cũng có cư dân mạng cho rằng: “Nếu không có hướng dẫn hay gợi ý nào từ phía Mỹ, thì đại diện của Đài Loan tại Mỹ sẽ không đổi tên. Đây thực chất là sự công nhận âm thầm giữa các quốc gia!”

Cư dân mạng “Phượng hoàng cửu thiên” phân tích rằng, đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc đột ngột từ chức, ít nhất trong vòng nửa năm Hoa Kỳ sẽ không có đại sứ tại Trung Quốc, đây thực chất là sự giáng cấp trong mối quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Trong khi đó Thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ lại đến thăm Đài Loan, động thái này là muốn gửi đi tín hiệu gì? Đây chẳng phải là ngầm công nhận tính hợp pháp của chính phủ Đài Loan hay sao?

Minh Huy (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

x