• TINHHOANET

Đai bom phiến quân ISIS phát nổ sớm, 12 đồng bọn thiệt mạng

Trong một cuộc họp chia tay ở khu vực Mekheisa trước khi đánh bom tự sát, đai bom của một phiến quân Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng đột nhiên phát nổ sớm khiến nhiều đồng bọn thiệt mạng.

Đai bom của một phiến quân ISIS phát nổ sớm khiến nhiều đồng bọn thiệt mạng. (Ảnh: Twitter)

Hôm 26/6, một nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS) đang họp ở khu vực Mekheisa, Đông Bắc thành phố Baqubah, Iraq, thì bất ngờ đai bom phát nổ khiến ít nhất 12 đồng bọn tử vong, Almasdar News hôm 27/6 đưa tin.

Theo cảnh sát Iraq, cuộc họp được tổ chức nhằm chia tay một phiến quân trước khi thực hiện “nhiệm vụ” đánh bom tự sát nhằm vào mục tiêu của quân đội Iraq gần thủ đô Baghdad. Khi tới nghi lễ cầu chúc may mắn, đai bom của phiến quân gặp sự cố và phát nổ sớm, khiến đồng bọn không kịp trở tay.

Cũng trong ngày 26/6, một vụ đánh bom tự sát nội bộ đã diễn ra tại quận Qaim, thành phố Mosul, Iraq, giết chết nhiều chỉ huy cao cấp của ISIS.

Vụ đánh bom diễn ra trong bối cảnh phiến quân đang mất dần vị thế tại Mosul do các đợt tấn công của quân đội Iraq nhằm giải phóng hoàn toàn thành phố sau 3 năm bị ISIS chiếm đóng.

Trước đó, khi bị quân đội bao vây, một phiến quân ISIS đã cho nổ tung thánh đường al-Nuri, nơi tên trùm Abu Bakr al-Baghdadi từng tuyên bố thành lập tổ chức khủng bố này vào năm 2014. Hiện Quân đội Iraq đã tiến sâu vào bên trong quận Old City, thành phố Mosul.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố, đó là dấu hiệu cho thấy ISIS đã thừa nhận thất bại và quân đội có khả năng giải phóng Mosul trong vài ngày tới.

TinhHoa tổng hợp

x