Đài ABC vi phạm quy tắc của chính mình khi đưa tin sai lệch về Pháp Luân Công?

21/07/20, 20:30 Thế giới

Chủ tịch Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp tại Úc (FDAA) đã viết một lá thư gửi cho Tổng công ty Phát thanh Truyền hình Úc (ABC). Trong đó cho biết bà “quan ngại sâu sắc” về những cáo buộc “sai lệch, thiếu thận trọng và vô căn cứ” trong thông cáo báo chí giới thiệu một phim tài liệu của đài này liên quan đến Pháp Luân Công, theo The Epoch Times.

Tiến sĩ Lucy Triệu, chủ tịch FDAA trong một cuộc mít-tinh phản đối cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Sydney. (Ảnh qua Minghui.org)

Trong một lá thư viết ngày 18/7 gửi đến đài ABC, Tiến sĩ Lucy Triệu, Chủ tịch FDAA, cho biết thanh danh của Pháp Luân Công có thể bị tổn hại vì chương trình của đài ABC. Đồng thời bà yêu cầu một cuộc họp khẩn với các nhà sản xuất và giám đốc điều hành ABC để nói rõ mối quan ngại của mình.

Trước đó vào ngày 15/7, ABC đã đăng một thông cáo báo chí và trailer giới thiệu tập phim tài liệu có tựa đề “The Power of Falun Gong” (Tạm dịch: Sức mạnh của Pháp Luân Công), dự kiến phát sóng vào ngày 21/7 trên chương trình Foreign Correspondent (Phóng viên Nước ngoài).

Tiến sĩ Triệu khẳng định chương trình này có thể vi phạm các chính sách của ABC về ngôn từ thù địch và gây tổn thương bằng cách kích động lòng thù hận không đáng có với thành viên của một nhóm tín ngưỡng.

Đặc biệt, bà Triệu lưu ý ABC lên kế hoạch phát sóng bộ phim một ngày sau ngày tưởng niệm 21 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp học viên Pháp Luân Công. “Ngày dự định phát sóng câu chuyện rất đáng chú ý: ngày 20/7 đánh dấu sự khởi đầu cuộc đàn áp Pháp Luân Công trên toàn Trung Quốc. Hai nhóm người liên quan mật thiết đến ngày này là ĐCSTQ và Pháp Luân Công”, bà Triệu nói.

“ABC phát sóng bộ phim tài liệu trùng với kỷ niệm 21 năm cuộc đàn áp môn tu luyện cho thấy các phóng viên và biên tập viên sản xuất trương trình này thiếu tư cách đạo đức và thiếu tôn trọng với chúng tôi như thế nào”, bà nói thêm.

Washington D.C: Thắp nến tưởng niệm những người đã thiệt mạng ...
Mỗi dịp 20/7 hàng năm, các học viên Pháp Luân Công trên thế giới thường thắp nến tưởng niệm những học viên bị bức hại đến chết ở Trung Quốc. (Ảnh qua Minghui.org)

Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp là một môn tu luyện theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn, thuộc trường phái Phật gia. Môn tu luyện được người sáng lập là Đại sư Lý Hồng Chí lần đầu tiên giới thiệu ra công chúng vào năm 1992. Nhờ hiệu quả cải thiện sức khỏe và đạo đức tâm tính, đến năm 1999, đã có 70 – 100 triệu người theo học trên khắp Trung Quốc.

Tuy nhiên, lãnh đạo ĐCSTQ lúc bấy giờ là Giang Trạch Dân lại cho rằng sự phổ biến của môn tập có thể đe dọa quyền lực của ông và đe dọa hệ tư tưởng vô thần của Đảng. Do đó vào ngày 20/7/1999, Giang đã phát động một cuộc đàn áp trên quy mô toàn quốc nhằm “xóa sổ” Pháp Luân Công. Kể từ đó, hàng chục triệu người Trung Quốc đã trở thành mục tiêu đàn áp của chính quyền. Hàng ngàn người đã bị bắt giam tùy tiện, bị tra tấn thậm chí bị sát hại để mổ cướp nội tạng thu lợi.

Vào ngày 20/7, Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp đã công bố một tuyên bố chung được ký bởi hơn 600 nhà lập pháp từ 30 quốc gia, trong đó có hơn 20 chính trị gia Úc, kêu gọi chính quyền Trung Quốc chấm dứt đàn áp Pháp Luân Công và chia sẻ những đau khổ mà học viên Trung Quốc phải nếm trải suốt 21 năm qua.

Video: Tội ác mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc bị phơi bày trước diễn đàn TED

Phim tài liệu vi phạm nguyên tắc của ABC

Bà Triệu cho rằng kế hoạch phát sóng bộ phim một ngày sau ngày tưởng niệm cuộc đàn áp trái với quy tắc hành nghề của ABC. Trong đó tuyên bố đài truyền hình không bao giờ gây hại hoặc xúc phạm một cách vô cớ, và nên tránh sử dụng các thông tin phi lý hoặc nội dung phân biệt đối xử mà có thể diễn giải thành hợp lý để gây định kiến xã hội.  

“Nếu thông cáo báo chí về bộ phim tài liệu sắp ra mắt là đại biểu cho nội dung trong phim, thì bộ phim rõ ràng không tuân thủ các tiêu chuẩn này.

“Một đài truyền hình công cộng cần có trách nhiệm đạo đức đối đãi với chủ đề đưa tin bằng sự cởi mở, công bằng, chính xác và cân nhắc. Trách nhiệm này thậm chí còn quan trọng hơn khi đưa tin về một nhóm người đã bị đàn áp, để tránh gây ra những tiêu cực không đáng có đối với họ”, bà Triệu viết.

Ngày 21/7, bản tin của ABC đã được văn phòng 610 của ĐCSTQ thuật lại. Văn phòng 610 được đặt tên theo ngày thành lập 10/6/1999. Đây là một lực lượng cảnh sát bí mật có mục đích duy nhất là tiêu diệt Pháp Luân Công. Tổ chức này do lãnh đạo lúc đó là Giang Trạch Dân trực tiếp chỉ huy và trở thành vũ khí chính trong chiến dịch bức hại Pháp Luân Công.

ABC xuyên tạc quan điểm của Pháp Luân Công về đồng tính luyến ái và vấn đề chủng tộc

Thông cáo báo chí của ABC tuyên bố rằng Pháp Luân Công rao giảng những quan điểm phân biệt chủng tộc và kỳ thị đồng tính một cách cực đoan. Bà Triệu đã bác bỏ những tuyên bố này. Trong bức thư của mình, Tiến sĩ Triệu giải thích: “Đối với các cá nhân với bất kỳ xu hướng tính dục hay bản dạng giới tính khác nhau, Pháp Luân Công đều không cấm cản họ không được phép thực hành môn tập, cũng không kích động hoặc chứa chấp bất kỳ sự thù hận hoặc phân biệt đối xử nào dựa trên chủng tộc, khuynh hướng tình dục, hoặc giới tính”.

Ngược lại, các pháp lý của Pháp Luân Công nhấn mạnh rằng tất cả mọi người nên được đối xử bình đẳng, với lòng khoan dung và nhân ái. Bà nói thêm trong cộng đồng học viên cũng có những người đồng tính và cách đối xử với họ không có gì khác biệt so với những người khác. “Hơn nữa, Pháp Luân Công không cưỡng chế áp đặt quy định đạo đức của mình lên bất cứ ai”

Thay vào đó, bà lo ngại thông cáo báo chí và đoạn trailer giới thiệu của ABC mang tính “sai lệch, khinh suất và gây chia rẽ” có thể khiến các học viên Pháp Luân Công là người đồng tính hoặc lưỡng tính cảm thấy “bị tổn thương.”

“Một điều đáng chú ý là có một số lượng đáng kể các học viên Pháp Luân Công ở phương Tây thuộc về các gia đình đa chủng tộc. Xét trên hoàn cảnh thực tế này của cộng đồng Pháp Luân Công, chúng ta có thể thấy: tuyên bố Pháp Luân Công phân biệt đối xử hoặc không tiếp nhận những người đa chủng tộc (con lai) là không đúng”, bà Triệu viết.

Về cáo buộc cấm uống thuốc

Đoạn trailer của ABC cũng đã tùy tiện cáo buộc những người tập luyện Pháp Luân Công từ chối điều trị y tế. Bà Triệu cho biết điều này là hoàn toàn không có cơ sở. “Pháp Luân Công không cấm cản điều trị y tế và cộng đồng Pháp Luân Công không gây áp lực xã hội để ngăn cản các cá nhân tìm cách trị bệnh. Trái lại, pháp lý của Pháp Luân Công nói rằng các bệnh viện và Tây y có thể có hiệu quả trong việc điều trị bệnh và những người bị bệnh nặng nên tìm đến cách chăm sóc y tế này”.

Theo bà Triệu, các học giả và các nhà nghiên cứu đã tiến hành “điều tra sâu rộng” trong cộng đồng người tu luyện và xác nhận rằng “nhóm này không cấm các học viên uống thuốc hoặc gây áp lực xã hội cho mục đích đó”. “Họ cũng bác bỏ tuyên bố rằng các bài tập của Pháp Luân Công kiểm soát từng học viên ‘theo kiểu giáo phái’.

Bà Triệu cũng lưu ý rằng việc một cá nhân lý giải những lời dạy của Pháp Luân Công như thế nào và việc họ áp dụng chúng vào trong cuộc sống là hoàn toàn do cá nhân đó quyết định.

Thời báo Epoch Times đã tìm đến ABC để đề nghị bình luận, nhưng đài truyền hình không trả lời.

Thùy Linh (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

x