• TINHHOANET

Đà Nẵng: Du khách Trung Quốc nghi nhiễm viêm phổi lạ chỉ bị sốt siêu vi

Sau khi cách ly và xét nghiệm hai du khách đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) có biểu hiện sốt, nghi là nhiễm viêm phổi lạ do coronavirus chủng mới gây ra, cuối cùng cơ quan y tế xác nhận những du khách này thực tế chỉ bị sốt siêu vi…

Quy trình kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Đà Nẵng. (Ảnh qua tuoitre)
Quy trình kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Đà Nẵng. (Ảnh qua tuoitre)

Trao đổi với phóng viên, đại diện Bộ Y tế cho biết, vào 23h30 ngày 14/1, qua hệ thống máy đo thân nhiệt tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng phát hiện 2 du khách đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) có dấu hiệu sốt nghi nhiễm viêm phổi lạ.

Bệnh nhân nghi viêm phổi lạ chỉ bị sốt siêu vi

Đó là Wang Hao Yu (sinh năm 2016) và Xiong Tianzuo (sinh năm 1997) nhập cảnh Đà Nẵng trên chuyến bay VJ8375.

Ngay sau đó, ngành y tế Đà Nẵng đã nhanh chóng cách ly, khám sàng lọc, tiến hành các xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh, đồng thời theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của hai bệnh nhân này…

Trưa 16/1, trao đổi với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, phó giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho biết, sau thời gian cách ly và làm các xét nghiệm, kết quả cho thấy 2 bệnh nhân này không liên quan đến bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc.

“Viện Pasteur Nha Trang đã thông báo kết quả sơ bộ qua điện thoại…dù bệnh nhân này đến từ Vũ Hán và bị sốt 38 độ nhưng không liên quan đến bệnh viêm phổi cấp. Do vậy chúng tôi sẽ cho bệnh nhân xuất viện trong hôm nay”, bác sĩ Hồng cho hay.

Cũng theo Sở Y tế TP. Đà Nẵng, qua theo dõi với bệnh nhân còn lại và 10 du khách đi cùng cũng cho kết quả sức khỏe bình thường.

Bệnh viện Đà Nẵng, nơi điều trị cho 2 bệnh nhân người Trung Quốc. (Ảnh qua thanhnien)
Bệnh viện Đà Nẵng, nơi điều trị cho 2 bệnh nhân người Trung Quốc. (Ảnh qua thanhnien)

Bệnh viêm phổi lạ từ Trung Quốc đang phát tán

Được biết, bệnh viêm phổi lạ (chứng viêm phổi do chủng coronavirus mới) đang có dấu hiệu phát tán ra khu vực châu Á. Theo nguồn tin từ Bộ Y tế Việt Nam thì bệnh nhân viêm phổi lạ đầu tiên được phát hiện vào hôm 12/12/2019 tại chợ hải sản thuộc TP. Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc).

Số ca bệnh tăng dần, sang đến tháng 1/2020 các nhà chức trách Trung Quốc đã phải đóng cửa chợ hải sản này vì số ca mắc tăng lên hầu hết là chủ các quầy hàng tại chợ. Dù vậy, số ca mắc vẫn tiếp tục tăng.

Nhật Bản và Thái Lan xác nhận trường hợp nhiễm virus đầu tiên từ hành khách đến từ Vũ Hán. (Ảnh qua Zing)
Nhật Bản và Thái Lan xác nhận trường hợp nhiễm virus đầu tiên từ hành khách đến từ Vũ Hán. (Ảnh qua Zing)

Tính đến ngày 10/1, tại thành phố Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) đã ghi nhận 59 trường hợp bệnh nhân nhập viện nghi mắc viêm phổi cấp do virus họ corona chủng lạ gây ra.

Trong đó, 41 trường hợp dương tính với chủng coronavirus mới (Một người đàn ông 61 tuổi hiện đã tử vong và còn 7 người khác vẫn đang trong tình trạng nguy kịch)… 

Ngày 16/1 mới đây, Nhật Bản đã xác nhận có ca mắc phải loại bệnh này. Đây là quốc gia thứ 3 có bệnh nhân mắc bệnh, sau Trung Quốc và Thái Lan.

Vũ Tuấn (t/h)

x