• TINHHOANET

Cựu tổng thống Obama chính thức quay lại chính trường

Sau nhiều tháng im hơi lặng tiếng và tránh đối đầu trực tiếp với người kế nhiệm Donald Trump, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 19/10 chính thức trở lại chính trường với việc tham gia vận động cho chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ.

Barakc Obama, Ralph Northam
Cựu Tổng thống Barack Obama (phải) vận động cử tri Virginia ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Ralph Northam, ngày 19/10. (Ảnh: AP)

Theo Washington Post, hôm 19/10, ông Obama đã tham dự các buổi vận động tại bang Virginia và New Jersey để ủng hộ các ứng viên Dân chủ trong cuộc chạy đua giành ghế thống đốc bang trong mùa Thu này.

Tại New Jersey, ông Obama vận động ủng hộ cho nghị sĩ Phil Murphy. Trong khi tại Virginia, ông vận động cho ứng viên Dân chủ Ralph Northam, cựu bác sĩ quân y, đang dẫn trước với khoảng cách sít sao so với ứng viên đảng Cộng hòa Ed Gillespie trong một khảo sát Quinnipiac.

Trước đó, trang Richmond.com đưa tin, ông Northam cho biết đã nhận được một cuộc gọi từ Obama. Cựu tổng thống nói: “Tôi muốn cho anh biết Virginia quan trọng với tôi như thế nào. Nó là cả thế giới với tôi. Nó là di sản của chúng ta, với tôi và với Michelle. Tôi sẽ làm mọi việc có thể để đến Virginia và vận động cho anh”.

Cử tri tại hai bang này sẽ bỏ phiếu bầu thống đốc bang vào ngày 7/11. Chiến thắng trong cuộc chạy đua vào vị trí thống đốc sẽ giúp đảng Dân chủ lấy lại phần nào ưu thế đã để rơi vào tay của đảng Cộng hòa sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Cuộc chạy đua cho vị trí thống đốc tại các bang trên có thể dự báo phần nào tâm lý của cử tri trước khi diễn ra bầu cử giữa kỳ 2018, vốn được xem là thách thức lớn cho Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa.

Theo các nhà phân tích chính trị, ông Obama đã quay lại như vậy vì những người thuộc đảng Dân chủ cần giành thắng lợi ở bang Virginia và những lá phiếu của những người ủng hộ ông Obama, đặc biệt là người Virginia da đen, sẽ được huy động dễ dàng nhờ điều này.

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên ông Obama trở lại chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ kể từ khi ông rời nhiệm sở vào đầu năm nay. Trước đó, ông từng tổ chức các sự kiện vận động gây quỹ cho Ủy ban Dân chủ quốc gia. Trong khi đó, ông hạn chế can thiệp vào công việc của người kế nhiệm Donald Trump, ngoại trừ chỉ trích việc chính quyền mới tìm cách xóa bỏ đạo luật chăm sóc y tế Obamacare, ban hành chính sách mới về kiểm soát nhập cư hoặc rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

“Ông Obama dường như quyết tâm trở thành một cựu tổng thống tích cực và năng động, đóng vai trò trong các vấn đề khác nhau và tham gia vào chính trị“, David Greenberg, giáo sư thuộc Đại học Rutgers (Mỹ), nhận định.

Sau khi rời Nhà Trắng hồi tháng 1, ông Obama ít xuất hiện trước công chúng. Cựu lãnh đạo Mỹ dành nhiều thời gian cho gia đình và chỉ phát biểu tại một số sự kiện nhất định.

Cựu tổng thống 56 tuổi cho biết, ông sẽ tiếp tục phụng sự với tư cách một công dân, tập trung vào những lĩnh vực mình quan tâm như đào tạo thế hệ lãnh đạo mới, thúc đẩy an ninh lương thực…

TinhHoa tổng hợp

x