• TINHHOANET

Cựu Thủ tướng Thái Lan lui về ươm nấm trồng rau

Bà Yingluck Shinawatra, 48 tuổi, bị truất phế trong một cuộc đảo chính quân sự vào Tháng 5/2014, mới đây đã đăng lên FB một số hình ảnh của mình trong một nhà trồng nấm. Những chia sẻ viết bằng tiếng Thái của bà khi lui về làm dân thường cho thấy bà Yingluck trở nên gần gũi, trẻ trung và xinh đẹp hơn rất nhiều.

Dáng vẻ của cựu nữ Thủ tướng Thái Lan như một bà nông dân, áo thun in dòng chữ “cuộc sống đời thường”, quần kaki và đi dép quai. Thật ra những hình ảnh này được lấy từ trang Facebook “Yingluck Shinawatra”, cũng là trang cá nhân, nơi bà thường chia sẻ với người ủng hộ những suy nghĩ, hình ảnh về sinh hoạt hàng ngày của mình.

Hôm nay trốn việc, tìm thú vui mới để thư giãn. Vừa rồi trồng rau sạch, giờ trồng nấm. Tự trồng, tự ăn cho an toàn”, bà Yingluck viết trên Facebook cá nhân.

Cảm thấy cơ thể dễ chịu khi ăn những thứ tốt cho sức khỏe. Đặc biệt cảm thấy thư thái. Sống một cuộc sống của một người bình thường quả là dễ chịu. Hạnh phúc không phải là những gì xa xôi”, bà Yingluck chia sẻ tiếp.

Hình ảnh của bà được hơn 500.000 người “like” (thích) và hơn 16.000 lượt chia sẻ tính đến thời điểm hiện tại

Hình ảnh “người đẹp trồng nấm” khiến nhiều người lầm tưởng bà Yingluck mệt mỏi với chính trường Thái Lan, những tranh giành giữa các đảng phái và muốn trở về cuộc sống dân dã. Tuy nhiên, đây chỉ là “thú nhàn rỗi” của người từng đứng đầu chính phủ Thái Lan, không buồn bã ngay cả khi về làm lại thứ dân.

Bà Yingluck đang đối mặt với mức án 10 năm tù giam nếu tòa án Thái Lan tuyên bà có tội trong vụ trợ giá gạo cho nông dân.

Tòa án tối cao đã mở phiên xét xử bà hồi tuần trước, do Cơ quan Công tố và Ủy ban chống tham nhũng khởi tố bà với cáo buộc lơ là thiếu trách nhiệm trong điều hành chính sách giá gạo khi còn đương chức, dẫn đến thất thoát nghiêm trọng ngân sách quốc gia.

Bà bị phế truất khỏi chức vụ Thủ tướng hồi Tháng 5/2014, trước khi quân đội đảo chính, nhưng không phải vì vụ trợ giá gạo mà do một quyết định thuyên chuyển nhân sự cấp điều hành mà tòa tuyên bố bà lạm quyền.

Tòa sẽ nhóm họp trở lại vào Tháng 7 để nghe những điều trần của bà Yingluck về vụ gạo.

Bruce Phan, tổng hợp

x