Cựu sĩ quan tình báo Mỹ bị kết án 10 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc

27/09/19, 07:46 Thế giới

Ngày 24/9 vừa qua, một cựu sĩ quan tình báo Hoa Kỳ đã bị tuyên án 10 năm tù vì tội cố ý ăn cắp các thông tin bí mật quốc phòng và bán cho Trung Quốc.

Ron Rockwell Hansen, cựu sĩ quan tình báo Hoa Kỳ, đã nhận tội cố gắng bán bí mật cho Trung Quốc và bị kết án 10 năm tù vào thứ ba, ngày 24/9/2019. (Ảnh qua Trendsmap)

Sỹ quan Ron Rockwell Hansen, đến từ thành phố Syracuse, bang Utah đã thừa nhận tội trạng của mình vào tháng 3/2019 vì tội đã cố gắng giao thông tin liên quan đến quốc phòng Hoa Kỳ cho tình báo Trung Quốc. Hansen ta bị bắt tại Sân bay Quốc tế Seattle-Tacoma vào ngày 2/6/2018, trước khi lên chuyến bay đến Trung Quốc.

Trong lời khai nhận tội của mình, Hansen thừa nhận rằng ông được một cơ quan tình báo Trung Quốc chiêu mộ vào đầu năm 2014. Các đặc vụ của Bắc Kinh đã nói cho Hansen biết những thông tin nào sẽ được tình báo Trung Quốc quan tâm.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2016 đến tháng 6/2018, Hansen đã tìm đến một sĩ quan vụ án DIA giấu tên và gạ gẫm đề lấy thông tin an ninh quốc gia từ sĩ quan này. Hansen tin rằng thông tin mà ông lấy được sẽ có giá trị với cơ quan tình báo Trung Quốc.

Do không biết gì về Hansen, nên sĩ quan vụ án đã báo cáo hành vi của Hansen với DIA, đồng thời cung cấp thông tin các hoạt động của Hansen cho FBI điều tra.

Vào ngày bị bắt, Hansen thừa nhận rằng ông đã gặp sĩ quan vụ án DIA giấu tên và nhận các tài liệu liên quan đến thông tin mà anh ta đã mồi chài từ trước. Thông tin này có liên quan đến lực lượng quân đội sẵn sàng chiến đấu của Hoa Kỳ đang hoạt động ở một khu vực không xác định.

Theo thông cáo báo chí từ bộ tư pháp Hoa Kỳ, Hansen đã lên kế hoạch giấu các tài liệu đó trong một văn bản điện tử mà ông ta chuẩn bị tại sân bay trước khi rời Trung Quốc.

“Rockwell Hansen đã nhận hàng trăm ngàn đô la từ Trung Quốc để phản bội lại đất nước và các đồng nghiệp cũ của mình,” trong một thông cáo của Bộ Tư pháp, trợ lý Bộ trưởng Bộ tư pháp Hoa Kỳ John C. Demers cho hay.

Ông cũng nói thêm rằng: “Những trường hợp này cho thấy phạm vi hoạt động to lớn và các nỗ lực gián điệp của chính phủ Trung Quốc cũng như mối đe dọa mà họ gây ra cho an ninh quốc gia chúng ta”.

Theo tài liệu của tòa án, Hansen, 60 tuổi, nói lưu loát tiếng Hoa và tiếng Nga. Ông ta làm chuẩn úy trong Quân đội Hoa Kỳ trong hơn 20 năm trước khi nghỉ hưu vào năm 2006. Cùng năm đó, cục tình báo quốc phòng Hoa Kỳ (DIA) đã thuê Hansen làm sĩ quan tình báo dân sự, sau đó để ông ta làm sỹ quan tình báo an ninh cho cơ quan báo chí điều tra Top Secret. Mặc dù Hansen đã từ chức ở DIA vào tháng 12/2006, nhưng ông ta vẫn tiếp tục làm việc theo hợp đồng cho chính phủ liên bang và có quyền truy cập vào các tài liệu mật.

Sau khi được một cơ quan tình báo Trung Quốc chiêu mộ vào đầu năm 2014. Hansen đã tìm cách đánh cắp các thông tin bí mật quốc phòng và bán cho Trung Quốc. Ông ta bị bắt tại Sân bay Quốc tế Seattle-Tacoma vào ngày 2/6/2018, trước khi lên chuyến bay đến Trung Quốc.

Các trường hợp nội gián khác

Ron Rockwell Hansen chỉ là một trong vô số những trường hợp được FBI phát hiện ra, trong kế hoạch đánh cắp thông tin quốc phòng của Hoa Kỳ từ Trung Quốc.

Vào tháng 5/2006, Kevin Patrick Mallory, ở thành phố Leesburg, bang Virginia, người từng làm việc cho cả Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và DIA, đã bị kết án 20 năm tù và 5 năm tù án treo vì tội danh âm mưu truyền thông tin quốc phòng của Hoa Kỳ cho Trung Quốc.

Kevin Mallory, 62 tuổi, cựu sỹ quan CIA, bị kết án 10 năm tù vì cố ý bán thông tin bí mất cho Trung Quốc để đổi lấy 25000 usd. (Ảnh qua The Sentinel)

Một trường hợp khác có thể kể đến là Giám mục Benjamin Pierce, đến từ thành phố Honolulu, quần đảo Hawaii. Ông là một nhà thầu quốc phòng dân sự và là một trung tá Quân đội Hoa Kỳ đã về hưu. Theo các công tố viên liên bang, Benjamin đã cố ý giữ lại các tài liệu từ nơi làm việc cũ của mình tại Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ liên quan đến các chiến lược quốc phòng của Hoa Kỳ ở Châu Á.

Vào tháng 3/ 2012, vị giám mục này đã gửi email thông tin mật cho một phụ nữ Trung Quốc 27 tuổi, người có mối quan hệ cá nhân với ông ta. Người phụ nữ này đã có mặt tại Hoa Kỳ vào thời điểm đó với tư cách là một sinh viên tốt nghiệp với Visa J1.

Sau khi bị phát hiện, Giám mục Benjamin đã bị kết án 87 tháng tù giam và 3 năm án treo vì tội “ cố tình truyền đạt thông tin quốc phòng bí mật cho một người không được ủy quyền,” theo một thông cáo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vào tháng 9/2014.

Glenn Duffie Shriver, ở thành phố Grands Rapids, bang Michigan, là một sinh viên Hoa Kỳ ở Trung Quốc. Người này đã đồng ý để trở thành một điệp viên cho tình báo Trung Quốc. Bắc Kinh đã lên kế hoạch cho anh ta tìm kiếm công việc trong các cơ quan tình báo Hoa Kỳ hoặc các tổ chức thực thi pháp luật sau khi anh ta quay trở về Mỹ.

Glenn Duffie Shrive bị kết án 48 tháng tù vào tháng 1/2011 vì âm mưu cung cấp thông tin quốc phòng của Hoa Kỳ cho các đặc vụ Trung Quốc. (Ảnh qua Newsweek)

Từ 2005-2010, Shriver đã trở thành một nhân viên dịch vụ đối ngoại với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và là một nhân viên bí mật với CIA. Trong khi nộp đơn xin việc ở CIA, Shriver đã che giấu liên lạc của mình với các đặc vụ Trung Quốc và các chuyến đi tới Trung Quốc. Nhưng cuối cùng anh ta vẫn không có được những công việc tại đó.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp, Shriver nhận tội vào tháng 10/2010 và đã bị kết án 48 tháng tù vào tháng 1/2011 vì âm mưu cung cấp thông tin quốc phòng của Hoa Kỳ cho các đặc vụ Trung Quốc.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

x