• TINHHOANET

Cừu một sừng thoát lò mổ vì giống kỳ lân

Các tổ chức từ thiện ở Iceland sẽ đưa cừu Einhyrningur ra đấu giá, giúp nó thoát khỏi số phận bị giết thịt.

 

Cừu một sừng Einhyrningur sẽ được các tổ chức từ thiện địa phương ở Iceland đấu giá vào tháng tới thay vì bị gửi đến lò mổ để giết thịt, International Business Times hôm 11/10 đưa tin.

Einhyrningur sống trong trang trại cừu Hraunkot ở Kirkjubaejarklaustur, miền nam Iceland. Sau khi những hình ảnh của Einhyrningur xuất hiện trên mạng hồi tháng 4, nó bắt đầu trở nên nổi tiếng. Cái tên Einhyrningur nghĩa là “kỳ lân” trong tiếng Iceland, được đặt theo đặc điểm độc đáo của con cừu.

Sở thú Reykjavik đề nghị mang con cừu về nuôi dưỡng nhưng không thể do những luật lệ nghiêm ngặt về di chuyển động vật của Iceland. Cũng vì nguyên nhân này, việc bán Einhyrningur đến các trang trại khác cũng gặp khó khăn. Con cừu lại quá gầy và không thích hợp để gây giống, do đó nó có thể bị gửi đến lò giết thịt.

“Con cừu vẫn sống cùng đàn ở trang trại suốt mùa hè vừa rồi. Nhưng nó có vẻ hơi cô đơn và lạc lõng. Tôi không biết là do Einhyrningur khác biệt hay nó tự muốn ở một mình vì lý do nào đó”, Erla Porey Olafsdottir, chủ trang trại Hraunkot nói với BBC.

Năm ngoái, khi mới chào đời, hai sừng của Einhyrningur dính lại làm một và chỉ xẻ ra một chút phía cuối. Hình dáng đặc biệt của chiếc sừng khiến gương mặt Einhyrningur luôn mang biểu cảm thú vị. “Chiếc sừng kéo căng mặt chú cừu, nhất là quanh mắt, khiến nó trông như lúc nào cũng có vẻ ngạc nhiên”, Olafsdottir miêu tả.

Nhìn tổng thể, vẻ ngoài của Einhyrningu cũng không giống những con cừu bình thường. Một lần, vào mùa đông, Einhyrningu vô tình bị bỏ lại trên sườn núi trong khi đàn cừu được quây tập trung ở khu vực khác. Một vài nông dân đi qua đã cho rằng đó là dê chứ không phải cừu.

Einhyrningu không phải trường hợp cừu một sừng đầu tiên sinh ra tại Iceland. Một con cừu khác cũng từng xuất hiện ở nước này khoảng 60 năm trước, theo Iceland Monitor. Tuy nhiên, nó không may mắn như Einhyrningu và đã bị đem đi giết thịt, Halldor Arnason, người từng chụp ảnh với con cừu, cho biết.

x