Cựu Cố vấn Trump: Trung Quốc sử dụng quân đội để che giấu COVID-19

23/02/21, 06:00 Thế giới

Theo một cựu phó cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, chính quyền Trung Quốc đã sử dụng quân đội thay vì cơ quan y tế của mình để che đậy và ngăn chặn sự bùng phát của virus Corona, Epoch Times đưa tin.

Các đại biểu từ Lực lượng vũ trang Trung Quốc đeo mặt nạ bảo hộ khi đến khai mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 22 tháng 5 năm 2020 (Kevin Frayer / Getty Images)
Các đại biểu từ Lực lượng vũ trang Trung Quốc đeo mặt nạ bảo hộ khi đến khai mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 22 tháng 5 năm 2020 (Kevin Frayer / Getty Images) (Ảnh qua Getty Images)

Đây là một lý do tại sao Hoa Kỳ không thể có được bất kỳ dữ liệu hữu ích nào từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong các giai đoạn phát triển của đại dịch, Matthew Pottinger, người phục vụ dưới chính quyền Trump, nói trong chương trình “Face the Nation” của CBS News vào ngày 21/2.

Trong thời gian đó, cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đã tìm đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) để biết thông tin về đợt bùng phát. Tuy nhiên, CDC lại phụ thuộc vào các đối tác Trung Quốc để lấy dữ liệu, Pottinger cho biết.

“Vấn đề là Đảng Cộng sản Trung Quốc đã không tìm đến CDC của họ để đối phó với cuộc khủng hoảng này. Họ quay sang sử dụng quân đội của họ. Và CDC của chúng tôi không có quan hệ thiết lập với quân đội Trung Quốc,” ông nói.

Dựa trên báo cáo của các phương tiện truyền thông, người đứng đầu CDC của Trung Quốc không biết về đợt bùng phát cho đến ngày 31/12//2019. Đây là ngày chính quyền Trung Quốc chính thức xác nhận một cụm dịch ở Vũ Hán, một ngày sau khi các bác sĩ địa phương cảnh báo về một loại virus giống SARS trên mạng xã hội, Pottinger cho hay.

“Vì vậy, có vẻ như CDC của Trung Quốc ở một mức độ nào đó đã bị cắt bỏ bởi vì Đảng Cộng sản Trung Quốc đã quay sang dùng quân đội để tìm cách che đậy điều này, cố gắng kiềm chế nó cho đến khi quá muộn,” ông nói thêm.

Chính quyền Trung Quốc không xác nhận rằng virus Corona, gây ra dịch bệnh COVID-19, có thể lây lan cho người cho đến ngày 20/1/2020, mặc dù đã biết về khả năng lây lan của căn bệnh này trước đó. Nó cũng tích cực ngăn chặn thông tin lan truyền trực tuyến trái với tường thuật chính thức rằng đợt bùng phát là có thể ngăn chặn được, và trừng phạt các bác sĩ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về bệnh dịch này.

Các chuyên gia y tế công cộng của Hoa Kỳ đã bị đánh lừa bởi những tuyên bố này của ĐCSTQ nhằm làm giảm mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát, vốn cũng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lặp lại theo.

Các quan chức y tế Mỹ nên tìm kiếm thông tin từ các bác sĩ tại Trung Quốc, thay vì “dựa vào chính phủ Trung Quốc để đút cho chúng tôi những gì chúng tôi cần biết,” ông nói.

Pottinger, người đã đưa tin về đợt bùng phát dịch SARS năm 2003 khi đang làm phóng viên về Trung Quốc cho Wall Street Journal, cho biết ông đã liên hệ với các liên lạc cũ ở Trung Quốc vào cuối tháng 1/2020 để cố gắng có được bức tranh thực sự về những gì đang xảy ra.

“Họ đã nói với tôi rằng, loại bệnh này lây lan không có triệu chứng. Một nửa số trường hợp trở lên là không có triệu chứng. Đó là một câu chuyện khác so với những gì chính phủ Trung Quốc đang kể,” Pottinger nói.

Rất có khả năng xảy ra sự cố phòng thí nghiệm

Cựu cố vấn cũng thu hút sự chú ý đến một tờ thông tin được phát hành vào những ngày cuối cùng của chính quyền Trump, đưa ra câu hỏi về việc liệu đợt bùng phát có thể là do một tai nạn trong phòng thí nghiệm tại Viện Virology Vũ Hán (WIV) hay không.

Tờ báo cho biết Hoa Kỳ có lý do để tin rằng một số nhà nghiên cứu của WIV đã bị ốm với các triệu chứng của cả COVID-19 và các bệnh thông thường theo mùa vào mùa thu năm 2019.

Nó cũng bao gồm “thực tế là chúng ta có lý do rất chắc chắn để tin rằng quân đội Trung Quốc đang thực hiện các thí nghiệm được phân loại bí mật trên động vật trong cùng phòng thí nghiệm đó, từ ít nhất đến năm 2017,” Pottinger nói. “Chúng tôi cũng biết rằng họ đang nghiên cứu về virus, thực hiện nghiên cứu chức năng thu được, các loại thí nghiệm kỹ thuật với virus, bao gồm cả một loại virus được phát hiện ở tỉnh Vân Nam, phía tây nam, gần giống với virus mà tất cả chúng ta hiện nay đều biết là COVID.”

Tổ chức nghiên cứu “Gain of function” liên hệ việc tạo ra các virus nhân tạo với các khả năng mới hoặc nâng cao, thường là để nghiên cứu loại virus có thể vừa mới xuất hiện và cách bảo vệ chống lại nó.

Giả sử WIV đang thực hiện loại nghiên cứu này, Pottinger nói cho rằng rất có thể điều này đã dẫn đến một loại tai nạn nào đó gieo mầm cho đại dịch COVID.

Ông nói: “Nếu bạn cân nhắc bằng chứng hoàn cảnh, tình huống giải thích rằng điều này là do lỗi của người nào đó, thì nó vượt xa khía cạnh của quy mô cho rằng đây là một số đợt bùng phát tự nhiên.”

Vị cựu quan chức lưu ý thêm rằng bản thông tin dịch bệnh là một “tuyên bố được soạn thảo rất cẩn thận” đã được nhiều bộ phận trong Bộ Ngoại giao, các nhân viên tại Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, các sĩ quan tình báo và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh xem xét.

Ông nói: “Đây không phải là một tập hợp các cáo buộc lộn xộn được đưa ra trong tuyên bố đó.”

WHO “có rất nhiều lời giải đáp”

Pottinger lưu ý rằng nhóm y tế  của WHO gần đây đã đến Vũ Hán để thăm dò nguồn gốc virus đã không thể nhận được câu trả lời cho các câu hỏi được đặt ra trong tờ thông tin, trong đó kêu gọi chính quyền Trung Quốc tiết lộ hồ sơ từ WIV.

“Tôi không thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy nhóm các nhà nghiên cứu liên kết với WHO này có thể nhận được bất kỳ thông tin về bất kỳ câu hỏi nào trong số này,” ông nói.

Peter Ben Embarek, người đứng đầu nhóm y tế của WHO, cho biết vào ngày 9/ 2 rằng khả năng virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm là cực kỳ khó xảy ra và không cần điều tra thêm. Nhưng vài ngày sau, Giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus dường như quay lại tuyên bố này, nói rằng tất cả các giả thuyết vẫn còn bỏ ngỏ và cần được nghiên cứu thêm.

Theo cố vấn của WHO Jamie Metzl, nhóm của WHO đã ở Trung Quốc trong 4 tuần, hai trong số đó được dành để kiểm dịch và phụ thuộc vào chính quyền Trung Quốc để điều tra thực tế. Chính quyền Trung Quốc cũng từ chối cung cấp dữ liệu thô về các ca COVID-19 ban đầu cho WHO, một thành viên của WHO cho biết.

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan đã kêu gọi ĐCSTQ cung cấp thêm dữ liệu về sự lây lan sớm của virus Corona.

“Chúng tôi không tin rằng Trung Quốc đã cung cấp đủ dữ liệu ban đầu về cách thức mà đại dịch này bắt đầu lây lan ở cả Trung Quốc và sau đó lan ra khắp thế giới,” Sullivan nói với CBS News trong cùng một báo cáo.

“Chúng tôi tin rằng cả WHO và Trung Quốc nên đẩy mạnh vấn đề này,” Sullivan nói thêm.

Pottinger cho biết một số nhóm của WHO được cử đến Trung Quốc có “mâu thuẫn sâu sắc”.

“Nó bao gồm những người đã được hưởng lợi từ nguồn tài trợ công cộng để làm việc trong chính phòng thí nghiệm, nơi thứ này có thể thực sự bắt nguồn từ Viện Virus Vũ Hán. Bạn có những người đã được chính phủ Trung Quốc lựa chọn,” Ông nói.

Peter Daszak, thành viên Hoa Kỳ duy nhất trong nhóm, đã làm việc với WIV trong 18 năm, và cũng tổ chức một chiến dịch PR vào đầu năm 2020 để tô vẽ thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm là thuyết âm mưu. Đầu tháng này, ông đã chỉ trích sự hoài nghi của Hoa Kỳ về tính minh bạch của Trung Quốc trong cuộc điều tra của WHO, nói trong một tweet: “Xin đừng quá tin tưởng vào thông tin của Hoa Kỳ: ngày càng buông thả dưới thời Trump và nói thẳng ra là sai ở nhiều khía cạnh.”

Pottinger cho biết cuộc điều tra của WHO dẫn đến tình huống giống như “bạn đang quay sang những con thỏ để điều tra xem chuyện gì đã xảy ra với rau diếp mà chúng đang canh giữ.”

Ông nói: “Đó không phải là một thực nghiệm đáng tin cậy mà chúng tôi đã thấy được thực hiện để tìm hiểu tận gốc rễ của nguồn gốc điều này.”

Thiện Thành

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

x