• TINHHOANET

Cựu chủ tịch nghị viện Catalonia bị bắt sau khi trình diện tòa án Tây Ban Nha

Hôm 9/11, cựu Chủ tịch Nghị viện Catalonia Carme Forcadell đã bị bắt giam sau khi trình diện Tòa án Tối cao Tây Ban Nha, với cáo buộc thúc đẩy vùng tự trị này tách khỏi Tây Ban Nha.

1025691-691031042
Cựu chủ tịch nghị viện Catalonia Carme Forcadell tới tòa án tối cao Tây Ban Nha ngày 2/11. (Ảnh: AFP)

Theo AFP, cựu Chủ tịch Nghị viện Catalonia Carme Forcadell và 5 cựu nghị sĩ khác đã xuất hiện tại Tòa án Tối cao Tây Ban Nha vào ngày 9/11 với cáo buộc xúi giục nổi loạn, nổi loạn và lạm dụng công quỹ vì thúc đẩy việc ly khai của nghị viện Catalonia. Nếu bị kết án, họ có thể lĩnh án tối đa là 30 năm tù giam.

Bà Forcadell bị tòa án phát lệnh bắt với phí tại ngoại là 150.000 euro (hơn 170.000 USD), AFP dẫn lời người phát ngôn tòa án tối cao Tây Ban Nha nói ngày 9/11.

Theo phán quyết từ thẩm phán tòa án tối cao Pablo Llarena, một nghị sĩ Catalonia được thả, 4 người còn lại phải trả phí tại ngoại 25.000 euro trong vòng một tuần nếu không muốn bị giam.

Họ bị tình nghi theo đuổi “chiến lược có tính toán để tuyên bố độc lập”, trước khi tuyên bố độc lập chính thức vào ngày 27/10, làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất ở Tây Ban Nha trong nhiều thập kỷ.

Tuyên bố độc lập này hôm 8/11 đã bị Toà án Hiến pháp Tây Ban Nha phán quyết là vô dụng và vi hiến.

Cuộc khủng hoảng Catalonia đã khiến hàng trăm doanh nghiệp phải đăng ký lại bên ngoài khu vực Đông Bắc giàu có của Tây Ban Nha, và gây ra tình trạng bất ổn trong Liên minh Châu Âu vốn đang đối phó với quyết định rời khỏi khối của Anh.

Ngày 8/11, một cuộc tổng đình công do một liên đoàn ủng hộ độc lập tại Catalonia lan rộng, gây hỗn loạn đi lại, làm gián đoạn tuyến đường cao tốc chính của Tây Ban Nha đi Pháp, cản trở các đoàn tàu từ Barcelona đi Paris, Marseille và Lyon. Nhà chức trách cho biết có khoảng 150.000 người bị ảnh hưởng.

90% số cử tri Catalonia đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 1/10 đồng ý tách Catalonia khỏi Tây Ban Nha. Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont sau đó tuyên bố độc lập nhưng hoãn thi hành để đàm phán với Madrid. Tây Ban Nha gọi cuộc trưng cầu dân ý trên là vi hiến.

Đáp lại, chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy đã đình chỉ quyền tự trị của Catalonia, giải thể chính quyền, nghị viện Catalonia và dự kiến tổ chức cuộc bầu cử khu vực mới vào ngày 21/12.

Tuần trước, một thẩm phán ở Madrid đã ra phán quyết bắt giam 8 thành viên của chính quyền Catalonia vì vai trò của họ trong việc thúc đẩy ly khai. Cựu Thủ hiến Carles Puigdemont và 4 cựu bộ trưởng Catalonia đang lưu vong ở Bỉ và được yêu cầu trình diện tại tòa án vào tuần tới sau khi Madrid phát lệnh truy nã trên toàn Châu Âu.

Ông Puigdemont, 54 tuổi, phớt lờ lệnh triệu tập của một thẩm phán ở Madrid. Cựu lãnh đạo Catalonia nói ông muốn được đảm bảo xét xử công bằng. Ông đang ở Bỉ. Trong thư gửi tới nhật báo El Punt Avui ngày 9/11, ông Puigdemont kêu gọi “trả tự do cho các tù nhân chính trị bị Tây Ban Nha giam giữ“.

Tuy nhiên, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng những quan chức bị giam không được coi là “tù nhân chính trị… bởi họ bị cáo buộc có hành động cấu thành tội hình sự“.

Sau tuyên bố độc lập của Catalonia, Anh, Pháp, Liên minh châu Âu lên tiếng ủng hộ Tây Ban Nha, kêu gọi các bên đối thoại, không đối đầu.

Tú Văn (t/h)

x